Phát hiện sàn móng công trình La Mã cổ sau 100 năm tìm kiếm

04-06-2020

Các nhà khảo cổ phát hiện sàn khảm từ thời La Mã Cổ Đại dài vài mét nghi thuộc ngôi biệt thự cổ ở miền bắc nước Ý sau gần 100 năm tìm kiếm.

Nền văn minh La mã cổ đại đã có lịch sử lâu đời và để lại nhiều giá trị to lớn cho nhân loại ngày nay trong nhiều lĩnh vực. Cho đến nay, những phát hiện dấu tích về La mã cổ đại luôn thu hút sự chú ý của giới khoa học.

Theo CNN, các nhà khảo cổ tìm ra sàn biệt thự tuyệt đẹp từ thời La mã cổ đại ở thị trấn Negrar, phía bắc thành phố Verona, Ý.

Phát hiện sàn móng công trình La Mã cổ sau 100 năm tìm kiếm
Dàn hoa văn đẹp mắt được cho là nền của một ngôi biệt thự cổ

Dấu tích đầu tiên về một ngôi biệt thự cổ ở khu vực này đã được phát hiện khoảng 100 năm trước. Tuy nhiên sau vô số thập kỷ, nhiều nỗ lực thất bại, cuối cùng các nhà khảo cổ đã tìm ra địa điểm cuối cùng là nền móng sàn bên trong một vườn nho.

Hình ảnh sàn cổ ghi lại cho thấy những mẫu hoa văn phức tạp, chi tiết đầy màu sắc, phần lớn vẫn còn nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ.

Chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội của chính quyền phương, người đại diện viết rằng "sau nhiều thập kỉ nỗ lực thất bại, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một phần của sàn và móng của biệt thự La Mã nằm ở phía bắc thủ đô, nơi được các học giả tìm ra cách đây hơn một thế kỉ". 

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là “xác định phần mở rộng và vị trí chính xác của công trình cổ đại này”.

Hiện tại, các nhà khảo cổ đang làm việc với chủ sở hữu mảnh đất để tiếp cận khai thác 'kho báu cổ' và tìm cách phù hợp cho công chúng đến thăm kỳ quan kiến trúc. Trong khi đó, quan chức địa phương đang lên kế hoạch để bảo tồn, đảm bảo sàn gạch được nguyên vẹn.

Trước đó, tai nạn hi hữu làm xuất hiện hố tử thần trên đường phố gần ngôi đền Pantheon ở Rome, Ý, làm lộ ra 7 phiến đá lát đường có niên đại từ năm 27 đến 25 trước Công nguyên.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/phat-hien-san-mong-con-nguyen-ven-cua-ngoi-biet-thu-la-ma-co-dai-sau-100-nam-tim-kiem-253786.html


Theo Infonet


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14