14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.13): Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ Sen nhiều nhất Thế giới

20-03-2023

(kyluc.vn-VietKings) – Từ lâu, Đồng Tháp vốn được nhiều người biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen từ ruộng đồng lên phố, gắn bó với cuộc sống của người dân trong mỗi bữa ăn, qua những sản phẩm OCOP. Sen không chỉ mang lại giá trị văn hóa, kinh tế, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

TỰ HÀO "ĐỒNG THÁP – ĐẤT SEN HỒNG" 

Miền Tây có 12 tỉnh và 1 thành phố, mỗi một nơi đều mang dáng vẻ yêu kiều riêng. Nhắc đến Kiên Giang ta nhớ đến rừng U Minh hay An Giang có rừng tràm Trà Sư thì du lịch Đồng Tháp không thể nào thiếu đồng sen Tháp Mười. Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát.

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen; Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, câu thơ của thi sĩ Bảo Định Giang không chỉ khái quát cho mọi người về vị thế số một của Đồng Tháp về những cánh đồng sen bạt ngàn mà còn tạc “tượng đài” sen Đồng Tháp vào khu vườn nghệ thuật. Vì thế việc chọn hình tượng sen để xây dựng hình ảnh Đồng Tháp linh động trong thời hội nhập là lựa chọn khôn ngoan và tự hào xứ sở của công dân Đồng Tháp. 

 

 

 

 

Với đặc tính sinh học thích nghi tốt trong môi trường khắc nghiệt, sen còn là biểu tượng cho tinh thần “Vượt lên chính mình” , vượt lên mọi nghịch cảnh để đươm hoa, kết hạt cho đời màu sắc, hương vị thuần khiết... Vì thế khi bắt tay xây dựng Đồng Tháp – địa phương được mệnh danh là “khuất nẻo”, tỉnh đã quyết định chọn hình tượng sen, đặc biệt là sen hồng đặc hữu của xứ Đồng Tháp và quyết tâm tạo dựng để hôm nay cả nước biết đến Đồng Tháp gắn liền với thương hiệu Đất Sen hồng.

Thời gian gần đây, hình ảnh, khái niệm: Đồng Tháp – Đất Sen hồng đã dần trở nên quen thuộc, gần gũi với bạn bè gần xa. Giờ, đến Đồng Tháp, mọi người dễ dàng nhận ra hình ảnh hoa sen và lá sen hòa quyện nhau trên các dãy phân cách đường phố, trước cổng các cơ quan, doanh nghiệp... Hình ảnh này không chỉ tô điểm sinh động cho không gian đường phố với loài cây trồng chưa từng được lựa chọn trước đó... mà còn ẩn dụ cho tư duy bước khỏi những lối mòn quen thuộc. Đó là tư duy dám vượt qua định kiến cũ để mở rộng tầm nhìn, chủ động hòa nhập vào bao mới mẻ xung quanh, như thay lời Đảng bộ Đồng Tháp dấn thân cho tinh thần, tâm hồn người Đồng Tháp, cán bộ, công chức, viên chức của Đồng Tháp luôn rộng mở, chan hòa, luôn xích lại gần nhau, cố kết thành nguồn lực, thành sức mạnh gắn bó bền chặt thành sức mạnh động lực cho sự tăng tốc.

 

 

 

 

“Đồng Tháp – Đất Sen Hồng” không chỉ là khái niệm mang tính nhận diện, mà còn là biểu tượng cho tinh thần sáng tạo - đột phá, đưa địa phương “khuất nẻo” vươn lên vị thế hàng đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội... thời hội nhập.

 

LỄ HỘI SEN ĐỒNG THÁP LẦN THỨ I & SỰ KIỆN CÔNG DIỄN 200 MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ SEN

Tháng 5/2022, nhằm tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hóa – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022 được tổ chức với qui mô cấp tỉnh với chủ đề “Sen ngày mới”. 

 

 

 

 

Xuyên suốt từ ngày 19/5/2022 đến 21/5/2022 đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa - du lịch ấn tượng, trong đó nổi bật là sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn về Sen thiết lập cùng lúc Kỷ lục Việt Nam và Thế giới. Với lợi thế về vùng trồng sen lớn ở Việt Nam cùng nền văn hóa ẩm thực phong phú, trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết hợp các đơn vị liên quan đã thiết lập hồ sơ cùng lúc gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) để xác lập Kỷ lục Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Sen nhiều nhất. 

 

 

 

 

200 món ăn từ sen được đội ngũ 50 đầu bếp chia làm 10 đội tham gia chế biến, công diễn với nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng đều có thành phần chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… 200 món ăn sau khi chế biến xong sẽ lần lượt được bày trí trên mô hình Hoa sen 10 cánh bung tỏa (kích thước rộng 5,2m; chiều cao xen kẽ 5 cánh 80cm * 5 cánh 65cm) và nhụy hoa (đường kính 2m).

 

 

 

 

Các món ăn từ sen được thực hiện theo các nhóm:

- Cơm, cháo, súp, canh như Cơm hải sản hấp lá sen, cháo nấm tràm hải sản củ sen, súp cua tóc tiên hạt sen, canh bóng hạt sen…

- Nhóm món gỏi, trộn như gỏi bao tử củ sen chua, gỏi ếch xé phay ngó sen, gỏi cuốn ốc gạo ngó sen…

- Nhóm món nấu, hầm, tiềm như vịt tiềm sen, giò heo hầm táo đỏ củ sen, tim heo hầm sen... 

- Nhóm hấp như chả đùm bò hạt sen gói lá mướp hương, chả cốm hấp lá sen…

- Nhóm kho như sườn heo kho củ sen, giò heo um nghệ củ sen…

- Nhóm xào như thịt bê xào củ sen và thơm, ngó sen xào tép rong…

- Nhóm chiên như chả bông hồng nhân tôm sen gói hoành thánh, củ sen chiên giòn…

- Nhóm nướng như cá lóc nướng trui cuốn đọt sen, cá tai tượng chiên xù cuốn đọt sen…

- Nhóm lẩu như lẩu gà thảo mộc hạt sen, lẩu cua đồng ngó sen...

- Nhóm ngâm chua như ngó sen ngâm chua, củ sen ngâm chua, kim chi củ sen…

- Nhóm món chay như gỏi rau má ngó sen, hoành thánh nhân nấm hạt sen, canh ngưu bàng hạt sen…

- Nhóm bánh mặn – ngọt như bánh bèo nhân tôm hạt sen, bánh pháo hạt sen…

- Nhóm xôi, chè, mứt, kẹo như chè dưỡng nhan hạt sen, chocolate hạt sen…

- Nhóm thức uống như trà lá sen, trà tim sen, sữa đậu nành hạt sen…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

200 món ăn từ Sen được thực hiện sẽ có sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại lễ hội. Các món ăn cho thấy sự phong phú trong cách kết hợp sen và các nguyên liệu khác cùng sự sáng tạo đa dạng trong cách chế biến của người đầu bếp để tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn và tốt cho người dùng.

 

 

 

 

 

 

Sau quá trình làm việc tại hồ sơ và cử các chuyên viên của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam giám sát, ghi nhận trực tiếp tại sự kiện, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức ủy quyền cho lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập Kỷ lục Thế giới đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn từ Sen chính thức được ghi nhận là Kỷ lục Thế giới kể từ ngày 21/5/2022 với nội dung “Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ Sen nhiều nhất Thế giới”.

 

 

 

 

Kỷ lục Thế giới này của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục minh chứng cho sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam, vừa phong phú và đa dạng, vừa dân dã, mộc mạc, vừa hiện đại, sáng tạo nhưng lại rất đỗi thân thương và thu hút.

 

Diệu Phi (VietKings)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14