Lô bưởi Việt Nam đầu tiên sắp xuất khẩu sang Mỹ

18-10-2022

Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và cơ quan phía Mỹ chuẩn bị tổ chức công bố nghị định thư và xuất khẩu lô hàng bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

 

Ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - cho hay, dự kiến đầu tuần tới, Cục BVTV sẽ cùng với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) làm lễ công bố nghị định thư về việc Mỹ đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu (XK) bưởi sang thị trường này.

Đơn vị XK lô hàng bưởi đầu tiên sang Mỹ là một công ty xuất nhập khẩu trái cây ở Bến Tre.

Bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được XK sang thị trường Mỹ, cùng với thanh long, xoài, chôm chôm, nhãn, vú sữa, vải.

Lô bưởi Việt Nam đầu tiên sắp xuất khẩu sang Mỹ ảnh 1

Bưởi là loại quả thứ 7 được xuất khẩu sang Mỹ (ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công Thương).

Đại diện Cục BVTV cho biết thêm, hiện Việt Nam đã nộp hồ sơ XK sang Mỹ thêm hai loại trái cây mới với thứ tự ưu tiên là chanh dây và dừa. Trước đó, Mỹ đã đồng ý nhập khẩu dừa của Việt Nam với điều kiện phải gọt một lớp vỏ, song hiện nay nước này bắt buộc dừa phải gọt hết vỏ, chỉ chừa lại phần gáo dừa.

“Tuy nhiên, việc gọt hết vỏ, trái dừa không bảo quản được nên không thể XK sang Mỹ. Hiện nay chúng tôi đang đàm phán với Mỹ nhằm tìm hướng mới để tiếp tục XK” - Phó Cục trưởng Cục BVTV cho hay.

Hiện phía Mỹ đã ủy quyền cho Cục BVTV cấp mã số vùng trồng bưởi để XK sang Mỹ. Với loại quả này, Việt Nam hiện có 16 mã số vùng trồng đang hoạt động và 21 mã số vùng trồng khác đang được xem xét để xuất đi Mỹ.

Được biết, hôm 12/10, đoàn chuyên gia của APHIS đã đến tham quan, kiểm tra vùng trồng bưởi XK ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre và cơ sở đóng gói của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu.

Theo Tiền Phong

Links:https://tienphong.vn/lo-buoi-viet-nam-dau-tien-sap-xuat-khau-sang-my-post1478052.tpo


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14