TIN CÔNG NGHỆ MỚI NGÀY 17/02/2024

17-02-2024

Viettel nghiên cứu thành công chip 5G và trợ lý ảo AI: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố nghiên cứu thành công chip 5G và trợ lý ảo AI tại triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023).

Tại Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28/10, tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết sẽ công bố Chip 5G và Trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo (AI).

Dòng Chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn thiết kế. Dòng chip này đóng vai trò xử lý các thuật toán 5G DFE, điều khiển toàn bộ các hoạt động của 5G RRU (Khối thu/chuyển tín hiệu) và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác là thành phần phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G.

Chip 5G DFE có năng lực tính toán 1.000 tỷ phép tính/giây và được các đối tác uy tín như Synopsys đánh giá cao.

Công nghệ - Viettel nghiên cứu thành công chip 5G và trợ lý ảo AI
Chip 5G DFE có năng lực tính toán 1.000 tỷ phép tính/giây.

Đây được xem là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu khi làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip. Trong tương lai, đây cũng là tiền đề để Viettel có thể sản xuất các loại chip phục vụ nhiều lĩnh vực như AI, 6G hay IoT.

Những thiết bị 5G do Viettel sản xuất ứng dụng các công nghệ mới nhất, đạt các tiêu chuẩn của thế giới. Các thiết bị này được sử dụng tại 11 thị trường Viettel đầu tư với gần 200 triệu thuê bao, sẵn sàng để thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Tại triển lãm, Viettel trình diễn hai sản phẩm tiêu biểu trong hệ sinh thái AI gồm trợ lý ảo pháp luật đang được sử dụng hiệu quả trong ngành tòa án và giải pháp hỗ trợ chăm sóc khách hàng tự động Viettel AI Video KYC. 

Viettel kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính trên nền tảng Big Data và Cloud, để giải quyết linh hoạt các bài toán của tổ chức, doanh nghiệp và xã hội. 

VIIE 2023 xoay quanh 8 lĩnh vực trọng tâm, gồm nhà máy thông minh, thành phố thông minh, công nghệ hydrogen, truyền thông số, công nghệ bán dẫn, công nghệ y tế, công nghệ môi trường và an ninh mạng.

Nằm trong Khu vực trình diễn của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Khu công nghệ cao Hòa Lạc), gian hàng Viettel được thiết kế theo mô hình triển lãm Digital đa chiều, kết hợp giữa trình diễn giải pháp công nghệ và những hình ảnh truyền cảm hứng mang tính nghệ thuật, thể hiện xuyên suốt tinh thần "Khi công nghệ tiến lên phía trước, không ai bị bỏ lại phía sau."

Nhật Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/viettel-nghien-cuu-thanh-cong-chip-5g-va-tro-ly-ao-ai-a597119.html


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14