Chào xuân Quý Mão 2023, Thành phố Sa Đéc xác lập Kỷ lục Việt Nam với 102 món ăn và bánh dân gian được chế biến từ các loại Bột Sa Đéc

06-01-2023

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Ngày 06/01/2023, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh Thành phố Sa Đéc đã diễn ra sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn và bánh làm từ các loại bột Sa Đéc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đồng thời hướng đến mục tiêu xác lập Kỷ lục Việt Nam nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023.

SA ĐÉC - THÀNH PHỐ NỔI TIẾNG VỚI NHỮNG LÀNG HOA RỰC SẮC VÀ NGHỀ LÀM BỘT VỚI TUỔI ĐỜI HÀNG TRĂM NĂM

 

 

 

Thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) từ lâu nổi tiếng với những làng hoa rực rỡ mỗi độ xuân về. Ảnh: Internet

 

Sa Đéc (Đồng Tháp) là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, với vị trí địa lý nằm giữa hai dòng sông Tiền và sông Hậu thuộc đồng bằng sông Cửu Long, cùng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, thuận lợi cả về giao thông đường thuỷ lẫn đường bộ. Là cầu nối giữa hai vựa lúa lớn nhất nước là Đồng Tháp Mười và vùng tứ giác Long Xuyên, Sa Đéc từ lâu tập trung nhiều doanh nghiệp kinh doanh, chế biến lúa gạo. Không ai biết chính xác thời điểm làng bột ra đời là từ lúc nào, chỉ biết rằng từ thời xa xưa, với sẵn nguồn nguyên liệu lúa gạo dồi dào, trong lúc nông nhàn, những nông dân Sa Đéc đã sáng tạo ra cách làm bột, để từ đó làm thành các loại bánh, sợi cho phong phú bữa ăn. Cũng chính từ đó mảnh đất này đã phát sinh nghề làm bột với nhu cầu ngày một nhiều và hình thành nên Xóm Bột, chuyên làm ra các loại bột như: bột gạo, bột nếp, bột lọc, bột mì ngang, bột mì khoảnh,…

 

 

 

Làng bột Sa Đéc là làng nghề truyền thống có lịch sử từ hơn 100 năm tại Đồng Tháp. (Ảnh: internet)

 

Trong thời kỳ Pháp thuộc, Sa Đéc trở thành đầu mối tập kết hàng hóa vận chuyển đi các nơi, trở thành thị trấn sầm uất và vươn lên là một đô thị đắc địa của xứ Nam kỳ…Một bộ phận nhân dân đã làm bánh, nấu ăn phục vụ khách vãng lai, thương hồ mua bán. Lúc này, ngoài việc cung cấp bột để làm ra các loại bánh ăn chơi, ăn xế như bánh đúc, bánh bò, bánh cam, bánh da lợn, bánh gói,…làng đã cung ứng bột làm bánh phở, bánh hủ tiếu cho nhiều tiệm ở chợ Sa Đéc. Công đoạn làm bột truyền từ bếp nhà đi cả xóm, cả làng quanh con sông Ngã Bát, rạch Ngã Cạy của làng Tân Phú Đông. Nơi đây trở thành con sông, con rạch huyền thoại của Làng Bột, có những gia đình đã gắn bó 3 - 4 đời làm nghề. 

Vậy là từ cái cối xay bột người dân đã chế biến ra nhiều món ăn từ hạt gạo và góp phần sáng tạo ra cách thức bảo quản lương thực được lâu hơn. Hiện làng nghề có gần 350 hộ sản xuất bột với hơn 2.000 lao động chủ yếu ở phường 2, xã Tân Quy Tây và Tân Phú Đông, mỗi năm cung ứng cho thị trường 30.000 tấn bột gạo.

 

 

 

Công đoạn làm bột Sa Đéc. (Ảnh: internet)

 

Sản phẩm bột được chia làm 2 loại: Bột tươi ướt, được cung cấp trực tiếp cho các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm; bột khô có thể dùng để dự trữ lâu, chế biến dần. Từ bột, người ta có thể chế biến ra nhiều mặt hàng rất hấp dẫn, nó đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội. 

 

 

 

Các loại sợi bánh làm từ bột Sa Đéc.  (Ảnh: internet)


Hơn 100 năm hình thành và phát triển, làng nghề bột đã trở thành một trong những địa điểm du lịch Đồng Tháp thú vị thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng với nhiều yếu tố tự nhiên thuận lợi, hơn một thế kỷ qua, con người nơi đây đã tạo nên sản phẩm bột gạo mang những giá trị riêng, khó có nơi nào sánh kịp, góp phần lưu giữ và phát huy một làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất vùng.

 

SỰ KIẾN CHẾ BIẾN VÀ CÔNG DIỄN 102 MÓN ĂN VÀ BÁNH DÂN GIAN CỦA TP.SA ĐÉC TIẾN TỚI XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM ĐẦU XUÂN 2023 

Ngày 06/01/2023, với mong muốn phát huy và bảo tồn văn hóa ẩm thực đặc biệt là đặc sản Bột Sa Đéc, UBND Thành phố Sa Đéc đã chỉ đạo cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố phối hợp cùng Phòng Văn hóa và Thông tin và các đơn vị có liên quan tổ chức "Sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn và bánh dân gian từ Bột Sa Đéc”. Sự kiện hướng đến xác lập Kỷ lục Việt Nam và là hoạt động quan trọng nhằm hưởng ứng Lễ hội mừng Xuân Quý Mão 2023. 

 

 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có mặt tại khai mạc sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn và bánh dân gian từ bột Sa Đéc (Ảnh VietKings) 

 

Buổi chế biến và công diễn quy tụ các đầu bếp, các cán bộ, hội viên, Đoàn viên, công nhân viên chức lao động và nhân dân đang công tác, học tập và lao động trong và ngoài thành phố Sa Đéc. Số lượng đầu bếp trực tiếp tham da chế biến và công diễn có 99 người được chia thành 11 đơn vị, đến từ 09 xã phường, chi Hội Phụ nữ Chợ Sa Đéc và Hội Phụ nữ Công An Thành phố.

Về thể lệ, mỗi đơn vị thực hiện 09 món ăn và bánh dân gian, bao gồm các món mặn vào món ngọt theo các nhóm thực đơn do Ban tổ chức đề ra. Với nguyên liệu chủ đạo là các loại Bột Sa Đéc (như: bột gạo, bột nếp, bột năng,...) , các đơn vị sẽ kết hợp sáng tạo cùng các nguyên liệu, cách chế biến để tạo ra các món mặn, món ngọt, món xôi và món chè

 

 

 

Tại sự kiện, hơn 90 đại diện của 11 đội bắt đầu tham gia bắt tay vào các công đoạn chế biến bánh từ nguyên liệu là bột Sa Đéc.

 

Sự kiện có sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia - nghệ nhân về Văn hóa Ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam nhằm đảo bảo chất lượng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ trong bày trí các món ăn.

 

 

 

Các đội đều nghiêm túc thực hiện quá trình nấu nướng của mình nhằm đem đến những món ăn từ bột Sa Đéc chất lượng nhất.

 

 

 

Các món ăn và bánh được chế biến từ nguyên liệu là bột gạo, bột nếp, bột năng từ vùng đất Sa Đéc an lành với nghề làm bột truyền thống hàng trăm năm. 

 

 

 

Các món ăn đều được chế biến từ các loại bột Sa Đéc với sự chế biến khéo léo, hương vị thơm ngon và trình bày bắt mắt.

 

 

 

Hoạt động chế biến và công diễn 102 món ăn và bánh dân gian từ các loại bột Sa Đéc tạtạTp. Sa Đéc nhằm tôn vinh những đặc sản của quê hương, xứ sở, qua đó tạo không khí vui tươi dịp Xuân về. 

 

 

 

Sau 2 giờ chế biến, các món ăn và bánh dân gian của 11 đơn vị được trình bày đẹp mắt trên các mô hình hoa hồng vô cùng đẹp mắt - đại diện cho TP. Sa Đéc - Tp. Hoa Hồng.  

 

 

 

Đại diện Ban Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng các chuyên gia - nghệ nhân về Văn hóa Ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam kiểm tra số lượng, chất lượng các món ăn đăng ký xác lập Kỷ lục.

 

 

 

Kết thúc quá trình thẩm định, 11 đơn vị của địa phương đã thực hiện thành công 102 món ăn và bánh dân gian làm từ bột Sa Đéc, các món ăn được chế biến công phu, đẹp mắt với các loại nguyên liệu tươi ngon, màu sắc tự nhiên với các kiểu chế biến đa dạng (hấp, luộc, xào, chiên,..). 

 

 

 

 Bà Bùi Thị Sương - Nghệ nhân ẩm thực, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, đại diện đơn vị tham vấn báo cáo tổng kết quá trình chế biến và công diễn 102 món ăn và bánh dân gian từ Bột Sa Đéc.

 

 

 

Bà Võ Thị Bình, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc, Trưởng Ban tổ chức sự kiện có đôi lời phát biểu tại sự kiện. 

 

 

 

Đại diện Hội Phụ nữ Tp Sa Đéc tặng hoa cám ơn đến Bà Bùi Thị Sương - Nghệ nhân ẩm thực, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam và bà Nguyễn Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Tổ ch���c Kỷ lục Việt Nam - VietKings 

 

Sau quá trình trực tiếp kiểm đếm số lượng món ăn và món bánh dân gian, đối chiếu với hồ sơ đã đăng ký, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận tổng số lượng món ăn tại sự kiện là 102 món. Số lượng món ăn đúng với hồ sơ đăng ký cùng việc đảm bảo quy trình chế biến, hình thức trình bày và công diễn thành công giúp Ủy ban Nhân dân Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn và bánh dân gian từ Bột Sa Đéc cùng lúc nhiều nhất Việt Nam (102 món).

 

CHÍNH THỨC TRAO BẰNG XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM ĐẾN UBND TP.SA ĐÉC TẠI SỰ KIỆN KHAI MẠC HỘI HOA XUÂN 2023

Vào tối ngày 6/1/2023, tại sự kiện Khai mạc lễ hội Hoa xuân 2023 của Tp. Sa Đéc tại Quảng trường tượng đài Bác Hồ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức có mặt và trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến đại diện UBND Thành phố Sa Đéc.

 

 

 

Khai mạc lễ hội Hoa xuân 2023 của Tp. Sa Đéc tại Quảng trường tượng đài Bác Hồ Tp. Sa Đéc 

 

Tham dự tại sự kiện, về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự hiện diện của: Bà Nguyễn Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings, Kỷ lục gia Thế giới Vũ Đức Đông - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỷ lục gia Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings, KLG - Ths. Nguyễn Thị Nga -  PGĐ Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam - Thành viên Hội đồng Phát triển Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

 

 

Các đại diện của Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietking cùng các lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo Thành phố Sa Đéc và các cơ quan ban ngành địa phương (Ảnh: Vietkings)

 

 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp. 

 

 

 

Bà Nguyễn Hoàng Anh (thứ hai từ trái qua) - Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings; Kỷ lục gia Thế giới Vũ Đức Đông (áo vest) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỷ lục gia Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và KLG - Ths. Nguyễn Thị Nga -  PGĐ Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam - Thành viên Hội đồng Phát triển Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng bà Võ Lưu Lan Uyên trao bằng Kỷ lục Kỷ lục Việt Nam đến Bà Võ Thị Bình (áo dài xanh), Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc.

 

 

 

Bà Võ Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc,Trưởng Ban tổ chức và bà Ngô Thúy Hiền, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố tặng hoa cảm ơn đến các đại diện Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

 

 

 

Lãnh đạo địa phương cùng thực hiện nghi thức khai mạc Hội hoa Xuân Thành phố Sa Đéc 2023 (Ảnh VietKings)

 

Thông qua việc giới thiệu, trưng bày hơn 100 món ăn từ Bột Sa Đéc, UBND Thành phố mong muốn đưa sản phẩm Bột Sa Đéc ngày càng phát triển, trở thành nguyên liệu quen thuộc trên căn bếp Việt. Cùng với sự kiện xác lập Kỷ lục “102 món ăn và bánh dân gian từ Bột gạo Sa Đéc” đã góp phần tôn vinh và phát huy làng nghề truyền thống Bột gạo Sa Đéc hình thành và tồn tại hơn 100 năm qua.

 

Kim Huệ - Uyên Võ - kyluc.vn (Ảnh VietKings)

 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14