Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh xác lập Kỷ lục Việt Nam với cuốn sách “Quà tặng từ dòng Mekong - Khám phá 222 món ngon từ cá Tra”

27-12-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Sáng ngày 27.12.2022, tại Hội trường Collagen - Công ty CP Vĩnh Hoàn (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã diễn ra Lễ công bố Kỷ lục Việt Nam đến bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn kiêm tác giả của cuốn sách "Quà tặng từ dòng Mekong - Khám phá 222 món ngon từ cá Tra".

 

DOANH NHÂN TRƯƠNG THỊ LỆ KHANH - "NỮ HOÀNG CÁ TRA" VỚI KHÁT VỌNG ĐƯA CON CÁ TRA VIỆT NAM VÀ CÔNG TY VĨNH HOÀN RA BIỂN LỚN 
 
Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 tại An Giang. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tài chính Kinh tế TP.HCM, bà được giao nhiều trọng trách lớn trong các công ty xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp thương mại. Năm 23 tuổi, bà được bổ nhiệm vào Sở Tài chính tỉnh An Giang. Chỉ 2 năm sau, bà đã trở thành kế toán trưởng Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang. Năm 30 tuổi, bà đảm nhiệm vai trò Phó Giám Đốc Công ty Thương Nghiệp Tổng Hợp An Giang. 5 năm sau đó, bà đã trở thành trợ lý Tổng Giám Đốc Công ty FIDECO. Đây là những bước đệm để bà tiến tới xây dựng Công ty TNHH Vĩnh Hoàn (nay là Công ty CP Vĩnh Hoàn).

 

 

 

Việc trải qua loạt các vị trí quan trọng đã giúp bà Trương Thị Lệ Khanh có nhiều kinh nghiệm để khởi nghiệp với Vĩnh Hoàn và đưa doanh nghiệp gặt hái nhiều thành công. (Ảnh: fili.vn)

 

Công ty CP Vĩnh Hoàn được thành lập cuối năm 1997 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Công ty tập trung xuất nhập khẩu các mặt hàng như cá tra, basa fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra và cá basa. Có thể nói từ một xưởng sản xuất nhỏ vào năm 1997, đến nay đã trở thành công ty phát triển vượt bậc trong ngành thủy sản bằng mô hình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng và sản xuất xuất khẩu. Không dừng ở xuất khẩu cá tra, bà còn đưa công ty chuyển sang kinh doanh nhiều sản phẩm khác có liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính với nhiều dự án về nuôi trồng, chế biến cá tra, gạo, collagen với sự ra đời của hàng loạt công ty con. Với sự đóng góp không thể phủ nhận này, nữ "thuyền trưởng" Vĩnh Hoàn liên tục nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng cao quý và các giải thưởng lớn trong một thập niên trở lại đây như Nữ doanh nhân Việt Nam, TOP 20 Người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam, Huân chương Lao động hạng nhì, TOP 25 Nữ doanh nhân quyền lực tại Châu Á, …

 

 

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ, vị thế thấp, nhờ bản lĩnh của Chủ tịch Trương Thị Lệ Khanh, Vĩnh Hoàn đã từng bước vươn lên dẫn đầu ngành cá tra về nuôi trồng, sản xuất và xuất khẩu. (Ảnh: vneconomy.vn)

 

"QUÀ TẶNG TỪ DÒNG MEKONG - KHÁM PHÁ 222 MÓN NGON TỪ CÁ TRA" - CUỐN SÁCH ĐƯỢC KẾT TINH TỪ TÌNH YÊU ẨM THỰC VÀ ĐẶC BIỆT LÀ TÌNH YÊU VỚI CON CÁ TRA

 

 

 

Cá Tra được biết là loài cá không chỉ mang lại những giá trị về kinh tế mà còn góp phần không nhỏ trong việc hình thành những nét đặc trưng trong ẩm thực của người dân miền Tây Nam bộ. (Ảnh tổng hợp) 

 

Cá Tra được biết là loài cá không chỉ mang lại những giá trị về kinh tế mà còn góp phần không nhỏ trong việc hình thành những nét đặc trưng trong ẩm thực của người dân miền Tây Nam bộ. Trải qua nhiều thăng trầm, con cá da trơn thuộc họ Pangasiidae với thịt trắng thơm này đã trở thành đại diện cho tính cởi mở và hòa nhập của người miền Tây, cùng với Vĩnh Hoàn chinh phục vị giác Thế giới. Để có được danh tiếng như ngày hôm nay, cá Tra đã phải trải qua một hành trình dài. Từ những con cá được người dân nuôi bè rồi nuôi đăng quầng, nuôi ao, dần phát triển thành quy mô lớn phục vụ cho chế biến, xuất khẩu tại khu vực đầu nguồn sông Hâu, sông Tiền ở An Giang và Đồng Tháp. Hành trình ấy đã được phác họa phần nào qua cuốn sách "Quà tặng từ dòng Mekong - Khám phá 222 món ngon từ cá Tra".

 

 

 

Cuốn sách "Quà tặng từ dòng Mekong - Khám phá 222 món ngon từ cá Tra" tổng hợp 222 món ăn được chế biến từ cá Tra với các phong cách Á - Âu - Mỹ. Cuốn sách thể hiện sự biến tấu đa dạng của con cá Tra trong ẩm thực, hoàn toàn có thể đáp ứng xu thế thực phẩm tiện dụng cho cuộc sống hàng ngày, mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng và cơ hội lớn cho ngành cá Tra Việt Nam. (Ảnh KLG cung cấp) 

 

Nội dung cuốn sách trải dài từ ẩm thực châu Á sang Âu - Mỹ, đi đến đâu cũng có thể bắt gặp những món ngon bản địa được biến tấu từ chính con cá Tra quê nhà. Từ những món ăn đường phố hay trong bữa cơm gia đình bình dị đến những món ăn đặc sắc phục vụ trên các bàn tiệc của nhà hàng, ... Đây là một bộ sưu tập công phu được hình thành từ trải nghiệm của chính bà Trương Thị Lệ Khanh qua các chuyến công tác đến khắp các quốc gia và vũng lãnh thổ, đúc kết từ các sản phẩm do công ty phát triển và cả sự tham khảo qua các trang food blogger trên toàn cầu. Qua lăng kính ẩm thực, nữ doanh nhân mong muốn gửi gắm một thông điệp yêu thương bằng hình ảnh của con cá Tra. Đó là con cá kết nối Đông - Tây, hòa hợp Á - Âu, vượt biên giới đất nước Việt Nam để gắn kết gu ẩm thực Thế giới. Bằng tình yêu với con cá Tra, bà Trương Thị Lệ Khanh khát khao đưa con cá Tra về đúng vị thế của nó - một sản vật đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho vùng sông nước Cửu Long với nguồn dinh dưỡng dồi dào, có phương thức nuôi trồng khoa học cùng công nghệ chế biến đạt chuẩn quốc tế, đã được chứng minh qua sự ứng dụng đa dạng ở các nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Vì thế, nữ doanh nhân mong muốn cá Tra cần được đón nhận rộng rãi hơn nữa ở tại Việt Nam cũng như quốc tế.

 

 

 

Cuốn sách viết về sự đa dạng và biến hóa của cá Tra trong ẩm thực qua 222 món ăn chế biến từ cá Tra được ghi nhận trên khắp Thế giới. Lên ý tưởng từ năm 2017, bà Trương Thị Lệ Khanh đã dành nửa thập kỷ để nghiên cứu và phát triển nội dung quyển sách. Đến năm 2021, danh mục 222 món ăn dần được hình thành và đến đầu năm 2022 thì dự án bắt đầu khởi động, triển khai và hoàn thành trong vòng một năm. (Ảnh KLG cung cấp)

 

TRAO TẶNG KỶ LỤC VIỆT NAM ĐẾN DOANH NHÂN TRƯƠNG THỊ LỆ KHANH VỚI CUỐN SÁCH "QUÀ TẶNG TỪ DÒNG MEKONG - KHÁM PHÁ 222 MÓN NGON TỪ CÁ TRA" 

 

 

 

Sự kiện kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển của Công ty CP Vĩnh Hoàn tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp. (Ảnh VietKings) 

 

Sau thời gian kiểm tra hồ sơ đề xuất Kỷ lục của bà Trương Thị Lệ Khanh, vào ngày 27.12.2022, tại Hội trường Collagen (Công ty CP Vĩnh Hoàn, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp), nhân dip kỷ niệm 25 năm thành lập của Công ty CP Vĩnh Hoàn, đại diện Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã có mặt và trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến bà Trương Thị Lệ Khanh với nội dung: 

"QUÀ TẶNG TỪ DÒNG MEKONG - KHÁM PHÁ 222 MÓN NGON TỪ CÁ TRA" - Cuốn sách đầu tiên tổng hợp và giới thiệu hệ thống món ngon từ cá Tra kết hợp phong cách chế biến ẩm thực Á - Âu - Mỹ có số lượng món nhiều nhất (222 món). 

 

Đến tham dự sự kiện, về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có sự góp mặt của Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam - Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam; Kỷ lục gia Thế giới Vũ Đức Đông - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỷ lục gia Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và  Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương của tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An, Bến Tre cùng các lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Công ty CP Vĩnh Hoàn. 

 

 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và các vị đại biểu có mặt tại sự kiện và cùng chụp ảnh lưu niệm với doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Bà Trương Thị Lệ Khanh. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam - Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, Kỷ lục gia Thế giới Vũ Đức Đông - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỷ lục gia Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và Bà Võ Lưu Lan Uyên cùng trao bằng Kỷ lục và huy hiệu Kỷ lục đến Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐQT kiêm tác giả cuốn sách "Quà tặng từ dòng Mekong - Khám phá 222 món ngon từ cá Tra". (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Cuốn sách được xác lập Kỷ lục là một thành tích đáng tự hào của bà Trương Thị Lệ Khanh cùng tập thể CB-CNV nhân cột mốc 25 năm thành lập Công ty CP Vĩnh Hoàn. Các vị lãnh đạo và đại biểu cùng nhau cắt bánh kem mừng sinh nhật 25 năm của Vĩnh Hoàn. (Ảnh: VietKings)

 

Qua những món ăn muôn hình muôn vẻ mà cá Tra đã hóa thân trong cuốn sách, người đọc đều có thể nhìn thấy khả năng kết hợp vô hạn của cá Tra với nhiều nguyên liệu khác nhau để đạt được sự cân bằng hương vị và phù hợp khẩu vị của từng quốc gia. Điều này có nghĩa là, món ngon từ cá Tra sẽ không chỉ dừng lại ở con số 222 mà sẽ còn tiếp tục phát triển thêm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn món mới. Cuốn sách cũng thể hiện tấm lòng biết ơn của bà Trương Thị Lệ Khanh đối với con cá Tra nói riêng và ngành cá Việt Nam nói chung. Chính lòng biết ơn đó đã giúp nữ doanh nhân có thêm tinh thần và sức mạnh để vượt qua những giai đoạn khó khăn trong kinh doanh cũng như luôn nhắc nhở mình phải có trách nhiệm tiếp tục chinh phục những mục tiêu cao hơn, lấy đó làm giá trị để đền ơn ngành cá.

Ngoài ra, tại sự kiện, Công ty CP Vĩnh Hoàn cũng vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 8 đơn vị thuộc Công ty CP Vĩnh Hoàn nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp. 

 

 

 

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đại diện trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ đến đại diện Công ty CP Vĩnh Hoàn. (Ảnh: VietKings)

 

Tại sự kiện, Bà Trương Thị Lệ Khanh cũng vinh dự nhận giải thưởng Doanh nhân nữ Asean tiêu biểu năm 2022 - Asean Women Entrepreneurs - AWEN Award 2022.

 

 

 

Bà Trương Thị Lệ Khanh nhận giải thưởng Doanh nhân nữ Asean tiêu biểu năm 2022. (Ảnh: VietKings)

 
Sự kiện kết thúc vào lúc 12g30 cùng ngày. 
 

Lan Uyên, Nga Võ - VietKings


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14