Top 5 núi lửa đang hoạt động nguy hiểm nhất thế giới

24-01-2022

Núi lửa đang hoạt động luôn là một hiểm hoạ rình rập do không ai có thể biết trước khi nào nó phun trào.

Núi lửa đang hoạt động luôn là một hiểm hoạ rình rập do không ai có thể biết trước khi nào nó phun trào. Ảnh: USSG
 
Núi lửa đang hoạt động luôn là một hiểm hoạ rình rập do không ai có thể biết trước khi nào nó phun trào. Ảnh: USSG
 

Những núi lửa đang hoạt động luôn là hiểm hoạ rình rập cuộc sống của người dân khu vực xung quanh. Với sức tàn phá khủng khiếp trong mỗi lần phun trào, người dân và chính phủ các nước có núi lửa đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng tránh thiên tai khó có thể báo trước này. Dưới đây là danh sách 5 núi lửa vẫn đang hoạt động được cho là nguy hiểm nhất trên thế giới, theo đánh giá của popularmechanic.com

5. Núi lửa ở St. Helens, Washington, Mỹ

Khi nói đến núi lửa ở Mỹ, núi St. Helens là một trong những ngọn núi đáng sợ nhất. Chỉ cao hơn 2.400m, nó là một ngọn núi lửa đang hoạt động nằm ở Hạt Skamania, Washington, cách Portland, Oregon 80km về phía đông bắc.
Núi lửa ở St. Helens, Washington, Mỹ. Ảnh: USGS
Núi lửa ở St. Helens, Washington, Mỹ. Ảnh: USGS

Năm 1980, vụ phun trào của núi lửa St. Helens đã trở thành sự kiện núi lửa chết chóc nhất và có sức hủy diệt lớn nhất trong lịch sử Mỹ: 57 người chết, khoảng 520 km vuông rừng bị phá hủy và hàng nghìn động vật bị thiêu cháy. Tổ chức nghiên cứu địa lý Mỹ USGS cho biết lịch sử chứng minh rằng các vụ phun trào trong tương lai gần như chắc chắn sẽ xảy ra và sự kiện này sẽ khiến một lượng lớn tro bụi rơi khắp Tây Bắc Thái Bình Dương.

4. Núi lửa Mayon ở Philippines

Mayon là núi lửa nổi tiếng nhất trong số các núi lửa đang hoạt động ở Philippines, cao tới hơn 2.400 m trên đảo Luzon. Núi lửa này rất thường xuyên phun trào, tạo ra các dòng chảy dung nham, bùn và tro rơi xuống dẫn đến việc người dân gần đó phải di tản.
Núi lửa Mayon ở Philippines. Ảnh: AFP
Núi lửa Mayon ở Philippines. Ảnh: AFP 

Vụ phun trào dữ dội nhất của nó xảy ra vào năm 1814 và đã giết chết hơn 1.200 người. Các ghi chép lịch sử về các vụ phun trào của núi lửa này có từ năm 1616. Gần đây, núi lửa Mayon đã phun trào vào tháng 1.2018 với lượng dung nham và tro bụi khổng lồ khiến hơn 56.000 người phải sơ tán.

3. Núi lửa Popocatépetl ở Mexico

Popocatépetl là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Bắc Mỹ, chỉ cách Thành phố Mexico, thủ đô của Mexico 65km về phía đông nam. Đây là một trong những khu vực đô thị lớn nhất thế giới với dân số khổng lồ.  Mặc dù chưa có bất kỳ vụ phun trào lớn nào, nhưng núi lửa này đã có những giai đoạn hoạt động trong suốt lịch sử. Vào năm 1994, lần đầu tiên sau 1.000 năm, khói đổ ra từ miệng núi lửa Popocatépetl khiến nhiều người tại đây đã lo sợ về một vụ phun trào.
Núi lửa Popocatépetl ở Mexico. Ảnh: AFP
Núi lửa Popocatépetl ở Mexico. Ảnh: AFP 

Các nhà khoa học dự đoán cuối cùng núi lửa Popocatépetl cũng sẽ có một vụ phun trào lớn, họ chỉ không biết khi nào. Nếu nó xảy ra, sự kiện sẽ mang theo dòng dung nham nóng tới 1.000 độ với tốc độ gần 100km/h, lan đến các khu vực đông dân cư và sẽ phá hủy mọi thứ xung quanh.

2. Núi lửa Vesuvius ở Italia

Núi lửa Vesuvius là ngọn núi lửa đã tàn phá thành phố Pompeii vào năm 79 sau Công nguyên. Trong 17.000 năm qua, đã có tám vụ phun trào lớn xảy ra mang theo các dòng dung nham núi lửa có thể đạt tốc độ lên tới gần 700km/h và phá huỷ các khu vực xung quanh. Lần phun trào cuối cùng của núi lửa này được biết đến là vào năm 1944. 
 
Núi lửa Vesuvius ở Italia. Ảnh: AFP
Núi lửa Vesuvius ở Italia. Ảnh: AFP 

Vì Vesuvius gần nhiều khu vực đông dân cư của Italia như thành phố Naples, chính phủ Italia đã làm ​​tất cả những gì có thể để chuẩn bị cho các vụ phun trào trong tương lai.

1. Núi lửa Cotopaxi ở Ecuador

Cotopaxi nằm trong dãy núi Cordillera Central của miền trung Ecuador và là một trong những ngọn núi lửa cao nhất thế giới với chiều cao gần 6.000m.  Đây cũng là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của Ecuador và đã có hơn 50 vụ phun trào xảy ra kể từ thế kỷ 16. Vụ phun trào năm 1877 là vụ dữ dội nhất, tạo ra những dòng dung nham nóng bỏng chảy xa tới 100km từ núi lửa.
 
Núi lửa Cotopaxi ở Ecuador. Ảnh: AFP
Núi lửa Cotopaxi ở Ecuador. Ảnh: AFP 

Lần phun trào gần đây nhất của núi lửa này là vào năm 1904, mặc dù nó đã có một số biểu hiện đáng sợ vào năm 2005. Vì núi lửa nằm gần một khu vực đông dân cư của Ecuador, hậu quả sẽ rất tàn khốc nếu nó thực sự phun trào.

 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14