[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.33) Cam, quýt núi lửa (Tỉnh Đắk Nông) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

01-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Vườn cam, quýt của HTX Sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú nằm tại thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô - vùng đất của núi lửa Nâm Kar được coi là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Đắk Nông. Những vườn cây xanh rì, cho quả vàng rực dưới chân núi lửa với hương vị ngọt ngào đặc trưng kết tinh từ tro núi lửa đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi đặt chân đến.

HTX sản xuất Nông, Lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú có tên thương hiệu là "EcoDak - Đặc sản núi lửa" là HTX Nông nghiệp hữu cơ chuyên trồng và cung cấp các sản phẩm nông sản đạt chuẩn hữu cơ trên toàn quốc. Không giống với nhiều nơi khác, cam sành, quýt đường,… được bà con HTX Quảng Phú trồng theo hướng hữu cơ trên đất đá núi lửa Nâm Kar, Krông Nô. Thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất đá núi lửa giàu tiềm năng làm nên sự khác biệt về chất lượng cho các sản phẩm nông sản của HTX.

 

 

 

HTX đã khai thác một cách bền vững, thành công nguồn tài nguyên thiên nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu vùng đất đá núi lửa Nâm Kar tiềm năng. (Ảnh: Internet)

 
 
HTX xây dựng mô hình canh tác bền vững, không sử dụng hóa chất, con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Để bảo vệ môi trường, HTX tuân thủ tiêu chí: Không sử dụng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, giống biến đổi gen. Quá trình canh tác, HTX hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ vi sinh và các loại thuốc điều chế từ tỏi, gừng, sả, ớt, quế đương quy, ... để chăm sóc cây trồng. Cam sành, quýt đường ở đây có vị ngọt thanh tự nhiên, mùi thơm đặc trưng, nhiều múi, mọng nước; Trở thành một trong những cây trồng hữu cơ chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao và một mô hình canh tác hữu cơ tiêu chuẩn cho người dân bản địa nơi đây.
 

 

 

 

 

Canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ, các sản phẩm, nhất là cam, quýt đến từ HTX Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú hiện đã có mặt tại hệ thống siêu thị trong cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao. (Ảnh: Internet)

 
 
Đến nay, HTX Quảng Phú chủ yếu canh tác 100% hữu cơ 2 giống cam sành núi lửa và quýt đường núi lửa. Xu thế tiêu dùng ngày nay, người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe. Nắm bắt nhu cầu này, HTX Quảng Phú mạnh dạn áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm sạch, đạt chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
 

 

 

Với khu vườn mênh mông, vụ chính cam, quýt bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, ngoài ra vườn còn cho thu lai ra khi ra trái vụ thuận tự nhiên, sản lượng khá ổn định. (Ảnh: Internet)

 
 
Trung bình mỗi năm, HTX Nông Lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú thu 100 tấn cam và trên 50 tấn quýt. HTX cũng đang trồng thêm hàng nghìn cây bưởi, vú sữa, chanh, … Giá bán các loại nông sản của HTX luôn gấp 3-4 lần trên thị trường. Phần lớn cam quýt của HTX được tiêu thụ qua 2 đối tác lớn là Công ty Kata của Nhật Bản và hệ thống cửa hàng của thương hiệu "Bác Tôm".
 
 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Cam, quýt núi lửa, Quý độc giả có thể liên hệ:

Cam, quýt núi lửa - Sản phẩm thuộc: HTX Sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú

HTX Sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú

Địa chỉ: Thôn Phú Thuận, Xã Quảng Phú, Huyện Krông Nô, Tỉnh Đắk Nông

Điện thoại: 0935 866 061 - 0961 073 018

Email: 

Website: ecodak.vn

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14