Xe điện lần đầu tiên bán nhiều hơn ôtô động cơ dầu

21-01-2022

Sự phổ biến của dòng xe chạy pin đang ngày càng tăng, trở thành xu hướng chung trong toàn ngành, kể cả ở châu Âu.

Người châu Âu mua nhiều xe điện hơn ôtô động cơ dầu trong tháng 12/2021 - sự phản ánh gây nhiều ngạc nhiên bởi ở thị trường này, ôtô chạy dầu vốn là lựa chọn phổ biến nhất.

Cụ thể, hơn 20% số xe mới bán tại châu Âu và Anh trong tháng 12 vừa qua là xe điện, theo dữ liệu từ Matthias Schmidt - nhà phân tích ngành công nghiệp ôtô với trụ sở ở Berlin, Đức. Theo đó, doanh số ôtô máy dầu - vốn chiếm hơn một nửa tổng doanh số xe mới tại EU vào 2015 - đã giảm xuống dưới 19%.

Volkswagen ID. Life - mẫu concept điện ra mắt hồi tháng 9/2021. Ảnh: Volkswagen

Volkswagen ID. Life - mẫu concept điện ra mắt hồi tháng 9/2021. Ảnh: Volkswagen

Những con số trong tháng 12 cũng phản ánh cách mà xe điện đang nhanh chóng trở thành trào lưu chính. Doanh số xe dùng pin tăng cả ở châu Âu, Mỹ và Trung Quốc trong năm 2021 trong khi doanh số ôtô động cơ đốt trong trở nên trì trệ. Sự khuyến khích và hỗ trợ từ các chính phủ giúp xe điện ngày càng trở nên dễ tiếp cận, và sự phong phú về tùy chọn cũng tăng, đồng thời khách hàng ý thức hơn về chi phí môi trường của dòng xe động cơ truyền thống.

Sự tăng trưởng của xe điện được ghi nhận trong bối cảnh thị trường chung gặp khủng hoảng. Doanh số của mọi mẫu xe mới tại EU giảm hơn 20% trong tháng 11 do thiếu chip khiến sản xuất đình trệ, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu (EAMA).

Dữ liệu do Schmidt cung cấp gồm cả Na Uy - quốc gia không phải thành viên của EU - nơi có tỷ lệ xe điện cao hơn bất cứ quốc gia nào tại lục địa này.

Tesla là thương hiệu xe điện bán chạy nhất trong 2021, tiếp theo là Volkswagen. Tesla cũng có vị thế tốt để củng cố và mở rộng vai trò lãnh đạo khi mở một nhà máy gần thủ đô Berlin, Đức nhằm phục vụ thị trường châu Âu. Hãng vốn phải nhập khẩu xe từ Trung Quốc.

Hai mẫu Tesla Model X và Model S tại một trạm sạc ở Anh. Ảnh: Tesla

Hai mẫu Tesla Model X và Model S tại một trạm sạc ở Anh. Ảnh: Tesla

Động cơ dầu vốn phổ biến nhiều năm nay ở châu Âu bởi các chính sách thuế phí giúp giá cả rẻ hơn so với động cơ xăng. Xe động cơ dầu về cơ bản tiết kiệm hơn xe máy xăng, nhưng lại sản sinh nhiều khí thải ô nhiễm hơn.

Xe động cơ dầu bắt đầu giảm trong năm 2015 sau khi Volkswagen thừa nhận đã bán hàng triệu xe gắn phần mềm gian lận khí thải. Phần mềm này giúp xe "tỏ ra" sạch hơn trong khi thực tế sản sinh nhiều khí thải hơn thế.

Bê bối này khiến cả thế giới chú ý và phẫn nộ. Những thành phố như Hamburg và Berlin cấm ôtô động cơ dầu tại một số khu vực, trong khi EU thắt chặt quy định về khí thải xe hơi. Các hãng sản xuất ôtô phải chịu những khoản phạt nặng nếu không giảm khí thải CO2 theo đúng quy định.

Những quy định mới cũng thúc đẩy các hãng phát triển ôtô điện - dòng xe không khí thải. Lúc này, ôtô động cơ xăng vẫn phổ biến, khi chiếm 40% doanh số xe mới, nhưng cũng sẽ giảm dần.

Theo VN Express


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14