Bộ ấm chén Tử Sa 'Tâm Trà Diệu Bảo' của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm xác lập kỷ lục châu Á

13-10-2022

(Kyluc) - Tối ngày 12/10/2022, tại khách sạn Continental diễn ra sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục châu Á đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm. Theo ghi nhận từ Tổ chức Kỷ lục Châu Á, bà là người sở hữu Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở các niên đại có số lượng nhiều nhất Châu Á. Bộ sưu tập mang tên “Tâm Trà Diệu Bảo” gồm 1000 sản phẩm ấm và tách trà được làm từ đất sét Tử Sa của vùng Nghi Hưng, Trung Quốc, với kiểu dáng, màu sắc, hoa văn đẹp mắt và phong phú được chủ sở hữu dày công sưu tập trong gần 30 năm.

 

 

 

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm

 

Có duyên biết đến trà, ấm chén từ năm 1993 khi sống ở Đài Loan rồi sau đó trở thành đam mê cho tới bây giờ, bà Ngô Thị Thanh Tâm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về Trà và Trà Đạo. Và từ những đam mê đó, trong gần 30 năm qua, bà Ngô Thị Thanh Tâm đã miệt mài tìm kiếm, sưu tập và  sở hữu một bộ sưu tập Ấm - chén Tử Sa với số lượng lên đến hơn 1000 chiếc. Bà cho biết bản thân chọn ấm chén tử sa vì ấm là một trong 4 yếu tố quan trọng để pha một ấm trà ngon, đặc biệt ấm tử sa xuất phát từ Nghi Hưng,Trung Quốc -  nơi duy nhất trên thế giới có. Hiện giờ, mỏ đất đó đã không cho khai thác hơn 20 năm. “Cho nên, tôi nghĩ nếu lâu dần nó sẽ mai một và không còn chất liệu ấm tử sa trên thế giới nữa nên muốn lưu giữ lại”, bà Thanh Tâm nói về lý do sưu tập.

 

 

 

Trà sư, Kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm có niềm đam mê với trà và sưu tập ấm chén Tử sa kể từ năm 1993

 

"TÂM TRÀ DIỆU BẢO"

BỘ SƯU TẬP ẤM CHÉN TỬ SA ĐỘC ĐÁO QUA NHIỀU NIÊN ĐẠI

Ấm sứ hay ấm thủy tinh để dùng pha các loại trà hương hay những loại trà bình thường thông dụng, riêng ấm Tử sa với chất đất đặc biệt sẽ đưa hương vị trà lên một tầm cao chuẩn mực cho người thưởng trà. Bộ sưu tập ấm - chén Tử sa của bà Ngô Thị Thanh Tâm được dày công tích góp trong gần 30 năm với những kiểu dáng vô cùng đẹp mắt và phong phú, màu sắc hoa văn đa dạng, đường nét hoa văn tinh xảo, được chế tác từ các loại đất quý của vùng tử sa như tử nê, chu nê, lam sa, hắc sa, hồng nê...

 

 

 

Ấm chén Tử sa được nhiều người ưa chuộng bởi giúp nâng trải nghiệm thưởng trà lên một tầm cao mới

 

Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được tuyển chọn công phu, kỹ lưỡng và được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng thực hiện, có niên đại kéo dài từ thời nhà Thanh cho đến ngày nay. Nhiều bộ ấm chén trong bộ sưu tập được chế tác bởi các nghệ nhân nổi tiếng ở làng nghề thủ công Nghi Hưng như Tưởng Dung, Từ Hán Đường, Lưu Kiến Bình, Tôn Lập... . Và những câu chuyện xoay quanh bộ sưu tập cũng hết sức thú vị. 

 

 

 

 

 

 

Bộ sưu tập không chỉ nhiều về số lượng mà còn mang giá trị nghệ thuật rất lớn.

 

 

 

Những chiếc ấm chén Tử sa tinh xảo từ đường nét, hoa văn, đa dạng về kiểu sáng như dáng thủy bình, thạch biểu, cung xuân, báo xuân...

 

Bà Thanh Tâm chia sẻ trước đây khi sưu tập bộ ấm chén này chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân nhưng bây giờ bà nghĩ cần giới thiệu cho nhiều người đam mê ấm chén biết đến. Bởi những bộ ấm chén Tử Sa tồn tại đến ngày nay là một minh chứng cho sức sống bền bỉ và trường tồn của giá trị văn hóa - lịch sử. Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm muốn truyền thêm ngọn lửa niềm đam mê và sự tự hào cho thế hệ tương lai về một giai đoạn lịch sử tươi đẹp.

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh đó, có những chiếc ấm tử sa cũng được chủ nhân dày công sưu tập từ nhiều quốc gia khác nhau thông qua các cuộc đấu giá lớn, rất có giá trị về mặt kinh tế mà không phải ai cũng có thể sở hữu được. 

 

CHÍNH THỨC XÁC LẬP KỶ LỤC CHÂU Á CHO TRÀ SƯ NGÔ THỊ THANH TÂM

Với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan xúc tiến hồ sơ gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á (Asia Books of Record - ABR) để tiến tới xác lập Kỷ lục Châu Á thành công cho Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nói riêng và Việt Nam nói chung. Tối ngày 12/10/2022, tại khách sạn Continental, Tổ chức Kỷ lục Châu Á (Asia Books of Record - ABR) đã chính thức ủy quyền cho Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) để trao tặng Kỷ lục Châu Á đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm với nội dung: "Người sở hữu Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở các niên đại có số lượng nhiều nhất Châu Á".

 

 

 

 

 

 Tại buổi trao kỷ lục,1/3 bộ sưu tập ấm chén tử sa được trưng bày để quan khách thưởng lãm

 

 

 

Khách tham quan chiêm ngưỡng BST ấm chén tử sa của KLG Ngô Thị Thanh Tâm 

 

Có mặt tại sự kiện công bố và xác lập Kỷ lục, về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam có sự tham dự của: Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam - Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings);  Bà Nguyễn Thị Tường Vân - Trưởng ban Quốc tế - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố thư ủy quyền từ Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc trao Kỷ lục châu Á đến Trà sư, KLG Ngô Thị Thanh Tâm

 

 

 

 

Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam - Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao bằng Kỷ lục Châu Á tại sự kiện hôm nay đến Trà sư, KLG Ngô Thị Thanh Tâm

 

 

 

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chính thức xác lập Kỷ lục "Người sở hữu Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở các niên đại có số lượng nhiều nhất Châu Á"

 

 

 

Trà sư, KLG Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ cảm xúc sau khi nhận Kỷ lục "Người sở hữu Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở các niên đại có số lượng nhiều nhất Châu Á"

 
 
Trước đó, vào ngày 3/4/2022, bộ ấm chén Tử Sa của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” – Bộ sưu tập ấm chén Tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.
 
Ấm Tử sa là từ để chỉ loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tử sa – đất cát màu tím (theo nghĩa đen) là tên gọi của loại đất sét đặc biệt chỉ có ở vùng Nghi Hưng này. Tương truyền, ấm trà tử sa đầu tiên do nhà sư Ngô Nghĩa Sơn, chùa Kim Sa (thời nhà Minh) tự tay làm ra để uống trà. Những người say mê trà thời đó cũng bắt chước theo Từ lâu, ấm tử sa đã được ca ngợi về công năng đặc biệt đối với việc pha trà. Những nghiên cứu khoa học sau này làm rõ những công năng này theo khía cạnh kỹ thuật lý – hóa học. Đặc trưng của ấm tử sa là tính thoáng khí tốt. Khi nung lên, đất tử sa cho ra vô số khí khổng (lỗ khí), điều này giúp cho pha trà ngon hơn. Độ xốp của đất tử sa lên đến 10%, kết hợp cùng với hàm lượng sắt cao càng tăng cường thêm khả năng có một không hai của loại ấm này khi sử dụng với trà.
 
 

Diệu Phi - Kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14