TOP 5 nhà thờ cổ trên 100 tuổi của Việt Nam được nhiều người biết đến – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam 2024 (P.11) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

11-05-2024

(kyluc.vn) Những nhà thờ lâu đời không chỉ là nơi lui tới thường xuyên của các giáo dân mà còn là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá lịch sử, văn hóa và kiến trúc của vùng đất.

TOP 5 NHÀ THỜ CỔ TRÊN 100 TUỔI CỦA VIỆT NAM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI BIẾT ĐẾN

1. Nhà thờ Chợ Quán (Thành phố Hồ Chí Minh) 

 

 

Giáo xứ Chợ Quán có lịch sử gắn liền với quá trình mở rộng lãnh thổ về phía Nam của đất nuớc. Theo các bô lão, di dân từ các khắp nơi tập trung về đây, có cùng nghề, cùng lòng tin, cùng nhau tạo dựng nên Xóm Bột - nơi có chợ, có lều quán nên hình thành cái tên Chợ Quán. Nhà thờ đơn sơ đầu tiên do di dân dựng lên vào năm 1670. Đến năm 1720 các cha thừa sai đã xây nhà thờ mới lần thứ nhất. Giáo xứ được chính thức thành lập vào năm 1723.

Nhà thờ Chợ Quán bị phá hủy nhiều lần vào các năm 1727, 1733, 1793, 1862, 1882 xây dựng mới từ năm 1882 tồn tại cho đến nay, ngôi giáo đường tuy nhỏ nhưng kiến trúc rất đẹp và thanh nhã theo kiến trúc Gothic với tháp chuông cao.

2. Nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình)

 

 

Nhà thờ Phát Diệm xây dựng tại vùng đất Kim Sơn do linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu, 1825-1899) chủ trì xây dựng từ năm 1875. Cụ Sáu trụ là linh mục chính xứ Phát Diệm từ năm 1965. Trong 34 năm là chính xứ Phát Diệm, Cụ Sáu đã lo giáo dục cũng như đời sống đạo đức cho giáo dân. 

Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm: ao hồ, phương đình, nhà thờ lớn, bốn nhà thờ bên, ba hang đá nhân tạo và nhà thờ đá. Nhà thờ đá Phát Diệm được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp, được ví như “kinh đô Công giáo Việt Nam”.

3. Vương cung Thánh đường Phú Nhai (Nam Định)

 

 

Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, lợp bồi do linh mục Chính xứ Emmanuel Rianô Hòa cho xây dựng vào năm 1866. Vào năm 1881, Giám mục Hòa cùng với linh mục Barquerô Ninh xây nhà thờ thứ hai theo kiến trúc Á Đông và hai tháp chuông. Sau thời gian bị chiến tranh làm hư hại, vào ngày 17/3/2003 Nhà thờ đã được khởi công trùng tu tôn tạo lại bởi Giám mục Đaminh Nguyễn Chu Trinh. Đến 26/9/2004 thì Nhà thờ Phú Nhai hoàn thành như diện mạo hiện nay.

4. Nhà thờ Trà Cổ (Quảng Ninh)

 

 

Nhà thờ Trà Cổ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 và được trùng tu năm 1995. Nhà thờ có hàng trăm bức phù điêu và một quả chuông 80 năm tuổi. Bởi kiến trúc đẹp, cổ kính, nhà thờ Trà Cổ lâu nay được coi là điểm tham quan nổi tiếng của vùng Trà Cổ, Móng Cái. Từ năm 2018, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, văn hóa của giáo dân và du khách, Nhà thờ Trà Cổ cũ được dỡ bỏ để xây dựng Nhà thờ Trà Cổ mới trên nền móng của ngôi Thánh đường cũ. 

5. Nhà thờ Mằng Lăng (Phú Yên)

 

 

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng năm 1892, là một trong những nhà thờ Công giáo lâu đời nhất ở Việt Nam. Theo truyền miệng, do ở đây khi xưa rợp bóng cây mằng lăng hoa tím, nên Mằng Lăng được lấy làm tên nhà thờ.

Được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, nhà thờ Mằng Lăng mang đậm chất châu Âu và trở thành điểm đến yêu thích của các tín hữu Công giáo cũng như du khách thập phương.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14