[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023 - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023 (P.11): Bánh phu thê Minh Thu (Tỉnh Bắc Ninh)

09-01-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, nơi phát tích vương triều Lý, nơi đây không chỉ là vùng quê giàu truyền thống văn hiến, cách mạng mà còn nức tiếng du khách gần xa bởi đặc sản truyền thống bánh phu thê có từ bao đời nay. Cơ sở bánh phu thê Minh Thu, khu phố Thượng, phường Đình Bảng hơn 30 năm qua vẫn miệt mài gìn giữ, phát triển nghề làm bánh truyền thống của quê hương.

Tương truyền, tên gọi bánh phu thê có từ thời vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra biên cương cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê (bánh chồng vợ). Kể từ đó Đình Bảng có thêm nghề làm bánh phu thê truyền thống.

 

 

 

Ảnh: FB đơn vị

 

Bà Nguyễn Thị Thu, chủ cơ sở bánh phu thê Minh Thu cho biết: "Nhiều nơi làm bánh phu thê, nhưng bánh ở Đình Bảng nói chung, bánh của cơ sở Minh Thu nói riêng vẫn mang hương vị riêng. Muốn có bánh ngon, nguyên liệu phải tươi, tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Gạo nếp phải là nếp cái hoa vàng, xay nhuyễn, lọc lấy bột đem phơi khô, sau đó nhàu với đu đủ xanh nạo nhỏ, dùng nước màu tự nhiên của quả dành dành cho ra vỏ bánh. Đậu xanh nấu nhuyễn thêm đường kính trắng, cho lượng nước vừa đủ, khi thấy bột dẻo, dai, mịn là được nhân bánh chuẩn".

Bánh phu thê được gói bằng hai thứ lá. Bên trong là lớp lá chuối chống dính, ngoài cùng là lớp lá dong. Bánh được gói thành từng cặp, dùng dây lạt đỏ buộc lại, tượng trưng cho sợi tơ hồng gắn kết tình nghĩa vợ chồng keo sơn. Gói xong, đem hấp cách thủy từ 30 - 40 phút tùy độ to, nhỏ của bánh là chín, sau đó vớt ra để nguội, ráo nước. Bánh để được trong vòng 3 ngày trong điều kiện bình thường.

 

 

 

Bánh phu thê đạt tiêu chuẩn có hình thức vuông vắn, đều nhau, có màu xanh tự nhiên của lá chuối, màu hồng của dây lạt, bóc ra, bánh có màu vàng và nhìn được cả những sợi đu đủ. Ăn một miếng bánh, thực khách cảm nhận được vị giòn của đu đủ, vị dẻo, thơm của bột nếp, vị ngọt nhẹ của đường kính, vị béo bùi của đậu xanh, dừa hòa quyện… (Ảnh: FB đơn vị)

 

Cơ sở sản xuất bánh phu thê Minh Thu được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; năm 2019 được cấp Chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể "Bánh phu thê Đình Bảng". Hiện, mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 300 - 400 cặp bánh phu thê, bán với giá từ 25.000 - 50.000 đồng/cặp, tùy từng loại, chủ yếu cung cấp cho khách trong vùng, tạo việc làm ổn định cho 05 lao động với mức thu nhập từ 250 - 300 nghìn đồng/người/ngày.

 

 

 

Cùng với cơ sở bánh phu thê Minh Thu, hiện nay trên địa bàn phường Đình Bảng có khoảng 50 hộ chuyên làm bánh phu thê, cung cấp cho khách hàng trong và ngoại tỉnh như: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang… Đặc biệt, du khách mỗi khi về Đền Đô dâng hương, vãn cảnh đều mua một vài cặp bánh phu thê - đặc sản truyền thống của quê hương Triều Lý để làm quà cho người thân. (Ảnh: FB đơn vị)

 

Việc tham gia Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh (OCOP) năm 2021 và đạt chứng nhận OCOP 4 sao, bà Nguyễn Minh Thu mong muốn có thể mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đưa thương hiệu bánh phu thê Đình Bảng nói chung, bánh Minh Thu nói riêng ngày càng vươn xa. 

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Bánh phu thê Minh Thu, Quý độc giả có thể liên hệ:

 

Bánh phu thê Minh thu - Sản phẩm thuộc: Hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thu
Hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thu
Địa chỉ: Số 6 Phố Thượng, Phường Đình Bảng, Thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0989 743 560 (Mrs. Thu)
Website: www.minhthu.org
Fanpage: https://www.facebook.com/minhthu.org
Email: 

 

---------------

 

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ đưọc cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14