[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.44) Hồng trà (Tỉnh Hà Giang) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

06-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Cây chè shan tuyết không biết đã có từ bao giờ trên ngọn núi cao thôn Phìn Hồ, khi phát hiện đã thấy cây to cả một người ôm không hết. Người Dao Đỏ ở Hà Giang đã lấy hạt trồng thêm diện tích nay đã thành bạt ngàn rừng chè Shan Tuyết cổ thụ Phìn Hồ và chế biến theo cách thủ công như: Sao chè bằng chảo gang, sấy chè trên gác bếp, phơi chè khô bằng nắng, đựng chè bằng bao tải gai, chở chè đi bán bằng con ngựa, …

Năm 2008, nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, bà con Dao Đỏ ở đây đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ để chế biến chè đáp ứng nhu cầu thị trường. Đến nay, HTX đã có 5 dòng sản phẩm khác nhau mang nhãn hiệu FINHO Trà đó là: Trà xanh, Hồng trà, Trà đen, Bạch trà, Trà Tiên.

 

 

 

Mỗi loại sản phẩm đều có hương và vị khác nhau tùy thuộc sở thích của người dùng. (Ảnh: Internet)

 

Trong số đó có hai sản phẩm đạt OCOP 5 sao của tỉnh là Hồng trà và Trà xanh. Hồng trà là loại trà đã được ủ để oxy hoá khoảng 80% hay còn gọi là quá trình lên men không toàn phần. Quá trình lên men này được diễn ra hoàn toàn tự nhiên nhờ các enzym có trong trà kết hợp với oxi không khí, hoàn toàn không dùng chất phụ gia.

 

 

 

Hồng trà được làm từ nguyên liệu 1 búp, 1 lá non của cây chè shan tuyết cổ thụ nhưng điều khác biệt với trà xanh là được ủ lên men, sau đó các búp trà được sẽ được sấy khô chuyển thành màu đỏ nâu. (Ảnh: Internet)

 

Khi pha Hồng trà, nước trà có màu hổ phách, cảm nhận hương socola với vị dịu ngọt lẫn chút vị đắng và chát nhẹ. Màu nước và hương vị của trà được tạo ra nhờ quá trình lên men trà. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị nhẹ nhàng, tinh tế mà khi uống Hồng trà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời như: Tốt cho sức khỏe tim mạch, cung cấp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ...

 

 

 

Ngoài lợi ích pha uống mộc, Hồng trà còn được dùng làm thành phần nguyên liệu trong các món thức uống điển hình như Hồng trà kem sữa, Trà sữa pudding đậu đỏ, … (Ảnh: Internet)

 

Sản phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam công nhận OCOP 5 sao, và đạt chứng nhận Hữu cơ Châu Âu Organic - EU từ vùng trồng tới quy trình sản xuất tại nhà máy. Với tổng diện tích 500 hecta trà tại thôn Fin Hò và các xã lân cận trong huyện, sản lượng cung ứng 200 tấn trà khô/năm, hiện đang phân phối cho các công ty kinh doanh trà tại Viêt Nam. Thị trường xuất khẩu chính là Đài Loan, Châu Âu, Nhật.

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Hồng trà, Quý độc giả có thể liên hệ:

Hồng trà - Sản phẩm thuộc: HTX chế biến chè Phìn Hồ

HTX chế biến chè Phìn Hồ

Địa chỉ: Thôn Làng Giang, Xã Thông Nguyên, Huyện Hoàng Su Phì, Tỉnh Hà Giang

Điện thoại:  0912 932 116

Email: 

Website: finhotra.com.vn

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14