14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.7): Việt Nam – Đất nước có nhiều Quà tặng lưu niệm và Quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất Thế giới

17-03-2023

(kyluc.vn–VietKings) – Quà tặng lưu niệm và văn hóa tặng quà là một nét đẹp lâu đời mà dường như ở bất kỳ đâu, bất kỳ đất nước nào chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp được. Việc trao tặng không chỉ thể hiện tình cảm quý mến, gần gũi giữa người với người mà còn là sợi dây lưu giữ những ký ức tốt đẹp và những kỷ niệm không thể nào quên. Chính những món quà lưu niệm nhỏ bé lại mang những ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn khi góp phần đưa những giá trị của một vùng miền, một đất nước đến được với mọi người trên khắp thế giới.

Quà tặng - Quà tặng lưu niệm và Quà tặng đặc sản

Bất kỳ một đất nước nào cũng đều sở hữu một kho tàng quà tặng vô cùng đa dạng và hấp dẫn không chỉ dành cho khách du lịch trong nước mà còn là những món quà đáng quý dành cho bạn bè quốc tế.

Quà tặng có thể là những sản phẩm mang tính lưu niệm như: đồ thủ công mỹ nghê, mô hình, tranh ảnh, sản phẩm đan lát, may mặc,… với những nét đặc sắc, tinh xảo riêng của đất nước.
 

 

 

Quà tặng có thể là những sản phẩm mang tính lưu niệm dùng để trưng bày, trang trí

 

Quà tặng cũng có thể là những đặc sản, sản vật vùng miền mà không đất nước nào có được, là những sản phẩm đã được xử lý đóng gói, có thời hạn bảo quản lâu dài và có thể mang đi xa như: các loại hải sản khô, các loại rượu, phô mai, bánh kẹo,…

 

 

 

Quà tặng cũng có thể là những đặc sản, sản vật vùng miền

 

Tất cả những loại quà tặng này hoặc gắn liền với những biểu tượng mang đậm các giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của một dân tộc hoặc gắn liền với câu chuyện lịch sử của riêng một vùng miền nào đó.

Ví dụ như khi du khách đặt chân đến đất nước Pháp thơ mộng và lãng mạn, du khách sẽ mang về cho mình một mô hình tháp Eiffel thu nhỏ làm quà lưu niệm sau chuyến đi. Đến với đất nước Nga - xứ sở Bạch Dương, du khách không thể không sở hữu một cô nàng búp bê Matryoshka nổi tiếng. Hay từ Singapore trở về, du khách chắc chắn nên có một món quà lưu niệm nho nhỏ với hình ảnh chú sư tử biển - biểu tượng của đảo quốc này. Tương tự như vậy, đất nước nào cũng sở hữu những loại quà tặng đặc sắc, riêng biệt và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

 

 

 

Đất nước nào cũng sở hữu những loại quà tặng đặc sắc, riêng biệt và là niềm tự hào của người dân nơi đây 

 

Những món quà tặng lưu niệm và quà tặng đặc sản không chỉ hay ở sự độc đáo mà còn mang đậm nét đẹp văn hóa của quốc gia, chính những món quà này giúp du khách gợi nhớ lại những trải nghiệm du lịch tuyệt vời, nhớ đến những con người với những nụ cười đáng mến ở những vùng đất đã đi qua.

 

Quà tặng lưu niệm và quà tặng đặc sản ở Việt Nam

Việt Nam được biết đến là một đất nước có bề dày lịch sử lâu đời, có một nền văn hóa đa dạng, với 54 dân tộc anh em cùng chung sống dưới một mái nhà và sở hữu những nét phong tục tập quán độc đáo khác nhau. Với địa hình một bên là đồi núi, một bên là đường bờ biển uốn lượn, Việt Nam tự hào có những sản vật rừng và biển vô cùng phong phú. Tất cả những giá trị đó của Việt Nam đã được thu gọn tinh hoa trong những món quà lưu niệm đặc sắc để sẵn sàng đi cùng du khách đến bất cứ nơi đâu. Đất nước Việt Nam không chỉ tự hào là điểm đến du lịch hấp dẫn với những trải nghiệm tuyệt vời nhất từ văn hóa - lịch sử, cho đến ẩm thực; đồng thời cũng là nơi sở hữu vô vàng các vật phẩm quà tặng hấp dẫn và độc đáo.

Những sản phẩm quà tặng của Việt Nam vô cùng đa dạng, gắn liền với những câu chuyện lịch sử, với những nét văn hóa lâu đời. Mỗi vùng miền trên đất nước lại có những loại quà tặng riêng mà không nơi nào trên thế giới có được.

Với quà tặng lưu niệm mang tính trang trí, trưng bày hoặc sử dụng có thể đến như: nón (nón lá, nón quai thao,...), trang phục truyền thống (áo dài, áo tứ thân, áo bà ba khăn rằn,...), lụa, tranh (tranh thêu tay, tranh cát, tranh sơn mài, tranh thư pháp, tranh dân gian,...) các sản phẩm tre nứa (, đồ gốm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ truyền thống, mô hình các điểm đến nổi tiếng Việt Nam,… và vô số các sản phẩm độc đáo khác nữa. Chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp những du khách nước ngoài đầu đội chiếc “nón lá”, mình mặc áo đỏ với hình ảnh ngôi sao vàng tượng trưng cho quốc kỳ Việt Nam, chân thì đi đôi guốc mộc nhiều màu sắc. Những mô hình nhỏ xinh của “Tháp rùa”, “Chùa Một Cột”, “Trống đồng”,… được bày bán ở các khu chợ truyền thống cũng rất được sự quan tâm của du khách;…

 

 

 

Những quà tặng lưu niệm mang tính trang trí, trưng bày hoặc sử dụng tại Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng

 

Thậm chí, du khách còn có thể tham gia vào các chương trình du lịch trải nghiệm tại các làng nghề, các xưởng sản xuất (làng nón, làng gốm, xưởng vẽ tranh,…) để có thể tự tay mình làm nên những vật phẩm lưu niệm đậm chất Việt.

 

 

 

Du khách có thể tự tay mình làm nên những vật phẩm lưu niệm đậm chất Việt

 

Bên cạnh đó, các sản phẩm quà tặng là đặc sản - sản vật vùng miền của Việt Nam lại càng đa dạng phong phú với hàng ngàn mặt hàng khác nhau, như: trái cây, trái cây sấy khô các loại, hải sản khô các loại, các loại kẹo bánh đặc trưng vùng miền, các loại gia vị - nước chấm, các loại rượu đặc sản, cà phê, trà,…

 

 

 

Các sản phẩm quà tặng là đặc sản - sản vật vùng miền của Việt Nam lại càng đa dạng phong phú 

 

Bất kỳ du khách nào cũng sẽ mê mẩn trước sự đa dạng của các loại quà tặng đặc sản Việt Nam, và sau bất kỳ chuyến hành trình nào các món quà đặc biệt ấy cũng sẽ theo chân du khách trở về và dành tặng cho người thân, bạn bè.

Nhìn chung, các sản phẩm quà tặng của Việt Nam không chỉ là cách thức quảng bá hình ảnh quốc gia một cách hiệu quả mà còn là một phần quan trọng đối với sự phát triển của ngành du lịch và góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy kinh tế địa phương. Vì vậy việc đưa các giá trị quà tặng Việt Nam để vinh danh và giới thiệu rộng khắp đến người dân trên toàn thế giới là điều cần thiết.

Với những giá trị tuyệt vời của văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam, giai đoạn 2021-2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ luc Người Việt Toàn cầu (VietWorld) đã hoàn thiện hồ sơ đề cử Kỷ lục Thế giới gửi đến Liên Minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) và chính thức công nhận Việt Nam là đất nước có nhiều Quà tặng lưu niệm và Quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất Thế giới.

 
 

Vietkings


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14