Lần đầu tiên tổ chức Ngày lễ truyền thống·của Mexico tại Hà Nội

02-11-2022

FirstVietNam.vn - Sáng 01/11, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam phối hợp với trường Đại học Hà Nội tổ chức kỷ niệm Ngày lễ cho Người đã khuất (Día de Muertos). Đây là lần đầu tiên ngày lễ truyền thống này của Mexico được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày l�� cho Người đã khuất (Día de Muertos) là một trong những truyền thống lâu đời nhất ở Mexico, thường được tổ chức vào ngày 1 hoặc 2 tháng 11 nhằm tôn vinh những người đã chết. 

Năm 2022, lần đầu tiên Đại sứ quán Mexico phối hợp với Khoa tiếng Tây Ban Nha, trường Đại học Hà Nội (HANU) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày lễ cho Người đã khuất tại Việt Nam. Sự kiện diễn ra vào đúng 11h00 ngày 01/11 tại trường Đại học Hà Nội.

Đến dự sự kiện có Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin và Phu nhân. Ông Lương Ngọc Minh và ông Nguyễn Tiến Dũng- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội cùng đông đảo thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Tiếng Tây Ban Nha.   

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Alejandro Negrin cho biết: "Ngày lễ của Người đã khuất hình thành từ cách đây nhiều thế kỷ. Cho đến thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha đến Mexico thì ngày lễ này mới được thế giới biết đến nhiều hơn. Truyền thống này sau đó được đồng hóa vào Công Giáo, liên kết với Lễ Các Đẳng và Lễ Các Thánh. Tuy nhiên nó vẫn giữ được những nét đặc trưng của văn hóa Mexico cổ đại.

 

Giống như tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, người Mexico cũng rất kính ngưỡng những người đã khuất, ông bà tổ tiên trong gia đình. Bàn thờ có ý nghĩa đặc biệt, thường để ảnh của những người thân yêu đã mất. Trên đó cũng có đồ ăn và thức uống, thường là những món mà người mất yêu thích. 

 

Đối với người Mexico, chết giống như bước vào một hành trình ở thế giới khác. Vì thế, người đã chết cần được cung cấp đầy đủ lương thực và những vật dụng cần thiết để bắt đầu cuộc hành trình.
Bánh truyền thống Pan de Muertos mà người Mexico thường đặt trên bàn thờ trong ngày lễ này.


Bàn thờ truyền thống Mexico được thầy và trò Khoa tiếng Tây Ban Nha, trường Đại học Hà Nội thực hiện trong hơn một tuần với sự hỗ trợ về nguyên vật liệu và tư vấn từ Đại sứ quán Mexico.


Đại sứ Alejandro Negrin và phu nhân cùng các bạn sinh viên đã tham gia thực hiện thiết kế bàn thờ.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Đại học Hà Nội cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Mexico trong việc chuẩn bị sự kiện này. Ông mong muốn trong tương lai sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với đại sứ quán nhằm giúp sinh viên trong trường hiểu biết hơn về nền văn hóa đặc sắc của Mexico.

 

Các đại biểu cắt băng khánh thành chiếc bàn thờ đặc biệt. Bàn thờ này sẽ được trưng bày tại Khoa Tiếng Tây Ban Nha trong 1 tuần để khách tham quan tìm hiểu.

 

Thầy trò trường Đại học Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam.


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14