VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.119) - Nấm mối (Tỉnh Vĩnh Long)

14-12-2022

(Top - Bếp vàng) Nấm mối là đặc sản quý hiếm với nhiều chất dinh dưỡng. Nấm mối thường mọc tự nhiên tại các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Trà Vinh,… và đặc bi��t là tỉnh Vĩnh Long. Có thể nói nấm mối là sản vật quý giá của đất trời dành tặng cho con người.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.119 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Nấm mối (Tỉnh Vĩnh Long)

---------------------------------------------

Nấm mối (Tỉnh Vĩnh Long)

Nấm mối có liên quan đến con mối. Cứ hễ nơi nào nấm mối mọc thì nhất định ở đó có mối sinh sống. Nấm mối thường mọc nhiều vào ban đêm, sau ngày mưa và trời có nắng. Thông thường, nấm mối mọc tự nhiên trong đất thịt và chỉ sinh sôi ở những khoảnh đất có gò cao, nơi có ổ mối trú ngụ. Hái nấm phải đi ban đêm, thường người "nhẹ bóng vía" mới có thể thấy nấm mối, còn người "nặng bóng vía" đôi khi đi cả trên nấm mà vẫn không thấy.

 

 

 

Nấm mối thường có vào đầu mùa mưa và chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch. (Ảnh: Internet)

 
Những người sành ăn nấm mối cho rằng: Hương vị nấm mối miền Tây đặc sắc hơn nơi khác và không đâu ngọt bằng nấm mối tỉnh Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long, ... Nấm mối miền Đông thường lớn gần gấp đôi nấm mối vườn ĐBSCL, phủ trên mình một màu nâu đỏ đất bazan còn nấm mối miền Tây "khoác áo" màu xám bùn của đất phù sa.
 

 

 

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người dân sông nước miền Tây loại đặc sản chỉ có thể tìm thấy trong tự nhiên đó là nấm mối. (Ảnh: Internet)

 
Trong nấm mối Vĩnh Long có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên, giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, giảm cholesterol, có khả năng ức chế sự sinh trưởng của các loại virus. Từ nấm mối có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu cháo, nấm xào tỏi, nấm xào lá cách, nấm mối kho, dùng làm rau ăn kèm với lẩu, ... Khi nấm nấu với bất kì thành món gì cũng giữ được mùi vị cùng như vị ngọt thanh của nấm.
 

 

 

Một bữa cơm nóng với nấm mối ngon lành hơn bất kỳ món ăn xa xỉ nào, vị ngọt lịm tan trong lưỡi, ... (Ảnh: Internet)

 
Ngày nay, nấm mối đã trở thành một món ăn quý, rất khó để mua nên nếu có cơ hội, bạn nhất định đừng bỏ qua món ăn này khi đến Vĩnh Long nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độcc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14