Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 18: Seishu Hanaoka, cha đẻ của phẩu thuật gây mê Nhật Bản

11-02-2019

Hanaoka bị thu hút khi biết về lọ thuốc ma phí tán của Hoa Đà. Bắt đầu vào khoảng năm 1785, Hanaoka bắt tay vào một nhiệm vụ để tạo lại một hợp chất có tính chất dược lý tương tự như ma phí tán vốn đã thất truyền.

 

 

Tranh chân dung Hanaoka Seishu.

Hanaoka Seishū (華岡 青洲, 1760 – 1835) là một bác sĩ phẫu thuật người Nhật thời Edo có kiến ​​thức về thảo dược Trung Quốc, cũng như các kỹ thuật phẫu thuật phương Tây mà ông đã học được thông qua Rangaku (phương pháp từ phương Tây). Hanaoka được cho là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật bằng cách gây mê toàn thân.

Lược sử về Hanaoka

Hanaoka học ngành y ở Kyoto, và trở thành một bác sĩ y khoa ở quận Wakayama, nằm gần Osaka, nơi ông sinh ra. Seishū Hanaoka đã học y học cổ truyền Nhật Bản cũng như phẫu thuật châu Âu nhập khẩu từ Hà Lan. Do chính sách cô lập tự trị của quốc gia củaSakoku,  một số văn bản y tế nước ngoài được phép vào Nhật Bản vào thời điểm đó. Điều này đã hạn chế sự tiếp xúc của Hanaoka và các bác sĩ Nhật Bản khác đối với sự phát triển y học phương Tây.

Ông có lẽ là bác sĩ phẫu thuật Nhật Bản đáng chú ý nhất thời Edo, Hanaoka nổi tiếng vì kết hợp phẫu thuật Hà Lan và Nhật Bản và giới thiệu các kỹ thuật phẫu thuật hiện đại cho Nhật Bản. Hanaoka đã phẫu thuật thành công cho hydrocele, lỗ rò hậu môn và thậm chí thực hiện một số loại phẫu thuật thẩm mỹ. Ông là bác sĩ phẫu thuật đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc gây mê nói chung trong phẫu thuật và là người dám phẫu thuật ung thư vú và hầu họng, để loại bỏ xương hoại tử và thực hiện cắt cụt chi ở Nhật Bản.

 

 

Hanoaka Seishu làm việc kết hợp y học Trung Quốc và phương Tây. Ông đã thực hiện các hoạt động phẫu thuật phức tạp và tạo ra một loại thuốc tổng hợp tsūsensan dùng làm thuốc gây mê.

Hoa Đà và Ma phí tán

Hoa Đà (khoảng năm 145-220 sau Công nguyên) là một bác sĩ phẫu thuật người Trung Quốc ở thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Theo Tam quốc chí (khoảng năm 270 sau Công nguyên) và Sách Hậu hán (ca 430), Hoa Đà đã phẫu thuật dưới gây mê toàn thân bằng cách sử dụng một công thức mà ông đã phát triển bằng cách trộn rượu với hỗn hợp chiết xuất thảo dược được gọi là mafeisan (ma phí, 麻沸). Hoa Đà được cho là đã sử dụng ma phí tán để thực hiện ngay cả các hoạt động chính như cắt bỏ ruột gangrenous.Trước khi phẫu thuật, ông đã cho bệnh nhân uống thuốc gây mê bằng miệng, có thể hòa tan trong rượu, để gây ra tình trạng bất tỉnh và phong tỏa một phần cơ thần kinh.

Tên pha phí tán kết hợp ma (có nghĩa là 'cần sa, gai dầu, tê hoặc ngứa ran'), phí (có nghĩa là 'sôi hoặc sủi bọt') và san (có nghĩa là 'phá vỡ hoặc phân tán', hoặc 'thuốc trong dạng bột'). Do đó, từ pha phí tán có lẽ có nghĩa là 'bột cần sa đun sôi'.Thành phần chính xác của ma phí tán, tương tự như tất cả các kiến ​​thức lâm sàng của Hoa Đà, đã bị mất khi ông đốt các bản thảo của mình, ngay trước khi chết.

Công thức của tsūsensan

 

 

Ảnh minh họa Hanaoka Seishū đang thử nghiệm gây mê.

Hanaoka bị thu hút khi biết về lọ thuốc an toàn của Hoa Đà. Bắt đầu vào khoảng năm 1785, Hanaoka bắt tay vào một nhiệm vụ để tạo lại một hợp chất có tính chất dược lý tương tự như ma phí tán của Hoa Đào. Vợ ông, người tham gia thí nghiệm với tư cách là một tình nguyện viên, bị mất thị lực do tác dụng phụ bất lợi của thuốc. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, cuối cùng ông đã phát triển một công thức mà ông đặt tên là tsūsensan (còn được gọi là mafutsu-san). Giống như Hoa Đà, hợp chất này bao gồm các chiết xuất của một số loại cây khác nhau, bao gồm:

  • 8 phần yang jin hua (Datura stramonium, táo gai, cỏ dại jimson, kèn quỷ, stinkweed, hoặc cào cào);
  • 2 phần bai zhi (Angelica dahurica); 
  • 2 phần cao wu (Aconitum sp., Monkshood hoặc wolfsbane); 
  • 2 phần chuān ban xia (Pinellia ternata); 
  • 2 phần chuān xiōng (Ligusticum wallichii, Cnidium rhizome, Cnidium docinale hoặc Tứ Xuyên tình yêu); 
  • 2 phần dong quai (Angelica sinensis hoặc nữ sâm); 
  • 1 phần tian nan xing (Arisaema rhizomatum hoặc cobra lily).

Được biết, hỗn hợp này được nghiền thành bột nhão, đun sôi trong nước và uống như một thức uống. Sau 2 đến 4 giờ, bệnh nhân sẽ trở nên vô cảm với cơn đau và sau đó bất tỉnh. Tùy thuộc vào liều lượng, họ có thể bất tỉnh trong 6 giờ-24 giờ. Các thành phần hoạt động trong tsūsensan là scopolamine, hyoscyamine, atropine, aconitine và angelicotoxin. Khi được tiêu thụ đủ số lượng, tsūsensan tạo ra trạng thái gây mê toàn thân và tê liệt cơ xương.

Sử dụng tsūsensan như một thuốc gây mê nói chung

 

 

Datura stramonium, còn được gọi là táo gai hoặc cỏ dại jimson dùng trong ma phí tán của bác sĩ Hanaoka.

Sau khi hoàn thiện, Hanaoka bắt đầu quản lý thức uống an thần mới của mình để tạo ra trạng thái ý thức tương đương hoặc gần đúng với gây mê toàn thân hiện đại cho bệnh nhân của mình. Kan Aiya (屋 勘) là một phụ nữ 60 tuổi có gia đình bị ung thư vú. Vào ngày 13 tháng 10 năm 1804, Hanaoka đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú một phần cho bệnh ung thư vú trên Kan Aiya, sử dụng tsūsensan làm thuốc gây mê nói chung. Điều này được một số người coi là tài liệu đáng tin cậy đầu tiên của một hoạt động được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Thành công của Hanaoka trong việc thực hiện ca phẫu thuật không đau này nhanh chóng được biết đến rộng rãi và bệnh nhân bắt đầu đến từ mọi miền của Nhật Bản. Hanaoka tiếp tục thực hiện nhiều ca phẫu thuật bằng tsūsensan, bao gồm cắt bỏ khối u ác tính, nhổ sỏi bàng quang và cắt cụt chi. Trước khi qua đời vào năm 1835, Hanaoka đã thực hiện hơn 150 ca phẫu thuật cho bệnh ung thư vú. Ông cũng đã nghĩ ra và sửa đổi các dụng cụ phẫu thuật, đồng thời đào tạo và giáo dục nhiều sinh viên, sử dụng triết lý của riêng mình để quản lý y tế. Hanaoka thu hút nhiều sinh viên, và các kỹ thuật phẫu thuật của ông được gọi là phương pháp Hanaoka


Theo Khang Nguyễn - Kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14