Lần đầu tiên, dàn nhạc giao hưởng Mặt trời biểu diễn tại TP.HCM

12-10-2022

Sự “tái sinh” của SSO với mùa diễn “Mặt trời trở lại” hứa hẹn mang lại những đêm nhạc cổ điển được làm mới tại thủ đô và TP. HCM.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO biểu diễn thời điểm trước dịch

 

Sau thông báo tái xuất với nhiều kỳ vọng về một phiên bản 2.0 mới mẻ và hứa hẹn nhiều bất ngờ, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO đã chính thức công bố mùa diễn mới mang tên “Mặt trời trở lại”. 

Mùa diễn năm nay, SSO sẽ mang tới khán giả yêu nhạc giao hưởng 6 đêm hòa nhạc, trong đó có 3 đêm diễn chính mở bán vé (ngày 26/10 và 11/12 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và 1/11 tại Nhà Hát TP.HCM) và 3 đêm Chamber Concert mở cửa miễn phí cho tất cả khán thính giả (ngày 14/10, 11/11 và 3/12 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hà Nội). Đặc biệt, SSO sẽ có buổi hòa nhạc đầu tiên tại TP.HCM vào ngày 1/11 kể từ khi ra mắt năm 2017.

Suốt gần 7 tháng kể từ khi đưa ra công bố trở lại, nhạc trưởng người Pháp cùng những “đồng đội” của mình đã lên lịch tập luyện dài hơi, cũng như có những buổi nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng để đạt được tiến độ trở lại đúng như dự kiến.

Bên cạnh đó, chất lượng và quy mô cũng như phong cách âm nhạc cũng được vị nhạc trưởng tài hoa chú trọng, khi dày công tìm kiếm những gương mặt mới, đang nổi lên trên thị trường nhạc giao hưởng quốc tế để cùng gia nhập vào “gia đình SSO”, liên tục kết hợp với những phong cách âm nhạc đa dạng và tìm tòi những công nghệ âm nhạc mới, nhằm tạo nền móng vững chắc cho việc phát triển phiên bản 2.0 của dàn nhạc. 

So với những mùa diễn trước, dàn nhạc của mùa diễn năm nay hiện quy tụ số lượng hơn 70 nhạc công tài năng (biên chế và khách mời) đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Belarus, Hàn Quốc, Costa Rica... Con số này dự kiến sẽ tăng thêm khi tháng 11 tới đây, SSO tiếp tục tuyển dụng các nhạc công xuất sắc nhằm mở rộng tối đa quy mô. 

Bên cạnh các nhạc công chính thức, mỗi đêm diễn sẽ có những nghệ sĩ khách mời để mang lại những trải nghiệm âm nhạc lộng lẫy hơn cho khán thính giả. Nổi bật trong mùa diễn trở lại lần này là nghệ sĩ vĩ cầm Aylen Pritchin – người Nga gốc Việt. Anh từng giành được nhiều giải violin quốc tế danh giá như Giải Nhất tại cuộc thi Long-Thibaud-Crespin và hiện đang được giới mộ điệu nhạc cổ điển trên thế giới đánh giá cao. 

Âm nhạc của mùa diễn “Mặt trời trở lại” thể hiện mạnh mẽ nhất sự đổi mới và biến hóa linh hoạt của dàn nhạc. Vị nhạc trưởng người Pháp hé lộ: “Xuyên suốt mùa diễn năm nay, đặc biệt là đêm diễn chính đầu tiên 26/10, chủ đề âm nhạc được lựa chọn là “Mặt trời trở lại” để nhằm thể hiện cảm xúc của SSO cũng như khán giả, khi dịch bệnh đã tạm đi qua, đó là sự háo hức, hân hoan chào mừng nguồn năng lượng mới khi “mặt trời” lại mọc trở lại một lần nữa với mọi người”.

Bên cạnh những bản nhạc kinh điển thì chất liệu âm nhạc năm nay sẽ “táo bạo” hơn với các bản nhạc vui tươi đến từ Tây Ban Nha, Pháp và Mexico. Đặc biệt, theo chia sẻ của nhạc trưởng Olivier Ochanine, âm nhạc giao hưởng Mexico rất thú vị nhưng lại không thường được biểu diễn ở các nước châu Á, do đó, nhiều bản giao hưởng Mexico sẽ được chọn lọc thể hiện trong mùa diễn “Mặt trời trở lại”. “Khán giả sẽ được chứng kiến nhạc giao hưởng Mexico cũng như âm nhạc Latin thăng hoa trên sân khấu của SSO”, vị nhạc trưởng người Pháp nhấn mạnh. 

Mùa diễn năm nay, SSO cũng đặc biệt mang tới 3 buổi Chamber Concert mở cửa miễn phí cho công chúng. Ý tưởng về Chamber Concert xuất phát từ hình thức “House Concert” của các nhà soạn nhạc nổi tiếng cách đây 200 năm. Đó là các buổi biểu diễn trong không gian nhỏ ấm cúng với 3-5 nhạc công, nhằm đưa khán giả làm quen và tiếp cận gần hơn với những nhóm/bộ âm thanh khác nhau của dàn nhạc, từ đó, khơi gợi xúc cảm và thói quen thưởng thức những buổi hòa nhạc lớn với sự tham gia biểu diễn của toàn bộ dàn nhạc, trong không gian các nhà hát lớn. 

 

Dàn nhạc phiên bản 2.0 tập luyện cho mùa diễn trở lại.

Trước những ngày tập luyện cuối cùng để chuẩn bị cho buổi hòa nhạc đầu tiên, nhạc trưởng Olivier Ochanine chia sẻ: “Mùa diễn trở lại này như ‘bình minh mới’ với chúng tôi. Quãng thời gian nghỉ dài hơi có thể coi như đòn bẩy để tôi cũng như từng cá nhân tự làm mới mình, từ đó tạo nên một Dàn nhạc với một phiên bản tươi mới, thu hút tâm trí khán thính giả và đậm xúc cảm hơn”. 

Thành lập năm 2017, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng nổi tiếng thế giới người Pháp Olivier Ochanine và sự bảo trợ của Sun Group, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO với mục tiêu trở thành một trong những dàn nhạc giao hưởng Việt Nam đạt đẳng cấp quốc tế, làm giàu thêm đời sống tinh thần của công chúng thông qua âm nhạc và mang đến những tiêu chuẩn mới cho nền văn hóa – nghệ thuật nước nhà đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong giới mộ điệu âm nhạc. 

Các mùa diễn của SSO đã gây ấn tượng lớn và lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển tới khán giả qua nhiều chương trình hòa nhạc quy mô, với sự tham gia của nhiều khách mời nổi tiếng thế giới như Jean-Yves Thibaudet, Sumi Jo, Benjamin Grosvenor…

Trở lại sau hơn hai năm dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, sự “tái sinh” của SSO với mùa diễn “Mặt trời trở lại” hứa hẹn mang lại cho giới mộ điệu nhạc cổ điển thủ đô và TP. HCM những đêm diễn thăng hoa, để từng bước không chỉ biến Việt Nam trở thành một điểm hẹn văn hóa nghệ thuật mang tầm vóc mới mà còn nâng tầm nhạc cổ điển đất nước trên bản đồ âm nhạc thế giới bằng phiên bản mới được đầu tư bài bản và tâm huyết. 

 

Nguồn:https://nhipcaudautu.vn/phong-cach-song/dan-nhac-giao-huong-mat-troi-cong-bo-mua-dien-tro-lai-3348475/

 


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14