VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.70) - Rượu ngô Sùng Phài (Tỉnh Lai Châu)

26-10-2022

(Top - Bếp vàng) Đã từ lâu rượu ngô Sùng Phài, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu trở thành một đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, uống êm, không bị đau đầu. Trong các bữa tiệc vui, rượu ngô Sùng Phài đã chinh phục được cả những người "sành" rượu nhất. Có lẽ do loại rượu nơi đây được ủ bằng loại men lá gia truyền khiến cho người uống thấy êm và ngọt. Hay còn bởi nguồn nước Sùng Phài là một món quà quý giá của tự nhiên. Nhưng cũng có thể phương thức bí truyền ngàn năm của đồng bào dân tộc Mông đã tạo lên hương vị thơm ngon, êm dịu đặc trưng vô cùng khó quên của thứ rượu quý này.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.70 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rượu ngô Sùng Phài (Tỉnh Lai Châu)

---------------------------------------------

Rượu ngô Sùng Phài (Tỉnh Lai Châu)

Rượu ngô có nhiều địa phương nấu nhưng Sùng Phài với vị thế đắc địa dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, quanh năm khí hậu mát mẻ và nguồn nước trong lành, làm ra loại rượu ngô được đánh giá là đệ nhất danh tửu của Lai Châu. Muốn nấu được rượu ngô ngon, trước hết phải chọn được ngô "đẹp". Ngô được người dân trồng trên nương, rẫy không bị lạm dụng quá nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Khi thu hoạch về ngô được phơi khô, cất cẩn thận và khi nào cần nấu rượu thì mang ra tẽ. Đầu tiên, luộc ngô từ 8 đến 11 tiếng, vớt ra, để nguội, rắc men vào và ủ từ 7 ngày trở lên rồi đem nấu.

 

 

Về cơ bản, quy trình nấu rượu vẫn gồm 4 giai đoạn như các loại rượu khác, nhưng điểm đặc biệt nằm ở 3 thứ nguyên liệu tự nhiên, hiếm nơi nào có được, là nguồn nước, loại ngô và loại men. (Ảnh: Internet)

 

Men là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ ngon của rượu ngô. Người dân Sùng Phài có cách làm men rất đặc biệt. Từ đời này, truyền qua đời khác, người dân Sùng Phài làm men để nấu rượu ngô từ thảo dược. Đó là một loại cây rừng có hạt giống hạt kê, được người dân lấy về làm men. Ngày nay, nhằm chủ động hơn cho việc nấu rượu, ngoài việc lấy tự nhiên từ rừng, người dân đã để giống, gieo và thu hoạch. Theo kinh nghiệm của người dân, muốn men trắng ngon, hạt cây phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và không bị mốc. Men làm từ cây thảo dược có màu trắng ngần, rất đẹp.

 

 

Nấu ngô bằng men từ cây rừng tự nhiên này giúp rượu thơm, ngon và để lâu không bị chuyển sang màu vàng đục. (Ảnh: Internet)

 

Và nguồn nước để nấu rượu là ở Súng Phài theo người ta kể lại là loại nước bí truyền từ hàng ngàn năm của người dân tộc Mông để giúp tạo ra hương vị thơm ngon và êm dịu vô cùng đặc trưng của loại rượu này. Chính nhờ nguồn nước chưng cất vô cùng đặc biệt nên rượu ngô Sùng Phài thơm ngon và hấp dẫn hơn các vùng khác.
 

 

Không chỉ thơm ngon, êm dịu, rượu ngô Sùng Phài còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, lưu thông khí huyết nên được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích. Tất cả là nhờ những loại thảo dược làm men chứa nhiều chất thuốc. (Ảnh: Internet)

 
Với thương hiệu Mông Kê, rượu Sùng Phài đang ngày càng được nhiều người biết đến và được xếp vào danh sách những "mỹ tửu" của Việt Nam. Mọi thực khách khi thưởng thức "men tình yêu hương vị Sùng Phài" đều không thể quên. Rượu Sùng Phài đã được du khách chọn để làm quà cho người thân mỗi lần ghé chân "nơi ven trời Tây Bắc".
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKing


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14