Các nhà khoa học đã tìm ra một loại sơn trắng có tác dụng thay thế điều hòa không khí

19-11-2020

Ý tưởng rằng một loại sơn đơn giản có thể cạnh tranh với điều hòa không khí nghe có vẻ điên rồ, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue cho biết nó có thể trở thành hiện thực nhờ một loại “sơn làm mát bằng bức xạ” mới mà họ đã phát triển.

Các kỹ sư tại Đại học Purdue gần đây đã tiết lộ một loại sơn trắng mang tính cách mạng mà họ tuyên bố có thể giữ cho các bề mặt mát hơn tới 18 độ F (7,8 độ C) so với nhiệt độ môi trường xung quanh, lớp sơn này hầu như không hấp thụ năng lượng mặt trời mà ngược lại còn truyền nhiệt ra khỏi bề mặt mà nó đang bao phủ. Đó là một cách để biến bất kỳ không gian nào thành tủ lạnh mà không tốn năng lượng.

 

 

Xiulin Ruan, một giáo sư tại Purdue, cho biết: “Việc một bề mặt hứng ánh sáng mặt trời trực tiếp lại có nhiệt độ lạnh hơn nhiệt độ không khí trong khu vực nghe như chuyện không thể, nhưng chúng tôi đã chứng minh điều này là có thể.

Theo các nhà nghiên cứu, sơn trắng thương mại có thể phản xạ chỉ 80% -90% ánh sáng mặt trời và không thể đạt được nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quanh, trong khi loại sơn trắng phản chiếu mới này phản xạ 95,5% ánh sáng mặt trời và tỏa nhiệt hồng ngoại hiệu quả hơn nhiều.

Một bài báo trên trang web của Đại học Purdue tiết lộ rằng nỗ lực tạo ra một loại sơn phản chiếu như một giải pháp thay thế khả thi cho máy điều hòa không khí thật ra đã bắt nguồn từ những năm 1970, điều này nói lên việc tìm ra công thức phù hợp thực sự khó khăn như thế nào. Các kỹ sư của Purdue đã phải mất sáu năm làm việc chăm chỉ với rất nhiều thử nghiệm và sai lầm để tạo ra một loại sơn trắng dựa trên canxi cacbonat, một hợp chất có nhiều trong đất, và lần này thì nó thực sự có hiệu quả.

 

 

“Loại sơn này về cơ bản là một chiếc máy điều hòa không khí miễn phí bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời và bù đắp lượng nhiệt tăng lên từ bên trong ngôi nhà của bạn, ”Joseph Peoples, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại ngành cơ khí tại đại học Purdue và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với lượng nhiệt bị phản xạ lại? Nó có đi vào bầu khí quyển không? Rõ ràng là không, vì lớp sơn phản chiếu ánh sáng cùng với nhiệt trở lại vào không gian. “Chúng tôi không chuyển nhiệt từ bề mặt vào bầu khí quyển. Xiangyu Li, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại MIT, người đã nghiên cứu về loại sơn mới, cho biết. “Chúng tôi đựa nhiệt trở ra vũ trụ, đó là một tấm tản nhiệt vô hạn. Điều đó có nghĩa là nếu sơn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, như đường xá, mái nhà và ô tô, nó thực sự có thể giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

 

 

Các nhà nghiên cứu của Purdue ước tính rằng sơn trắng phản chiếu sẽ rẻ hơn để sản xuất so với sơn trắng thương mại và cũng giúp mọi người tiết kiệm khoảng một đô la mỗi ngày cho việc sử dụng điều hòa không khí cho ngôi nhà một tầng có diện tích khoảng 1.076 feet vuông. Các kỹ sư hiện đang nghiên cứu các màu sơn khác có thể có lợi ích làm mát, mặc dù màu trắng có thể sẽ vẫn hiệu quả nhất do đặc tính phản xạ ánh sáng tự nhiên của nó.


Theo Worldkingstimes.world


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14