VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.124) - Gà đen nướng lá mắc mật (Tỉnh Yên Bái)

19-12-2022

(Top - Bếp vàng) Khi tới Yên Bái, thực khách có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng của người địa phương. Trong số những món ăn đầy hấp dẫn của vùng núi cao này, món gà đen nướng lá mắc mật của người Thái là món ăn đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến đây.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.124 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Gà đen nướng lá mắc mật (Tỉnh Yên Bái)

---------------------------------------------

Gà đen nướng lá mắc mật (Tỉnh Yên Bái)

Gà đen là giống gà quý chỉ dân tộc Mông ở các huyện vùng cao mới có. Đây là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Mông từ đời này qua đời khác. Đối với đồng bào Mông vùng cao Mù Cang Chải - Yên Bái thì gà đen là một hợp phần quan trọng trong hệ thống canh tác sản xuất.
 

 

 

Gà đen có đặc điểm chân 5 móng, thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và rất thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay. (Ảnh: Internet)

 
Thông thường để làm món gà đen nướng thì lá mắc mật là nguyên liệu quan trọng nhất. Trước hết gà được làm sạch rồi sau đó người ta nhồi lá mắc mật vào bụng gà, tẩm thêm các gia vị đặc trưng của núi rừng.
 

 

 

Thịt gà được nướng cùng lá mắc mật có vị thơm, chua dịu, ngọt ngọt của lá. (Ảnh: Internet)

 

Bên cạnh đó, người ta thường chấm thịt gà đen nướng lá mắc mật với chẩm chéo - là hỗn hợp tiết và gan gà cùng chanh ớt, tỏi và mắc khén.

 

 

 

Chẩm chéo là loại đồ chấm đặc biệt, hơi sánh và đặc của đồng bào nơi đây. (Ảnh: Internet)

 
Khi ăn, xé miếng thịt gà đen chấm cùng với chẳm chéo, thực khách sẽcảm nhận được cả vị chua ngọt của lá mắc mật, vị thanh nhẹ của mắc khén và chút cay của ớt. Có dịp lên Yên Bái, Quý độc giả nhất định phải thưởng thức món ăn đặc trưng này nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14