VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.49) - Rượu nếp Can Lộc (Tỉnh Hà Tĩnh)

05-10-2022

(Top - Bếp vàng) Nhắc đến Can Lộc đầy nắng và gió - mảnh đấy địa linh nhân kiệt giàu truyền thống cách mạng, người ta nhớ ngay đến hương vị rượu nếp truyền thống được kết tinh từ tinh hoa của đất trời. Từ nguồn nguyên liệu đặc biệt là gạo nếp với vị thơm nhẹ, ngọt dịu kết hợp với men của thuốc bắc đã tạo nên hương vị đặc trưng của rượu Can Lộc, thơm ngon, mộc mạc nhưng đậm đà, khó quên.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.49 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rượu nếp Can Lộc (Tỉnh Hà Tĩnh)

---------------------------------------------

Rượu nếp Can Lộc (Tỉnh Hà Tĩnh)

Từ những hạt lúa nếp chín vàng trên cánh đồng thẳng cánh cò bay, từ nguồn nước tinh khiết mà thiên nhiên ban tặng riêng cho vùng đất Khánh Lộc, từ men rượu được chế xuất theo công thức đặc biệt, cùng với đó là kinh nghiệm nấu rượu theo phương thức bí truyền, bà con vùng quê Khánh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã làm ra loại rượu nếp thơm và có vị ngọt, cay nồng, được lưu giữ và phát huy giá trị từ bao đời nay.

 

 

 

Rượu nếp Can Lộc là một loại rượu truyền thống của người dân Khánh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Internet)

 

Rượu nếp Can Lộc là một loại rượu truyền thống của người dân Khánh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Internet)

 

Đây là loại rượu có hương vị đặc trưng riêng được chiết xuất từ 100% gạo nếp lên men, thuốc bắc cùng với nguồn nước tinh khiết và được chưng cất theo phương pháp cổ truyền của các cụ cao niên từ xa xưa để lại, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 

 

 

Sự hòa quyện tuyệt vời giữa những vựa lúa nếp hảo hạng - nguồn nước tinh khiết - kỹ thuật cổ truyền đã tạo ra những giọt rượu thơm nồng, khó quên của quê hương Khánh Lộc. (Ảnh: Facebook RƯỢU KHÁNH LỘC)

 

Rượu nếp Can Lộc có hương vị rất đậm đà. Người không quen đồ uống có cồn có thể cảm giác rượu hơi khó uống. Tuy nhiên, càng uống rượu Can Lộc lại càng khiến cho người ta cảm thấy nghiện. Lúc đầu vị rượu cay nồng, uống xong lại có chút ngọt ngọt nơi cuống họng rất thú vị.

 

 

 

 

Người Hà Tĩnh không coi rượu nếp Can Lộc là một thứ đồ uống để nhậu, họ xem đây là nét văn hóa ẩm thực quê hương nên đi đâu cũng giới thiệu, cũng tự hào. (Ảnh: Internet)

 

Rượu Can Lộc có vị ngọt thơm, có thể dùng uống trực tiếp hoặc ngâm ủ với các loại thảo dược như thuốc bắc, nhung hươu, rượu rắn, tắc kè,… nhằm bồi bổ cho sức khỏe người sử dụng, đồng thời cũng là món quà tặng quý giá cho những vị lữ khách phương xa, cho đối tác, người thân đấy!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14