VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.33) - Gạo Buôn Chóah (Tỉnh Đắk Nông)

19-09-2022

(Top - Bếp vàng) Cánh đồng lúa nước xã Buôn Choáh (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) nằm cạnh dòng sông Krông Nô. Nhờ dòng sông Krông Nô hàng năm bồi đắp phù sa cùng sự cần cù, chịu khó của nhiều hộ đồng bào dân tộc, cánh đồng Buôn Chóah hiện đã trở thành vùng trọng điểm sản xuất lương thực của tỉnh Đắk Nông.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.33 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Gạo Buôn Chóah (Tỉnh Đắk Nông)

---------------------------------------------

Gạo Buôn Chóah (Tỉnh Đắk Nông)

Nằm giữa dòng sông cha Krông Nô và miệng núi lửa Nâm B'lang thuộc xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông là cánh đồng rộng hàng nghìn ha màu mỡ. Vùng đất huyền thoại với những truyền thuyết, sử thi bí ẩn… giờ đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với đặc sản gạo Buôn Chóah ngon nức tiếng.
 

 

Buôn Chóah là địa phương có sản lượng, năng suất và chất lượng hạt lúa vào loại cao nhất Tây Nguyên. (Ảnh: Internet)

 

Với đặc thù thổ nhưỡng chủ yếu là đất thịt, sâu trũng, phù hợp với sản xuất lúa nước, huyện Krông Nô xác định đây là cây trồng mũi nhọn, trọng tâm của xã Buôn Chóah. Cánh đồng Buôn Chóah được bồi lấp bởi phù sa sông Krông Nô, cộng với trầm tích khoáng chất từ đá bọt núi lửa đã giúp cho lúa gạo Buôn Chóah đậm đà hương vị riêng có. Chất lượng hạt gạo Buôn Chóah thơm ngon và xây dựng được thương hiệu khi sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên cơ sở quy trình chuẩn VietGAP với chứng nhận vùng trồng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng từ đó xây dựng nhãn hiệu hàng hóa đặc trưng của địa phương. Do diện tích có hạn, Buôn Chóah được định hướng sản xuất gạo đặc hữu với giống lúa ST24, ST25, canh tác theo tiêu chuẩn VietGap, tiến tới sản xuất sản phẩm hữu cơ, và thu hút đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị hạt gạo vùng đất núi lửa.

 

Với nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có, Buôn Choáh trở thành vùng trọng điểm sản xuất lúa đặc sản của Đắk Nông. (Ảnh: Internet)

 
Nhiều năm qua, nông dân Buôn Choáh đã trồng thành công giống lúa cho sản phẩm gạo ngon nhất thế giới - lúa ST25. Giống lúa này đã mang lại bước ngoặt lớn cho hoạt động sản xuất của người dân trên địa bàn. Đó là sản xuất lúa theo hướng hàng hóa chất lượng cao, mang lại thu nhập cho người dân. Điểm đặc biệt của sản phẩm gạo tươi ST24, ST25 của vùng đất Buôn Chóah là khi nấu chín có độ mềm dẻo và mùi thơm tự nhiên, càng nhai càng ngọt. Có những đặc tính trên là nhờ gạo ST24, ST25 được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chế biến thành dòng gạo tươi, bảo quản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 

 

Sản phẩm gạo Buôn Chóah đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao - Chương trình mỗi xã, phường, một sản phẩm (OCOP) 4 sao của tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Internet)

 
Với những hạt gạo ngon và chất lượng, gạo Buôn Chóah luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến với Đắk Nông. Món đặc sản này rất thích hợp để mua về làm quà biếu tặng cho bạn bè, gia đình và người thân đấy!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14