VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.68) - Dế chiên Kon Tum (Tỉnh Kon Tum)

24-10-2022

(Top - Bếp vàng) Nhắc đến Kon Tum, người ta không thể bỏ qua hương vị bình dị của dế chiên. Dế chiên đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người dân Kon Tum và là món ăn đặc sản nổi tiếng chỉ được thưởng thức vào những tháng mùa mưa trong năm.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.68 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Dế chiên Kon Tum (Tỉnh Kon Tum)

---------------------------------------------

Dế chiên Kon Tum (Tỉnh Kon Tum)

Dế chiên Kon Tum được xem là những món ăn vặt Kon Tum thú vị dành cho những ai thích trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo. Món dế chiên Kon Tum có nét đặc sắc, khác với dế ở vùng đồng bằng. Bởi ăn dế chiên ở Kon Tum, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hơn độ béo, độ giòn của dế với hương vị riêng biệt.

 

 

Các món ăn được chế biến từ dế rất phổ biến và được ưa chuộng ở Kon Tum. (Ảnh: Internet)

 

Hiện nay có rất nhiều loại dế, tuy nhiên ở mỗi vùng, dế lại có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau. Chính vì thế, dế cơm có lẽ là loại đạt tiêu chuẩn nhất để chế biến món ăn. Đối với dế than, dế lửa... thường không có nhiều thịt và độ béo cũng không bằng với dế cơm.
 

 

Dế cơm có thịt béo ngậy nhưng không ngán, khi chiên lên có mùi thơm, vị giòn và màu nâu vàng sậm hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

 
Ở Kon Tum, người ta ăn dế chiên cùng với dưa leo lát mỏng và đậu phộng rang giã nhuyễn. Có nhiều nơi còn ăn cùng với tương ớt đỏ. Khi ăn, thực khách có thể dùng đũa hoặc dùng tay, chấm dế vào với tương ớt rồi lăn tròn một vòng qua chén đậu rang, từ từ cho vào miệng và thưởng thức độ béo giòn đọng lại nơi cổ họng. Món dế chiên thường được ăn kèm với xoài chua, lá càng cua và quả ớt rừng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, cay và mặn đã giúp hương vị của món ăn càng hoàn thiện hơn.
 

 

Món dế chiên Kon Tum rất thú vị và sẽ khiến thực khách nhớ hoài từ hương vị đến cảm giác khi thưởng thức món ăn độc đáo lạ miệng này. (Ảnh: Internet)

 
Đến Kon Tum để thưởng thức dế chiên thì còn có gì thú vị bằng, không nơi đâu mà hương vị của dế có thể đặc biệt được như ở Kon Tum. Đừng quên đặc sản dế chiên Kon Tum nếu quý độc giả quyết định khám phá nơi đây nhé.
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14