VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.76) - Thịt gừng Nùng Dín (Tỉnh Lào Cai)

01-11-2022

(Top - Bếp vàng) Cứ mỗi dịp Tết đến, người Nùng Dín ở Lào Cai lại mổ lợn đón Xuân. Dù có hay không có lợn, mỗi gia đình người Nùng Dín cũng phải chuẩn bị một ít thịt để chế biến các món ăn ngày Tết. Ngoài món thịt làm nhân bánh truyền thống thì người Nùng Dín còn có một đặc sản là món thịt gừng (theo tiếng Nùng Dín thì gọi là Nứt sinh).

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.76 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Thịt gừng Nùng Dín (Tỉnh Lào Cai)

---------------------------------------------

Thịt gừng Nùng Dín (Tỉnh Lào Cai)

Món thịt gừng bình dị và chế biến cũng khá đơn giản nhưng mang hương vị riêng, đặc trưng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Nùng Dín. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là các loại xương. Xương sườn, xương sống và thủ tươi nguyên đều được tận dụng để làm nên món ăn này. 

 

Cách chế biến món thịt gừng Nùng Dín không quá cầu kì. (Ảnh: Internet)

 

Các loại xương sẽ được băm nhuyễn, gừng cũng được băm nhuyễn, bóp bớt nước. Tiếp đó, họ sẽ trộn hỗn hợp xương và gừng đã băm với muối và bóp đều tay đến khi hỗn hợp thật nhuyễn. Trong khi bóp, người bóp sẽ cho thêm vào hỗn hợp một ít rượu, rượu này sẽ có công dụng giúp hỗn hợp luôn tươi sống để dễ bảo quản. Thịt được cho vào loại chum có men bóng rồi đổ nước (không để cạn nước ở vành chum), giữ thịt ở một nhiệt độ để tránh chuyển màu. Miệng chum sẽ được đậy kín bằng túi nilon, khi nào dùng mới lấy thịt ra nấu chín.

 

Người Nùng Dín thường ăn món thịt gừng theo hai cách là hấp hoặc nấu. (Ảnh: Internet)

 

Nếu hấp thì có thể cho thêm một chút nước, hạt tiêu, rau thơm, món ăn sẽ toả mùi thơm hấp dẫn. Nếu nấu thì cho thêm một lượng nước tương xứng với lượng thức ăn, đun chín tới rồi cho gia vị như mì chính, hạt tiêu hoặc rau cần tây.

 

 

Kể cả người già hay trẻ nhỏ không ăn được xương thì trộn cơm với nước thịt này cũng xuýt xoa ngon miệng. (Ảnh: Internet)

 

Ai đã từng thưởng thức món thịt gừng của người Nùng Dín sẽ không quên được hương vị của món ăn này bởi vị ngọt của thịt xương quyện với vị mặn đậm đà của muối, chất cay nóng của gừng già, phảng phất vị thơm của rượu ngô.

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14