Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) – TOP 10 vùng vịnh đẹp của Việt Nam (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

19-03-2024

(kyluc.vn) Khánh Hoà là vùng đất đặc biệt như nhiều người thường nghĩ: “đất lành”. Bởi lẽ, không chỉ đơn thuần là vùng đất giàu tiềm năng kinh tế, du lịch, nhiều di sản văn hoá, di tích lịch sử… con người ở đây hiền hoà, mến khách như chính tên gọi địa danh “Khánh Hoà”. Vùng đất Khánh Hòa còn được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên của núi rừng, sông suối, ao hồ, đồng ruộng, làng quê, biển đảo…tạo thành một hệ thống di tích - danh lam thắng cảnh dày đặc, khó nơi nào có được. Trong số đó, nổi trội nhất là vịnh Nha Trang.

Nha Trang được xếp vào một trong số những vịnh biển đẹp nhất thế giới, với diện tích rộng 507km2, cùng 19 hòn đảo lớn nhỏ. Nhiều người ca ngợi Nha Trang là một thiên đường du lịch. 

 

 

 

 

 

 

Đảo lớn nhất, nổi bật, sừng sững giữa lòng biển vịnh Nha Trang là Hòn Tre với diện tích 3.323,15 ha. Người dân Nha Trang xem đảo này như là tấm bình phong mà thiên nhiên đã ban tặng cho Nha Trang để làm lá chắn ngăn chặn, xua tan những cơn bão từ biển Đông xâm nhập vào, bảo vệ an toàn cho nhân dân thành phố. Do vậy, Nha Trang ít chịu thiệt hại do bão gây ra hơn so với các nơi khác. Chính hòn đảo này và 18 đảo lớn nhỏ khác, trong đó có các đảo như : Hòn Miếu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Rơm, Hòn Rùa, Hòn Dung, Hòn Câu, Hòn Chồng, Hòn Đỏ, Hòn Yến… đã tạo nên cảnh đẹp hùng vĩ và sự trù phú cho vịnh Nha Trang.

 

 

 

 

 

 

Vòng cung bờ vịnh Nha Trang có thể chia làm ba đoạn với ba tiểu cánh cung rất đẹp, tựa như một đóa hoa hình bán nguyệt có ba cánh hoa nhỏ, bao gồm: tiểu cánh cung phía bắc từ mũi Cù Hin đến Hòn Chồng (đồi La San), cánh cung thư hai dài và rộng hơn, là trung tâm của bờ vịnh, kéo dài từ Hòn Chồng đến lầu Bảo Đại (núi Cảnh Long), cánh cung thứ ba về phía nam vòng cung vịnh là tiểu cánh cung từ Lầu Bảo Đại đến mũi Cù Hin giáp địa phận huyện Cam Lâm. Trên bờ vịnh có nhiều cảnh đẹp đặc sắc khác nhau, rất đa dạng và phong phú.

 

 

 

 

 

 

 

 

Vịnh Nha Trang có nét đẹp bao la của biển trời mênh mông xanh ngát với những đảo lớn nhỏ nổi bật lên trên mặt biển trong xanh thăm thẳm và những bãi cát trắng phau, vàng óng dưới ánh mặt trời trải dài ở một số hòn đảo và ven bờ biển trên vòng cung vịnh. Đặc biệt, một số đảo có chim yến làm tổ là nguồn lợi vô giá, từ yến sào đầy chất bổ dưỡng trở thành “vàng trắng” của Việt Nam. Dưới lòng vịnh, ngoài vô số tài nguyên sản vật biển còn có các  rạn san hô như ở khu vực đảo hòn Mun hình thành những thuỷ cung đầy màu sắc sinh động mà du khách không thể  bỏ qua khi đến tham quan vịnh Nha Trang. Thêm vào đó, di chỉ khảo cổ học tại làng đảo Bích Đầm thuộc văn hóa Xóm Cồn góp phần nâng tầm giá trị di sản văn hoá cho vịnh Nha Trang. Tất cả những điều đó đã làm sinh động cho vùng biển đảo giàu tiềm năng kinh tế du lịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

Vịnh Nha Trang là thành viên của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới từ tháng 6-2003. Cùng với vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang là vịnh thứ hai của Việt Nam được tôn vinh là vịnh đẹp thế giới. 

 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14