VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.120) - Bánh xèo hến Cù lao Dài (Tỉnh Vĩnh Long)

15-12-2022

(Top - Bếp vàng) Bánh xèo là đặc sản của nhiều vùng nhưng bánh xèo hến thì chỉ có ở Cù lao Dài (Vĩnh Long). Gọi là bánh xèo hến bởi nhân bánh được làm từ hến thay vì các nguyên liệu thường thấy như thịt heo, thịt bò. Nhân bánh có cả tôm nhưng vị hến vẫn là đặc trưng nhất.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.120 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bánh xèo hến Cù lao Dài (Tỉnh Vĩnh Long)

---------------------------------------------

Bánh xèo hến Cù lao Dài (Tỉnh Vĩnh Long)

Hến ở Cù Lao Dài có màu trắng hơi đục và vị ngọt thanh, ngoài những món như hến xào xả ớt, canh hến nấu bầu, … thì người dân nơi đây còn chế biến thành món bánh xèo hến vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Thịt hến mang làm nhân bánh sẽ được hòa quyện cùng với thịt tôm, đậu xanh, sắn xắt sợi và phần vỏ bánh béo béo nước cốt dừa.

 

 

 

Hến ở miền Tây nói chung và ở cù lao Dài nói riêng mập mạp lại ngọt hơn hẳn hến ở miền Trung. Con to, thịt trắng vàng, ăn rất thơm, con nào đáng con nấy, có con to gần bằng con nghêu. (Ảnh: Internet)

 
Cách chế biến bánh xèo của người miền Tây nói chung và người dân cù lao Dài nói riêng cũng hoàn toàn khác những nơi khác. Không hề dùng dầu để chiên, lâu lâu chảo khô quá thì lấy cục mỡ heo quơ ngang cho ướt chảo một cái là đủ. Bởi bánh được chiên trên chảo gang vốn có độ dính thực phẩm rất ít lại áp dụng thêm bí quyết gia truyền là giã ngò gai lấy nước, cho vào bột bánh rồi chiên, bột sẽ không dính chảo lại rất giòn góp phần làm nên sự hoàn hảo cho món ngon, ăn hoài không biết ngán.

 

 

 

Ở Cù lao Dài, người dân còn dùng măng mạnh tông - khác với măng le của miền Bắc thay cho củ sắn để đổ bánh xèo nhằm đổi vị cho người thưởng thức. (Ảnh: Internet)

 
Rau ăn cùng với bánh xèo của người dân trên cù lao Dài cũng hoàn toàn khác. Là các loại rau hái ngoài vườn vừa sạch vừa tốt cho sức khỏe như lá cách, cát lồi, cải bẹ xanh, dấp cá… Trong đó, đặc biệt lá cách và lá cát lồi là loại rau hoang dại rất tốt cho sức khỏe người. Những loài rau này mang đến đầy đủ vị chua, cay, đắng, chát hòa cùng vị ngọt thịt của hến của tôm và vị ngọt béo của bột bánh xèo chấm cùng nước mắm ớt, tỏi chua ngọt mang đến hương vị độc lạ cho món ăn.
 

 

 

Gói một chút bánh xèo hến trong lá cách, lá cát lồi, cải xanh, rau thơm, rau diếp cá, … chấm vào chén nước mắm chua ngọt rồi cảm nhận vị độc lạ của món bánh xèo độc đáo này. (Ảnh: Internet)

 
Ghé cù lao Dài thưởng thức món bánh xèo hến đặc trưng nhất định sẽ là trải nghiệm không thể nào quên đối với thực khách.
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14