VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.97) - Dầu lạc Cam Lộ (Tỉnh Quảng Trị)

22-11-2022

(Top - Bếp vàng) Nhắc đến Cam Lộ người ta nghĩ ngay đến cây trồng chủ lực làm nên thương hiệu đó chính là cây lạc. Từ bao đời nay, cây lạc luôn gắn bó với người nông dân Cam Lộ. Trên những biền bãi mênh mông, ngọt v��� phù sa dọc sông Hiếu, những ruộng lạc xanh tươi đã dâng hiến cho con người những vụ mùa bội thu.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.97 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Dầu lạc Cam Lộ (Tỉnh Quảng Trị)

---------------------------------------------

Dầu lạc Cam Lộ (Tỉnh Quảng Trị)

Cam Lộ là địa phương có thế mạnh phát triển cây lạc với diện tích hơn 1.200 ha. Từ những hạt lạc đã chắt lọc ra những chai dầu lạc Cam Lộ mộc mạc, mang đậm phong vị quê nhà.

 

 

 

Dầu lạc không chứa chất bảo quản, không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

 

Nguyên liệu lựa chọn để chế biến Dầu lạc Cam Lộ đều là nguồn lạc được người dân Cam Lộ trồng trọt, chăm bón, sàng lọc kỹ lưỡng. Sau khi thu hoạch, lạc sẽ được phơi thật khô, bóc vỏ rồi sàng lọc để loại bỏ hết các hạt bị hư, xấu. Sau đó phần nhân lạc sẽ được mang đi xay nhuyễn thành bột, đem hấp cách thủy thành từng mẻ. Lạc hấp chín sẽ mang đóng thành từng gói nhỏ, rồi đưa vào máy ép để chắt lọc ra những giọt dầu nguyên chất.

 

 

 

Dầu lạc Cam Lộ có màu vàng óng, đậm đặc, giữ lại toàn bộ hương vị thơm ngon của lạc tươi cùng những loại dưỡng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

 

Hầu hết những lợi ích sức khỏe của dầu lạc đều đến từ sự đa dạng các loại của các axit béo, chẳng hạn như axit oleic, axit stearic, axit palmitic và axit linoleic. Trong khi mức độ cân bằng của axit béo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn thì dầu đậu phộng có một sự cân bằng rất an toàn, có thể tăng cường sức khỏe của người dùng bằng nhiều cách khác nhau.

 

 

 

Dầu lạc có thể dùng để chiên, xào, làm bánh, trộn salad hoặc làm nước sốt. (Ảnh: Internet) 

 

Nếu đang băn khoăn không biết mua gì về làm quà khi đến Quảng Trị thì dầu lạc Cam Lộ sẽ là một sự lựa chọn rất lý tưởng cho bạn đấy!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14