Bí mật công nghệ đằng sau chiếc ghế bán chạy nhất lịch sử

15-06-2020

Bất kể bạn đến từ nơi nào trên thế giới, khả năng cao là bạn từng ít nhất một lần ngồi vào chiếc ghế này trong một thời điểm nào đó của cuộc đời.

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su

 

Monobloc được xem là chiếc ghế bán chạy nhất lịch sử. Chiếc ghế nhựa được cho là Monobloc đầu tiên được làm vào năm 1946 bởi nhà thiết kế người Canada, D.C Simpson.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-2

 

Có hàng tỷ chiếc ghế nhựa monobloc trên khắp thế giới, từ vỉa hè, trong hàng quán, các sự kiện đông người hay thậm chí là trong bãi rác khổng lồ ở Thái Bình Dương.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-3

 

Bắt đầu từ những năm 1950, công nghệ nhựa mới đã cho phép chế tạo ghế bằng cách đúc hoặc ép vật liệu thành hình dạng mong muốn trong một bước sản xuất duy nhất.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-4

 

Đến những năm 1960, sự có mặt của vật liệu tổng hợp đã giúp việc sản xuất những chiếc ghế monobloc bằng nhựa trở nên khả thi hơn.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-5

 

Trên thực tế, vì không có bản gốc bằng sáng chế, không ai thực sự biết đâu là "cha đẻ" của ghế monobloc. Cũng không rõ có chính xác bao nhiêu chiếc ghế tồn tại trên thế giới dù con số ước tính có thể lên tới cả tỷ.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-6

 

Chiếc ghế nhựa giá rẻ, nhẹ, có thể xếp chồng lên nhau đầu tiên có vẻ như được thiết kế năm 1967 bởi một người Ý tên là Vico Magistretti. Sau đó, sản phẩm này được sản xuất hàng loạt vào những năm 70 bởi Tập đoàn Grosfillex.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-7

 

Mẫu ghế Resin Garden ra đời năm 1983 được sản xuất bằng kỹ thuật ép phun. Khi đó, các hạt polypropylen được nung nóng đến 220 độ C rồi phun vào khuôn đúc, tạo thành ghế. Tên gọi monobloc bắt nguồn từ phương pháp này vì sản phẩm ra đời từ một khối vật liệu không thể bị phá vỡ.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-8

 

Khuôn đúc ghế nhựa khá đắt tiền với mức giá hàng trăm nghìn USD hay đôi khi là hàng triệu USD. Tuy nhiên đổi lại, việc sản xuất chỉ cần ít nhân công, thời gian cũng như chi phí vật liệu. Thành phẩm chỉ tốn khoảng 3 USD chi phí và thường được bán với giá 10 USD.

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-9

 

Ngày nay, tuy có hàng chục thiết kế cùng màu sắc khác nhau nhưng chỉ cần nhìn vào, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đó là một chiếc ghế monobloc.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-10

 

Chiếc ghế monobloc là hình ảnh của một sản phẩm nội thất giá rẻ và phổ biến trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Chúng có thể được nhìn thấy ở bất cứ nơi nào có nhu cầu về chỗ ngồi giá rẻ - có thể là trong các khu vườn ở châu Âu, quán cà phê ở châu Phi hoặc nhà hàng ở châu Á.
 

 

Bi mat cong nghe dang sau chiec ghe ban chay nhat lich su-Hinh-11

 

Dù giá rẻ và tiện lợi là vậy nhưng ghế monobloc vẫn bị ghét. Thậm chí nhiều đến nỗi tại thành phố Basel, Thụy Sĩ, ghế nhựa còn trở thành vấn đề mang tính chính trị. Cụ thể, trong nhiều năm, vật dụng này bị cấm sử dụng ở bên ngoài các nhà hàng vì người dân than phiền rằng chúng phá hỏng cảnh quan thành phố.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bi-mat-cong-nghe-dang-sau-chiec-ghe-ban-chay-nhat-lich-su-1393937.html#p-1 

 

Theo https://kienthuc.net.vn/


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14