Tìm thấy bạch tuộc kỳ lạ ở nơi sâu nhất từ trước đến nay

01-06-2020

Các nhà khoa học vừa ghi lại được hình ảnh của một con bạch tuộc ở độ sâu 7 km tại Ấn Độ Dương, nơi sâu nhất từ trước đến nay ghi nhận được sự tồn tại của bạch tuộc.

Sử dụng hệ thống camera tự động xuất phát từ một con tàu, các nhà khoa học đã quay lại hình ảnh của một con bạch tuộc ở độ sâu 7 km dưới Ấn Độ Dương, nơi sâu nhất từng tìm được bạch tuộc từ trước đến nay.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sinh vật này có khả năng là một loài bạch tuộc Dumbo mới (hay Grimpoteuthis), một chi bạch tuộc ở biển sâu có hai vây giống như tai của nhân vật voi Dumbo của Disney.

Suốt một năm rưỡi trong chương trình Five Deeps Expedition, các nhà khoa học đã đến những nơi sâu nhất thế giới.

Tim thay bach tuoc ky la o noi sau nhat tu truoc den nay hinh anh 1 200529110934_02_deepest_octopus_exlarge_169.jpg

Các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy loài bạch tuộc này ở độ sâu 7 km. Ảnh: CNN.

Nhà sinh thái biển Alan Jamieson, người đứng đầu nhóm thám hiểm, nói với CNN rằng qua hơn 100 lần lặn, nhóm nghiên cứu biết họ sẽ quan sát được loài cá và giáp xác nào dưới đáy biển nhưng họ đã bị sốc khi phát hiện con bạch tuộc.

Trong chuyến lặn vào tháng 4/2019, ông Jamieson nói, "như thường lệ, chúng tôi quay được nhiều thứ, nhưng rồi đột nhiên con bạch tuộc Dumbo này đi qua camera ở độ sâu 6.000 m".

"Sau đó hai ngày, chúng tôi đưa camera xuống độ sâu 7.000 m chỉ trong bốn phút. Đột nhiên, một con bạch tuộc Dumbo khác xuất hiện và tiến gần camera”, ông Jamieson, CEO của công ty thám hiểm biển sâu Armatus Oceanic, nói với CNN.

Các chuyên gia cho biết hai con bạch tuộc quan sát được dài 43 cm và 35 cm tại độ sâu 5.760 m và 6.957 m.

Ông Jamieson cho biết phát hiện này đánh dấu nơi sâu nhất có thể tìm thấy bạch tuộc, cho ta cái nhìn mới về những thứ có thể được tìm thấy dưới đáy đại dương.

"Phát hiện cho thấy vẫn còn những điều ngạc nhiên với những con vật lớn. Bạn thường nghe về các loài mới dưới đáy biển và chúng thường là những con giun nhỏ hoặc động vật giáp xác nhỏ", ông Jamieson nói. "Đây là một con bạch tuộc rất lớn".

Ông Jamieson nói với CNN rằng ông hy vọng phát hiện này sẽ thay đổi nhận thức của mọi người về các sinh vật biển sâu, những loài thường được xem là đáng sợ và kỳ lạ.

"Đây chỉ là một con bạch tuộc nhỏ dễ thương và cư xử như một con bạch tuộc bình thường. Con bạch tuộc này không có gì khác biệt. Tôi hy vọng mọi người có thể cảm thấy quen thuộc hơn với đáy biển, trái ngược với cảm giác sợ hãi và khủng khiếp nơi này tạo ra”, ông cho biết.

Nguồn: https://zingnews.vn/tim-thay-bach-tuoc-ky-la-o-noi-sau-nhat-tu-truoc-den-nay-post1090454.html


Theo Zing News


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14