VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.107) - Trà Tân Cương (Tỉnh Thái Nguyên)

02-12-2022

(Top - Bếp vàng) Ở Việt Nam, mỗi tỉnh thường có một thứ cây đặc sản riêng: “Dừa ngon Bình Ðịnh, Vĩnh Long; Thanh trà xứ Huế, Nhãn lồng Hưng Yên” còn Thái Nguyên tự hào vì có chè Tân Cương nổi tiếng. Bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi, các con suối róc rách men theo những chân đồi chảy về tưới mát cả vùng chè đặc sản nổi tiếng.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.107 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Trà Tân Cương (Tỉnh Thái Nguyên)

---------------------------------------------

Trà Tân Cương (Tỉnh Thái Nguyên)

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa. Nơi đây đồi nối tiếp đồi, chè nối tiếp chè, hương chè tươi nồng nàn trong không gian. "Chè" được dùng để chỉ nguyên liệu tạo nên thành phẩm là "Trà". Đã từ lâu, giới thưởng trà truyền tụng về một địa danh thường cung cấp loại trà nổi tiếng - trà Tân Cương. 

 

 

 

Trà Tân Cương được chia ra thành các loại như chè đinh, chè móc câu, chè nõn tôm hay chè búp. (Ảnh: Internet)

 
Sau khi hái trà thì phải trải qua các công đoạn: làm héo, diệt men, vò trà, xao khô. Ở công đoạn cuối, trà Tân Cương sau khi xao ngay đã rất ngon rồi. Nhưng cần phải ủ từ 5-10 ngày để bớt đi mùi "tươi" của lá chè tươi. 
 
 

 

 

Sau khi ủ thì hương vị trà sẽ cân bằng và tròn trịa hơn. (Ảnh: Internet)

 
Sử dụng trà Tân Cương rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm cân, tăng cường, chức năng não, ngừa bệnh tiểu đường hay kéo dài tuổi thọ, ...
 
 

 

 

Do là trà xanh nên trà Tân Cương có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhờ các polyphenol hay các nhóm chất con của nó như catechin. (Ảnh: Internet)

 
Đến thăm "đất tổ" của trà Tân Cương, Quý độc giả sẽ được nghe kể về nguồn gốc vùng chè đặc sản quý hiếm này, được thưởng trà giữa không gian khoáng đạt trong lành và đừng quên mua ít đặc sản trà Tân Cương về làm quà bạn nhé.
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độcc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14