VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.75) - Mận Tam Hoa (Tỉnh Lào Cai)

31-10-2022

(Top - Bếp vàng) Mận Tam Hoa là trái cây đặc sản của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Với điều kiện trồng đặc thù, mận Tam Hoa ở "cao nguyên trắng" được nhiều người biết đến với hương vị khác biệt so với những nơi khác.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.75 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Mận Tam Hoa (Tỉnh Lào Cai)

---------------------------------------------

Mận Tam Hoa (Tỉnh Lào Cai)

Huyện Bắc Hà nằm trong khu vực đầu nguồn sông Chảy, với vị trí nằm trên cao nguyên đá vôi, ở độ cao hơn 1.000 m so mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, mận Tam Hoa Bắc Hà đặc điểm: Quả mận có vỏ màu tím đậm, phủ lớp phấn trắng, độ chua ngọt vừa phải, khi thưởng thức người ăn sẽ cảm nhận được sự căng, giòn của quả khác với nhiều loại mận khác.

 

 

Theo người dân địa phương, sở dĩ loại trái cây này được gọi là mận tam hoa bởi có 3 lớp gồm: Lớp phấn trắng bao toàn bộ vỏ quả, lớp thứ hai là vỏ có màu tím đỏ khi chín và lớp thịt màu đỏ bên trong quả. (Ảnh: Internet)

 

Mận tam hoa Bắc Hà thu hoạch từ cuối tháng 4 nhưng đến tháng 5, tháng 6 mới bắt đầu chín rộ.Đây là loại trái cây đặc sản và chủ lực của vùng đất "cao nguyên trắng".

 

 

Được ban tặng cho khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, quả mận Tam Hoa to, giòn ngọt, cùi dày và có màu tím hồng rất đẹp. (Ảnh: Internet)

 

Loại trái cây này rất giàu chất xơ, chất chống ô xy hóa và các loại vitamin A, C, K, có tác dụng làm giảm táo bón, tốt cho tim mạch, xương khớp, làm giảm lượng đường trong máu, giải độc ...

 

 

Ngoài ăn trực tiếp, mận tam hoa có thể chế biến thành mứt, nước ép … (Ảnh: Internet)

 

Đến Bắc Hà mùa mận chín, du khách không chỉ chiêm ngưỡng những những bản làng nằm nép mình sườn đồi, sườn núi mà còn được trải nghiệm thu hoạch mận cùng với người dân bản địa và thưởng thức những quả mận đầu mùa vị ngọt chát giòn tan, mát lạnh rất hấp dẫn. Đừng quên mua món đặc sản ngọt lành này về làm quà các bạn nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14