VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.50) - Ram dẻo (Tỉnh Hà Tĩnh)

06-10-2022

(Top - Bếp vàng) Ngoài kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, ... thì ram dẻo Hà Tĩnh (bánh ram hay vỏ ram Hà Tĩnh) cũng góp phần tạo nên món chả ram không thể thiếu trong mâm cơm của người Hà Tĩnh. Với nguồn nguyên liệu gạo Hà Tĩnh sẵn có, nhưng còn cần phải có tay nghề làm bánh chuẩn, điều mà không phải vùng đất nào Hà Tĩnh cũng làm được. Tay nghề của người làm và cái tâm của người làm bánh đã tạo nên sự thành công vượt trội, làm nên thương hiệu “bánh ram Hà Tĩnh”.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.50 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Ram dẻo (Tỉnh Hà Tĩnh)

---------------------------------------------

Ram dẻo (Tỉnh Hà Tĩnh)

"Gạo sạch, mật mía phơi sương

Bánh ram Hà Tĩnh vấn vương lòng người…"

 

Ram dẻo được làm nên từ gạo và mật mía. Hai nguyên liệu này dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ vùng miền nào trên cả nước. Ấy vậy mà, hình ảnh và hương vị ram dẻo quê Hà Tĩnh vẫn là "thương hiệu" các bà nội trợ gọi tên đầu tiên.

 

 

 

 

Người Hà Tĩnh có cách làm vỏ ram rất đặc biệt. Do thành phần chính của vỏ ram được làm từ gạo và mật mía nên việc tuyển chọn nguyên liệu cũng rất công phu. (Ảnh: Internet)

 

Để có được thứ vỏ bánh ngon thì gạo làm vỏ ram phải là gạo Khang dân chính hiệu. Sau khi ngâm qua đêm, gạo được xay thành bột có độ mịn vừa phải, để lại chút xơ tạo sự liên kết cho bánh. Về mật mía thì ở Hà Tĩnh có rất nhiều nơi sản xuất mật ngon nức tiếng như Hương Bình, Thạch Kênh, Thọ Điền,... Chính nguồn nguyên liệu đảm bảo đã tạo nên hương vị đặc trưng của mật mía Hà Tĩnh mà khó nơi nào sánh được. Chất lượng sản phẩm cũng vượt trội so với nhiều nơi khác nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng nên cây mía chắc hơn, ngọt lịm và có độ đường rất cao.

 

 

 

 

 

Không chỉ nguyên liệu chuẩn chỉnh mà chính tay nghề và cái tâm của người thợ làm bánh đã tạo nên thương hiệu riêng cho vỏ ram Hà Tĩnh. Nhờ được phơi nắng, ủ sương, vỏ ram Hà Tĩnh mềm dai, dễ cuốn, khi rán giòn nổi màu vàng ruộm, không ngấm mỡ, đặc biệt là không có vị mặn như các loại bánh đa nem khác. (Ảnh: Internet)

 

Quy trình tráng bánh, phơi bánh hoàn toàn được làm thủ công. Theo cách làm truyền thống thì sau khi tráng, bánh được trải trên từng tấm phên làm bằng tre (có nơi gọi là trành, giàng…), trải ra phơi dưới nắng nhẹ rồi đem phơi sương. Đây cũng là bí quyết làm nghề giúp cho lá bánh thêm dẻo, mềm và không bị vỡ. Để có được chiếc bánh ram mỏng, mịn, dẻo thơm, người làm bánh phải tuân theo quy trình từ xay bột gạo, pha bột đến tráng bánh, đem phơi, bóc bánh ra khỏi phên, xếp lại theo từng tệp và đóng gói.

 

 

 

 

 

Bánh thường được xếp thành tệp 100 lá, hoặc ép chân không và vận chuyển đi nhiều vùng miền khác nhau của Tổ quốc. (Ảnh: Internet)

 

Có lẽ, vượt lên những điều kiện thời tiết miền Trung khắc nghiệt như vậy, sản phẩm ram dẻo đã trở thành món đặc sản được du khách chọn mua về làm quà khi đến với Hà Tĩnh.

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14