[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023 - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023 (P.5): Vải thiều Lục Ngạn (Tỉnh Bắc Giang)

06-01-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Vải thiều là đặc sản nổi tiếng của huyện Lục Ngạn - tỉnh Bắc Giang. Quả vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, cùi dày hạt nhỏ, rất ngọt, nhiều nước hơn những vùng khác và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vải thiều nơi đây được khắp trong và ngoài nước ưa chuộng

 

Cây vải (tên tiếng Anh là Litchi) có nguồn gốc ở Nam Trung Quốc và Bắc Việt Nam thuộc họ Bồ Hòn, miền Bắc Việt Nam được coi là thủy tổ của cây vải. Vải thiều được trồng nhiều nhất ở 2 huyện Thanh Hà - Hải Dương và Lục Ngạn - Bắc Giang nhưng ải thiều Lục Ngan - Bắc Giang có sản lượng lớn hơn, quả to, ngon ngọt và bán giá cao hơn. Tuy nhiên, cả hai loại vải đều có vị thơm ngon riêng biệt đặc trưng đã tạo nên thương hiệu Vải Thiều Thanh Hà và Vải Thiều Lục Ngạn. Cả 2 loại vải đều đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá.

 

 

 

Sự hòa hợp của cây vải với đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây đã tạo ra một thứ quả thơm ngon lạ kỳ, thậm chí vải Lục Ngạn còn được đánh giá thơm ngon, đậm đà hơn so với vải thiều Thanh Hà. (Ảnh: htxhongxuan.com)

 
 
Hằng năm, vải thiều bắt đầu chín vào đầu tháng 6 và giữa tháng 6 vải thiều Lục Ngạn chính thức vào vụ. Mùa vải chín là hình ảnh đặc trưng nhất của Lục Ngạn và đẹp nhất. Dù đứng ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất Lục Ngạn phóng tầm mắt ra xa những vườn vải quả chín đỏ bạt ngàn tuyệt đẹp.
 

 

 

Mùa vải tại đây kéo dài trong khoảng 1 tháng, mùa vải thiều chín sớm hoặc muộn cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết của từng năm. (Ảnh: htxhongxuan.com)
 

Với sản phẩm vải thiều Lục Ngạn, vải thiều tươi dùng thưởng thức hàng ngày, chế biến các món ăn, đóng hộp, làm nước vải, … còn vải thiều sấy khô có thể thưởng thức quanh năm hoặc làm vị thuốc, ngâm rượu, … Trong quả vải giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe: Kháng ung thư, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh, giàu vitamin, tăng cường miễn dịch, giảm đau tự nhiên, tốt cho da, … và vô vàn lợi ích khác từ quả vải thiều tươi Lục Ngạn - Bắc Giang.

 

 

 

(Ảnh: htxhongxuan.com)

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Vải thiều Lục Ngạn, Quý độc giả có thể liên hệ:

Vải thiều Lục Ngạn - Sản phẩm thuộc: Hợp tác xã NN SX & KD DV Tổng hợp Hồng Xuân 

Hợp tác xã NN SX & KD DV Tổng hợp Hồng Xuân 

Địa chỉ: Kép 1, Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang

Email: 

Điện thoại: 0988 167 876

Website: htxhongxuan.com

 

---------------

 

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ đưọc cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14