Top 10 tòa nhà bằng kính nổi bật nhất thế giới

23-05-2020

Kính là một loại vật liệu được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Những tòa nhà bằng kính đều mang đến vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại và nhiều tính năng vượt trội. Đây là top 10 tòa nhà kính đẹp nhất thế giới.

1. Nhà hát Quốc gia Bắc Kinh

 

 

Nhà hát quốc gia Bắc Kinh là một hình mẫu chính của kiến trúc hiện đại. Tòa nhà kính đa diện này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Paul Andreu và hoàn thành năm 2007. Tòa nhà được làm bằng titan và thủy tinh, thường được gọi là “quả trúng khổng lồ” do hình dạng của nó. Được bao quanh bởi một hồ nước nhân tạo, tòa nhà bao gồm nhà hát, phòng hòa nhạc và sân khấu chứa đến 5000 khách.

 

2. Dancing House, Prague

 

 

Còn được gọi là Fred và Ginger, Dancing House là một vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại. Được xây dựng vào năm 1996, tòa nhà này nằm tại Prague gần sông Vltava và nằm giữa các tòa nhà cổ điển cũ. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Frank Gehry và Vlado Milunić, hình dáng tòa nhà lấy cảm hứng từ cặp vũ công nổi tiếng Fred Astaire và Ginger Rogers.

 

3. 30 St Mary Axe, London

 

 

Được thiết kế bởi Norman Foster và hoàn thành vào năm 2003, đây là một trong những tòa nhà cao nhất ở London. Hầu hết các tòa nhà được bao phủ bởi những tấm kính dày để tăng cường việc sử dụng ánh sáng và nhiệt độ tự nhiên. Nó đã được nhận giải Stirling của Viện Kiến trúc Hoàng gia vào năm 2004.

 

4. Louvre Pyramid, Paris

 

 

Có lẽ đây là tòa nhà nổi tiếng nhất trong những tòa nhà kính ở danh sách, nó thu hút hàng triệu lượt khách thăm mỗi năm. Được xây dựng vào năm 1989, đây là một trong những công trình kính mang tính biểu tượng trên thế giới. Nhiều kiến trúc sư nhận định, kiến trúc bảo tàng Louvre mang vẻ đẹp cổ điển dù nó được xây dựng bằng kính.

Toàn bộ kim tự tháp được xây bằng kính cùng các khớp nối kim loại, cao 20,6m với đáy hình vuông mỗi cạnh 35m. Kim tự tháp này gồm tổng cộng 603 tấm kính hình thoi và 70 tấm hình tam giác.

 

5. Viện Âm thanh và Tầm nhìn Hà Lan

 

 

Tọa lạc tại Hilversum, Viện Âm thanh và Tầm nhìn Hà Lan này là một trong những công trình độc đáo nhất trên thế giới. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Willem Jan Neutelings và Michiel Riedijk, tòa nhà có hình dạng của một khối lập phương và được bao phủ bằng các tấm thủy tinh màu. Tòa nhà gồm 10 tầng, trong đó một nửa chìm dưới lòng đất.

Đây là một bảo tàng lưu trữ hầu hết các tài liệu cho sản xuất các chương trình nghe nhìn của đất nước. Mỗi tấm kính được in hình ảnh một nhân vật nổi tiếng của truyền hình Hà Lan và nó chỉ được nhìn thấy từ một góc độ nhất định. Điều này biến tòa nhà trở nên thật sự đặc biệt và nổi bật.

 

6. Hotel W, Barcelona

 

 

Khách sạn W nằm trên bờ biển của Barcelona, là một ví dụ điển hình cho sự tiến bộ của kiến trúc hiện đại. Được thiết kế bởi Ricardo Bofill và hoàn thành vào năm 2009, khách sạn năm sao này được bao phủ bởi những lớp kính để truyền tải ánh sáng tự nhiên. Khách sạn được thiết kế theo mô hình của một cánh buồm, tạo cho du khách một tầm nhìn tuyệt đẹp của bờ biển Địa Trung Hải từ phía sau những bức tường kính.

 

7. Trụ sở Y tế Basque, Bilbao

 

 

Vẻ đẹp của tòa nhà này sẽ khiến bạn liên tưởng đến một phòng trưng bày nghệ thuật hay bảo tàng chứ không phải là một tòa nhà văn phòng bình thường. Đây là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng ở Tây Ban Nha và được thiết kế bởi kiến trúc sư Sb-Barreu Arquitectos. Mặt tiền kính đa diện của nó cho phép ánh sáng tự nhiên vào bên trong, làm sáng nội thất. Tòa nhà này là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Bilbao.

 

8. Farnsworth House, Plano

 

 

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe, Farnsworth House hoàn thành vào năm 1951 dành cho Tiến sĩ Edith Farnsworth làm nơi nghỉ dưỡng tại nông thôn. Đây là ngôi nhà được xây dựng lâu đời nhất trong danh sách. Nằm dọc theo sông Fox gần thành phố Plano, các tính năng chính của tòa nhà là tính minh bạch giúp người ở gần gũi hơn với thiên nhiên.

 

9. Học viện Công nghệ Kanagawa, Tokyo

 

 

Nằm trong khuôn viên của Học viện Công nghệ Kanagawa, tòa nhà là một trong những công trình xây dựng độc đáo nhất hiện có. Được thiết kế bởi Junya Ishigami Associates, việc xây dựng cơ bản là một phòng đơn có diện tích khoảng 2000 m2, bao gồm các tấm kính và cột thép trắng có thể thay đổi kích thước và hình dạng. Toàn bộ thiết kế khiến người ta có cảm giác một cánh rừng chứ không phải các tòa nhà.

 

10. Viện Bách thảo của Curitiba

 

 

Lấy cảm hứng từ “lâu đài thủy tinh” Crystal Palace tại London giữa thế kỷ 19, vườn bách thảo này đã được khai trương vào năm 1991. Tọa lạc tại trung tâm của Curitiba, là một trong những điểm du lịch chính của thành phố. Tòa nhà rộng hơn 450m2, được bao quanh bởi những thác nước và suối nước trong.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14