VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.101) - Pa giảng (Cá hun khói) (Tỉnh Sơn La)

26-11-2022

(Top - Bếp vàng) Cá hun khói hay cá gác bếp, người Thái ở Sơn La gọi là Pa giảng, nghĩa là món cá tẩm ướp với các loại gia vị núi rừng và gác lên bếp củi hun khói cho khô. Đây là món ăn có cách chế biến giống với món thịt trâu gác bếp.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.101 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Pa giảng (Cá hun khói) (Tỉnh Sơn La)

---------------------------------------------

Pa giảng (Cá hun khói) (Tỉnh Sơn La)

Để có được món cá hun khói Sơn La thơm ngon, cần phải chọn những con cá trắm cỏ (cá chép) nặng từ 2,5 kg đến 3 kg. Sau khi đã lựa chọn được cá đạt tiêu chuẩn, cá sẽ được làm sạch. Đặc biệt, không rửa lại bằng nước sẽ làm cá bị tanh và không giữ được hương vị tự nhiên của món cá hun khói Sơn La. Khi mổ cá, người ta cũng mổ phía lưng cá chứ không mổ bụng cá. Sau đó, tiến hành cắt cá thành các khúc nhỏ rồi ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn.

 

 

 

Cũng như những món đặc sản gác bếp khác, món cá hun khói gác bếp Sơn La không thể thiếu những gia vị làm nên nét đặc trưng, riêng biệt của đặc sản Tây Bắc. (Ảnh: Internet)

 

Sau khoảng thời gian từ 15 phút đến 20 phút, khi đã ngấm đủ gia vị, các khúc cá sẽ được treo trên móc lên gác bếp để sấy khô. Củi dùng để hun cá là loại củi gỗ. Trong quá trình hun cá, phải chú ý không được để lửa cháy quá to, lượng khói vừa đủ. Nếu để lượng khói quá nhiều, món cá hun khói sau khi hoàn thành sẽ không mất đi hương thơm đặc trưng. 

 

 

 

Món ăn thơm mùi hạt mắc khén, hạt dổi, có vị cay đặc trưng của các loại gia vị, thịt cá chắc, thơm ngon, không có mùi tanh, quyện với mùi khói bếp làm nên một món ăn vô cùng độc đáo và ấn tượng. (Ảnh: Internet)

 
Khi thưởng thức món cá hun khói, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi săn chắc của thịt cá, mùi thơm nồng nàn kết hợp cảm giác tê đầu lưỡi của mắc khén, thêm cái mùi nồng nồng của khói bếp và vị cay của ớt quyện lại với nhau thành một khối không thể tách rời, tạo ra một món ăn vô cùng độc đáo và ấn tượng. 
 

 

 

Cá hun khói thịt rất chắc và thơm. (Ảnh: Internet)

 

Quá trình hun cá, sấy khô cá phải được thực hiện liên tục nên việc giữ cho ngọn lửa phải được chú ý, người chế biến phải thức qua đêm để trông bếp lửa. Đây cũng chính là điều làm nên nét riêng biệt đối với món cá chép hun khói Sơn La thơm ngon, làm nên sự khác biệt trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14