VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.38) - Mít tố nữ (Tỉnh Đồng Nai)

24-09-2022

(Top - Bếp vàng) Nói tới Mít tố nữ thì thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai vốn là đất của loại mít này. Quả thật thiên nhiên đã ưu đãi, nơi đây một khí hậu thuận hòa cho cây cối đơm hoa kết trái mà không phải âu lo bị lũ lụt, bão tố tàn phá như ở miền Trung, miền Bắc hoặc như ở mấy tỉnh đồng bằng sông nước miền Tây. Long Khánh thực sự là nơi đất lành chim đậu.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.38 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Mít tố nữ (Tỉnh Đồng Nai)

---------------------------------------------

Mít tố nữ (Tỉnh Đồng Nai)

Cây mít tố nữ là một loại cây trung bình, cao đến 20m và có thể cho quả 2 lần mỗi năm. Cây khoảng 3 đến 5 tuổi thì bắt đầu cho quả. Mùa mít chín kéo dài khoảng 6 tuần. Mít tố nữ quả nhỏ hơn rất nhiều so với mít thường, có quả nặng chỉ vài lạng, to thì 1 - 2 kg là nhiều, mỗi trái có khoảng 20 múi.

 

Do quả nhỏ nên nhiều người thoạt nhìn sẽ tưởng đó là mít non. (Ảnh: Internet)

 
 
Múi và hương vị của mít tố nữ cũng khác rất nhiều so với các loại mít khác: xẻ một đường đọc để bổ đôi trái mít, lật cuống lên sẽ thấy múi tròn, nổi gân, kết như một chùm dâu chín vàng, thơm lừng, thơm ngạt ngào, thơm rất lâu, vỏ và cùi mít có khi ba ngày còn phảng phất. Mít tố nữ có múi màu vàng hoặc cam, bên trong có hạt lớn, mùi vị giống mít ướt pha với mùi sầu riêng, vỏ dày, dẻo với gai dẹp. Vì thế mà ngoài tên gọi mít tố nữ ra người ta còn gọi là mít sầu riêng.
 

 

Có lẽ trong mười hai thứ mít mà dân gian ta thường nói trong câu ca dao “Mít mật, mít dai, mười hai thứ mít” thì mít tố nữ được ưu ái hơn cả. (Ảnh: Internet)

 
Nếu mít dai giòn, thơm; mít mật dày cùi, ngọt lịm; mít khoai thơm khắc khoải thì mít tố nữ dường như có đủ những hương vị ngon ngọt đó. Khi ăn mít tố nữ không thể xô bồ, ăn lấy no mà phải nhâm nhi thưởng thức để hưởng đến trọn cái sắc, hương, vị của thức quả quý. Theo những bước chân Việt vào Nam ra Bắc, ngày nay mít tố nữ đã góp mặt trên hầu hết phố phường khắp cả nước. Nơi đâu có mít tố nữ, nơi đó hương thơm ngào ngạt cả một dãy phố làm nức lòng biết bao khách bộ hành. 
 

 

Mít tố nữ khi chín vỏ vẫn còn xanh mà múi đã vàng rực rỡ. (Ảnh: Internet)

 

Mít tố nữ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu thì hàm lượng dinh dưỡng của mít tố nữ rất giàu vitamin và khoáng chất. Nhiều nhất là vitamin A, C, canxi và kali, ... Ăn nhiều mít sẽ giúp duy trì được sức khỏe của làn da và đôi mắt. Trái mít tố nữ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và ngăn ngừa được bệnh thiếu máu và có thể phòng chống được bệnh ung thư khá hiệu quả. Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, mít tố nữ hoàn toàn phù hợp trở thành món quà tặng tuyệt vời khi quý độc giả trở về từ mảnh đất Đồng Nai đấy!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14