VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.66) - Tiêu đỏ Hà Tiên (Tỉnh Kiên Giang)

22-10-2022

(Top - Bếp vàng) Hà Tiên là một thành phố biên giới của Kiên Giang, được mệnh danh là "thập vịnh cảnh" đi vào nhiều áng văn thơ nổi tiếng cùng với những cảnh đẹp thiên vô cùng xinh đẹp. Nơi đây được xem là cửa ngõ ra đảo Phú Quốc, cũng là điểm kết nối Việt Nam với Campuchia. Không chỉ có cảnh đẹp, Hà Tiên còn nổi tiếng với món đặc sản gia vị đặc biệt - Tiêu đỏ Hà Tiên.

 

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.66 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Tiêu đỏ Hà Tiên (Tỉnh Kiên Giang)

---------------------------------------------

Tiêu đỏ Hà Tiên (Tỉnh Kiên Giang)

Tiêu ở Hà Tiên được trồng ở những ngọn núi lớn như núi Tô Châu, núi Pháo Đài, ... với giống tiêu đỏ vang danh nức tiếng Hà Tiên. Đây là đặc sản Hà Tiên làm quà không thể thiếu khi du khách đặt chân đến thành phố Hà Tiên.

 

Tiêu là một trong những gia vị khá phổ biến trong những bữa ăn hằng ngày của gia đình. (Ảnh: Internet)

 

Tiêu từ khi trồng đến khi cho hạt lần đầu khoảng 02 đến 03 năm, sau đó mỗi năm thu hoạch một lần. Thời gian thu hoạch vào khoảng tháng 11 âm lịch năm trước và kết thúc vào tháng giêng năm sau. Tiêu sau khi thu hoạch từ trên núi về được phân ra làm hai loại: Tiêu đen và Tiêu đỏ. Muốn có được những hạt tiêu đỏ thơm ngon thì phải qua công đoạn lựa từng hột tiêu chín đỏ để riêng, ngày hôm sau đem rửa sạch trước khi phơi và phơi từ hai nắng trở lên.

 

 

Tiêu đỏ Hà Tiên có vị cay nồng, thơm mùi đặc trưng vị tiêu, giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. (Ảnh: Internet)

 
Tiêu đỏ Hà Tiên được chăm sóc, nuôi trồng và thu hoạch khắt khe bảo đảm được chất lượng, sạch và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Để tạo ra sản phẩm tiêu đỏ, người dân đã áp dụng quy trình thu tiêu nghiêm ngặt, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào sơ chế sạch loại bỏ tạp chất, phơi khô tự nhiên, không chất bảo quản.
 
 

 

 

Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tiêu không chỉ sử dụng để làm gia vị mà còn có nhiều công dụng như: Cải thiện hoạt động tiêu hóa, chống lại chứng biếng ăn, chữa viêm khớp, giải quyết rắc rối về răng và lợi, tốt cho dạ dày, … (Ảnh: Internet)

 
Với những lợi ích tuyệt vời, đến Hà Tiên, quý độc giả đừng quên dừng chân ghé lại mua Tiêu đỏ về làm quà tặng cho người thân và bạn bè nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14