VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.91) - Rượu Hồng Đào (Tỉnh Quảng Nam)

16-11-2022

(Top - Bếp vàng) Không biết tự bao giờ, rượu Hồng Đào đã nổi tiếng với câu ca dao “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm / Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”. Theo kinh nghiệm dân gian, trước mỗi bữa ăn nếu như dùng loại rượu này để khai vị, người uống sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và ăn được nhiều tất nhiên giúp cho cơ thể của người sử dụng trở nên cường tráng hơn.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.91 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rượu Hồng Đào (Tỉnh Quảng Nam)

---------------------------------------------

Rượu Hồng Đào (Tỉnh Quảng Nam)

Theo lưu truyền tại vùng quê đất Quảng, ngày xưa tại Gò Nổi, Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình nọ chỉ có hai cha con. Người cha sống cùng với người con gái tuổi độ mười tám rất thạo trồng dâu, trồng lúa, dệt lụa và nấu rượu. Cô con gái họ Nguyễn, tên Hồng Đào, tính tình hiền thục, đoan trang mà còn nổi tiếng là xinh đẹp nhất vùng. Vào mỗi buổi chiều khi xong việc đồng áng, Hồng Đào vẫn chăn tằm, dệt lụa và phụ giúp cha bán rượu như mọi ngày.

 

 

 

Rượu của người cha được nấu từ gạo mới còn nguyên cám, được ướp hương từ những quả đào chín mọng và được mang đi ủ trong chum sành được chôn dưới đất nên rất thơm ngon, nước rượu trong veo, màu hồng nhạt và có một mùi thơm vô cùng đặc trưng. (Ảnh: Internet)

 

Rượu Hồng Đào không những chỉ để làm thuốc bổ dưỡng máu huyết giúp cho khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt hơn, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn được dùng làm thức uống dùng để khai vị trước mỗi bữa ăn, kích thích vị giác, giúp cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.

 

 

 

Theo kinh nghiệm của dân gian, trước mỗi bữa ăn nếu như dùng loại rượu này để khai vị, người uống sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và ăn được nhiều tất nhiên giúp cho cơ thể của người trở nên cường tráng hơn. (Ảnh: Internet)

 

Để nấu rượu Hồng Đào phải chọn loại lúa mới, sau đó đem đi máy để cho ra hạt gạo màu trắng đục. Cơm nấu ra từ gạo này có mùi hương thơm phức, nở to và trơn bóng. Cơm sau khi nấu chín để nguội, trộn với men lá và ủ trong những chiếc chum, sau một tuần đem ra chưng cất. Lúc này thì mở chum cơm rượu ra bạn sẽ ngửi được mùi rượu nồng đượm ngây ngất. Sau đó đem rượu mới cất, có thể cho thêm quả đào chín thái mỏng, rồi cho vào chum để ủ, chôn dưới cất khoảng 100 ngày. Lúc này thì rượu có màu hồng đỏ rất đẹp và mùi thơm lại vô cùng dễ chịu. Rượu rót vào ly có màu hồng, trong veo và mùi thơm rất hấp dẫn.

 

 

Rượu Hồng Đào ít khi sử dụng trong đời sống hằng ngày mà chỉ dùng vào dịp Lễ Tết, cưới hỏi. Những dịp này, người Quảng mời nhau chén rượu Hồng Đào để thắt chặt cái tình thêm đậm sâu. (Internet)

 

Rượu Hồng Đào khi rót ra ly và nhấm nháp, bạn có thể cảm nhận hương vị của rượu thấm từ từ vào trong cổ họng, ấm nóng, kèm thêm chút vị cay nơi đầu lưỡi mang lại một cảm giác tuyệt vời. Có thể thấy, rượu Hồng Đào không chỉ là mỹ tửu đáng để thưởng thức mà còn là một thức uống tốt cho sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, Quý độc giả đến với Quảng Nam nhớ mua vài chai rượu Hồng Đào làm quà nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14