[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Bệnh viện Nhân Dân 115: Hành trình 33 năm tiếp nối niềm tự hào vì sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người dân

09-02-2023

(WOWTIMES - VIETKINGS) Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với các chuyên khoa thần kinh, tim mạch và thận học...

 

SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN 

Tiền thân của Bệnh viện Nhân dân 115 là Bệnh viện K52 được thành lập vào ngày 25/12/1968. Sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, đất nước thống nhất, K52 được giao nhiệm vụ tiếp quản Bệnh viện Trần Ngọc Minh và đổi tên thành Quân y viện 115 trực thuộc cục Quân Y, có nhiệm vụ cứu chữa, điều trị cho thương, bệnh binh, đặc biệt là phục vụ cho chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế đối với Campuchia. Đến năm 1989, do tình hình nhiệm vụ mới của đất nước nói chung và Thành phố nói riêng, Quân Y viện 115 được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Ủy ban Nhân dân TP.HCM. Ngày 31/8/1989 Ủy Ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định số 502/QĐ-UB thành lập Bệnh viện Nhân dân 115 trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm vụ chính trị của Bệnh viện được giao là tiếp nhận và điều trị cho nhân dân Thành phố và các tỉnh phía Nam. Từ đây Bệnh viện bước sang chặng đường mới, bước ngoặt mới.

 

 

 

 

Trong những ngày đầu chuyển sang Sở Y tế, Bệnh viện gặp vô vàn khó khăn như từ một Bệnh viện có quy mô 200 giường, tổ chức bộ máy: có 12 khoa, 04 phòng chức năng, với 250 cán bộ, viên chức, trình độ chuyên môn: 06 BS CKII, 24 BS CKI, 56 BS, DS và đại học khác. Cơ sở vật chất nghèo nàn, nhà cửa, phòng ốc từ khi tiếp quản vẫn đang xây dựng dở dang; trang thiết bị thì thiếu thốn, lạc hậu, đa số đã quá thời hạn sử dụng. Đứng trước tình hình đó, để hoàn thành được nhiệm vụ mới, cũng như cùng hòa nhập với hệ thống Y tế Thành phố, Đảng ủy – Ban Giám đốc qua các thời kỳ, cùng toàn thể cán bộ, viên chức Bệnh viện đoàn kết, quyết tâm không lùi bước trước khó khăn, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, của người chiến sĩ Quân y, Bệnh viện đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua những trở ngại trước mắt để xây dựng Bệnh viện Nhân dân 115 hôm nay trở thành một trong những Bệnh viện hàng đầu của Thành phố Hồ Chí Minh. Để có những kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Thành phố, Sở Y tế, các ban ngành Thành phố. Đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức, người lao động qua các thời kỳ đã đóng góp to lớn cho sự phát triển của Bệnh viện.

 

 

 

 

Từ năm 1991, Bệnh viện được cung cấp một số phương tiện phục vụ chẩn đoán như: máy nội soi tiêu hóa, máy siêu âm tim, máy X-quang tăng sáng 500 mA, dụng cụ phẫu thuật và các trang thiết bị khác. Năm 1993, máy CT Scanner đầu tiên ở các tỉnh phía Nam được trang bị tại Bệnh viện Nhân dân 115, cùng với sự ra đời của khoa Ngoại Thần kinh đã góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững, thế đứng vững chắc của Bệnh viện trong hệ thống Y tế thành phố ngày nay.

Qua hơn 30 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Từ một Bệnh viện hạng 3, ngày nay Bệnh viện Nhân dân 115 đã trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng 1; quy mô giường bệnh từ 200 giường (năm 1989) đến nay là 1600 giường, từ 16 khoa, phòng đến nay đã phát triển thành 42 khoa, phòng; từ 250 cán bộ y tế (năm 1989) đến nay là gần 2000 công chức, viên chức và người lao động (trong tổng số 387 bác sĩ có 265 bác sĩ có trình độ sau đại học: phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên khoa II, thạc sĩ, chuyên khoa I chiếm tỷ lệ 68,5%)...

 

 

 

HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA BỆNH VIỆN NHÂN DÂN 115

Tiền thân là Viện Quân y chỉ với 200 giường bệnh, sau hơn 30 năm phát triển, đến nay Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 (TP HCM) trở thành BV đa khoa hạng I tuyến cuối trung ương về chuyên môn, kỹ thuật với 1.600 giường, 2.500 viên chức, người lao động; mỗi ngày tiếp nhận khám, điều trị 6.000 người bệnh. BV cũng là nơi "đầu sóng ngọn gió" công tác tiếp nhận cấp cứu từ chỗ chỉ tiếp nhận dưới 100 ca/ngày thì nay con số này là trên 400 ca.

 

 

 

 BV Nhân Dân 115 luôn là địa chỉ điều trị đáng tin cậy của người dân (Ảnh: BV 115) 

 

Bệnh viện hiện có Khoa nội với các chuyên khoa: Khoa chẩn đoán hình ảnh, Khoa Tim mạch tổng quát, Khoa Thận nội - lọc máu & miễn dịch ghép, Khoa Hồi sức tim mạch, Khoa Nội tiêu hóa gan mật, Khoa Dược, Khoa Khám Bệnh, khoa Nội tiết, Khoa Cơ - Xương - Khớp, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng. Khoa ngoại với các chuyên khoa: Khoa Ngoại Thần kinh chấn thương, Khoa Ngoại tổng quát, Khoa Ngoại niệu - ghép thận, Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình, Khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, Khoa Phẫu thuật tim, Khoa Y học thể thao. 

Nhiều kỹ thuật đặc biệt đã được triển khai như: Lọc máu hấp thụ điều trị ngộ độc cấp nặng, gây mê phẫu thuật người bệnh ở tư thế ngồi, theo dõi cung lượng tim bằng kỹ thuật PICCO, gan thận nhân tạo, mô hình điều trị khép kín các bệnh lý về thận (số lượng người bệnh chạy thận nhân tạo quy mô tại BV hiện đứng thứ 2 trên toàn quốc, là một trong 2 đơn vị ghép thận lớn nhất ở phía Nam).  BV đã phát triển trung tâm tim mạch hoàn chỉnh gồm 5 khoa chuyên sâu, mỗi ngày khám - điều trị 500 bệnh nhân nội trú với các kỹ thuật cao về tim mạch như: chụp - can thiệp mạch vành, đặt máy đề phòng đột tử, phẫu thuật tim. Bên cạnh đó trung tâm Ung thư - Y học hạt nhân của BV có năng lực điều trị đa phương thức cho người bệnh khắp đất nước với số lượng đến nay trên 30.000 người.

 

 

 

BV Nhân Dân 115 là một trong nhiều  đơn vị y tế tiên phong triển khai nhiều kỹ thuật điều trị hiện đại nhất thế giới tại Việt Nam (Ảnh: BV 115) 

 

Để có được thành quả hôm nay, BV luôn chú trọng và có chiến lược dài hạn phát triển về nguồn nhân lực. Đó là mục tiêu xây dựng, đào tạo đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia có tâm, có tầm được ngành y tế trong nước, khu vực và thế giới trân trọng, biết đến qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học, qua việc áp dụng thành công những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác khám chữa bệnh. BV đã đào tạo, chuyển giao hàng trăm kỹ thuật mới cho tuyến dưới, các BV tỉnh, thành trong cả nước. Việc thực hiện thành công "Đề án thí điểm mô hình viện - trường" giữa BV Nhân Dân 115 với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một điểm sáng trong việc đào tạo nguồn nhân lực y tế. BV trở thành cơ sở thực hành cho hàng ngàn sinh viên khối ngành sức khỏe của địa bàn TP và cả nước, đóng góp tích cực vào công tác phát triển nguồn nhân lực y tế.

 

 

 

Lễ ký kết hợp tác Viện – Trường giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch diễn ra vào ngày 14/5/2019 (Ảnh: BV 115)

 

BV cũng chú trọng chương trình mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; làm tốt công tác kinh tế y tế, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống cho công chức, viên chức, người lao động, công tác đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo cũng như các hoạt động từ thiện xã hội.

 

 

 

Tổ chức các chương trình mở rộng hợp tác quốc tế là một trong các hoạt động chủ lực của BV Nhân Dân 115 (Ảnh: BV 115) 

 

 

 

Các hoạt động xã hội luôn được Bệnh viện Nhân dân 115 chú trọng (Ảnh: BV 115)

 

WOWTIMES - THÀNH TỰU ĐƠN VỊ
 

 

 

Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng II vào năm 2013 và lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2021 của BV Nhân Dân 115 (Ảnh: BV 115)

 

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Bệnh viện Nhân dân 115 đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng : Huân chương Lao động hạng Nhì,  Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Chứng nhận ISO 9001 : 2015; Giấy chứng nhận sản phẩm dịch vụ được yêu thích nhất do người tiêu dùng bình chọn năm 2011; Giấy chứng nhận sản phẩm dịch vụ được hài lòng nhất do người tiêu dùng bình chọn năm 2013; Cờ thi đua của Bộ Y tế; cờ thi đua của Chính phủ và nhiều bằng khen cùng cờ thi đua của các đơn vị khác trao tặng ...

Đặc biệt, Bệnh viên Nhân Dân 115 còn là đơn vị y tế sở hữu nhiều kỷ lục trong 3 năm liên tiếp. Cụ thể vào năm 2019, đơn vị và các bác sĩ của bệnh viện đã xác lập 7 Kỷ lục Việt Nam bao gồm:
 

1.Bệnh viện Nhân Dân 115 - Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive

2. Ca phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive thành công đầu tiên ở Việt Nam (Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115)

3. Bệnh viện Nhân dân 115 - Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công đặt thể hang nhân tạo trong điều trị rối loạn cương ở nam giới  

4. Ca phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo trong điều trị rối loạn cương ở nam giới thành công đầu tiên tại Việt Nam (Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hoàng Minh – Trưởng khoa Ngoại Niệu – Ghép thận, Bệnh viện Nhân Dân 115 )

5. Bệnh viện đầu tiên có Trung tâm Đột quỵ đạt “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng” do Hội Đột quỵ Châu Âu xác nhận

6. Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115: Hai đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, mở rộng cửa sổ điều trị cấp lên đến 24 giờ

7. Ca ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID vào chỉ định can thiệp lấy huyết khối cơ học điều trị nhồi máu não cho người bệnh đến sau 6 giờ đầu tiên (Bác sĩ CKII Nguyễn Đức Khang - Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh Bệnh viện Nhân Dân 115)

 
 

Không chỉ dừng tại đó, chỉ một năm sau các cá nhân và tập thể của  BV Nhân Dân 115 tiếp tục xác lập thêm 3 kỷ lục Châu Á với các nội dung:

1.Bệnh viện đầu tiên tại Châu Á có Trung tâm Đột quỵ đạt “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng” do Hội Đột quỵ Châu Âu xác nhận    

2.Bệnh viện đầu tiên tại Châu Á triển khai thành công phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive

3.Ca phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive thành công đầu tiên tại Châu Á
 

 

03 Kỷ lục Châu Á trong lĩnh vực y tế đã chính thức được xác lập tại Bệnh viện Nhân dân 115

 

Và mới đây nhất vào năm 2021, BV Nhân Dân 115 thiết lập kỷ lục mới với nội dung: “Trung tâm đột quỵ đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ của Tổ chức đột quỵ thế giới”

 

 

 

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (ngoài cùng từ phải qua) trao bằng xác lập Kỷ lục và huy hiệu đến TS.BS. Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện (thứ 2 từ phải qua), BS.CKII. Trần Văn Sóng - Phó Giám đốc Bệnh viện (ngoài cùng bên trái) & PGS.TS. Nguyễn Huy Thắng (thứ 2 từ trái qua) - đại diện Bệnh viện Nhân Dân 115 .

 

Hành trình hơn 30 năm của Bệnh viện Nhân Dân 115 là một quá trình đầy tự hào của nhiều thế hệ bác sĩ, y tá, điều dưỡng, viên chức tại nơi đây, đó là hành trình của những trái tim yêu nghề, quý nghiệp, yêu đồng bào và Tổ quốc. Các thế hệ thầy thuốc, nhân viên của đơn vị xứng đáng được tôn vinh, ngợi ca và những phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước, Chính phủ và các tổ chức xã hội, trong đó có tấm lòng biết ơn của triệu triệu bệnh nhân trong và ngoài nước đã được chữa trị, cứu sống từ nơi này.

 

Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)

 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14