VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.63) - Yến sào Nha Trang (Tỉnh Khánh Hòa)

19-10-2022

(Top - Bếp vàng) Yến sào được khai thác ở nhiều các hang đảo thuộc vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ Nha Trang - Khánh Hòa là nơi có số lượng quần thể, sản lượng dẫn đầu cả nước. Chất lượng của Yến đảo thiên nhiên Nha Trang - Khánh Hòa đã được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá tốt nhất Thế giới nhờ vào vị trí địa lý, nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật tồn tại trong những vách đá tại đây. Điều đặc biệt hơn: Tổ yến huyết, tổ yến hồng với hàm lượng dinh dưỡng rất cao chỉ có thể tìm thấy trong số hang đảo thiên nhiên tại các đảo yến Nha Trang - Khánh Hòa.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.63 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Yến sào Nha Trang (Tỉnh Khánh Hòa)

---------------------------------------------

Yến sào Nha Trang (Tỉnh Khánh Hòa)

Yến sào là nước dãi của chim yến, do đó chất lượng của yến sào sẽ phụ thuộc vào thức ăn và nguồn nước nơi chim yến trú ngụ. Yến sào ở các vùng khác nhau cũng sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, nhắc tới yến sào, chưa ai có thể phủ nhận uy tín và chất lượng đến từ yến sào Khánh Hòa hay còn được ưu ái gọi là "tổ yến vua". 
 

 

 

Danh xưng "Đệ nhất bát trân ngự thiện" đã gắn liền với yến sào từ thời xa xưa. Cho tới nay, với sự tiến bộ của y học, người ta phát hiện ra rất nhiều công dụng tuyệt vời từ vật phẩm quý hiếm này. (Ảnh: Internet)

 

Tổ yến được hình thành tại Nha Trang mang đến rất nhiều công dụng và lợi ích hữu ích dành cho sức khỏe của con người. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa huyết áp và tim mạch, … Ngoài ra, loại yến sào này cũng rất tốt cho xương khớp, hỗ trợ phòng ngừa lão hóa, tăng cường sinh lực, giảm cân, giữ dáng thon gọn.

 

 

 

Hiện nay, yến sào Nha Trang được chia làm 2 loại bao gồm: Yến đảo Khánh Hòa và Yến nhà Nha Trang. (Ảnh: Internet)

 

Yến sào có thể nấu các món ăn ngọt hay mặn theo tùy thích. Thông thường món ngọt, yến sào được chưng cách thủy với đường phèn. Muốn thêm ý vị thì thêm vào một ít hạt sen, một ít vị hoài sơn và bá hạp. Món mặn thì dùng yến sào và hạt sen cùng ba vị thuốc bắc tiềm vào bụng gà giò hay bồ câu ra ràng, rồi hầm cho rục sẽ có món ăn ngon và bổ dưỡng. Nhưng thông dụng, được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là món yến sào chưng với đường phèn và hạt sen. 

 

 

 

Với những cách chế biến đa dạng và đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự nấu những bát yến sào Nha Trang thơm ngon, nhiều dinh dưỡng để chiêu đãi cả nhà. (Ảnh: Internet)

 

Vì yến sào Nha Trang là thực phẩm rất quý hiếm, bổ dưỡng, giá thành cao nên nếu quý độc giả muốn mua yến sào về làm quà hãy nhớ chọn những cửa hàng uy tín nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14