VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.29) - Bún mắm nêm thịt luộc lỗ tai heo (Thành phố Đà Nẵng)

15-09-2022

(Top - Bếp vàng) Bún mắm nêm thịt luộc lỗ tai heo Đà Nẵng vốn ban đầu chỉ là một món ăn dân dã của người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên với hương vị ��ặc biệt và đậm đà, bún mắm nêm đã nhanh chóng trở thành đặc sản nổi tiếng của thành phố biển và chiếm được cảm tình của thực khách phương xa.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.29 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bún mắm nêm thịt luộc lỗ tai heo (Thành phố Đà Nẵng)

---------------------------------------------

Bún mắm nêm thịt luộc lỗ tai heo (Thành phố Đà Nẵng)

Nếu bạn đã từng đến miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và thưởng thức bún mắm nêm thì chắc chắn đều bị hương vị đậm đà của món bún này lôi cuốn. Bún mắm nêm thịt luộc lỗ tai heo Đà Nẵng có lẽ là món ăn để lại nhiều ấn tượng cho thực khách nhờ hương vị đặc trưng của mắm nêm. 

Mắm nêm (hay còn gọi là mắm cái) là một loại mắm phổ biến ở miền Trung, gắn liền với rất nhiều món ăn, đặc biệt là bún và tạo nên hương vị ẩm thực đặc trưng riêng của vùng đất này. (Ảnh: Internet)

 

Nguyên liệu để làm món Bún mắm nêm thịt luộc lỗ tai heo Đà Nẵng bao gồm khá nhiều nguyên liệu: bún tươi, thịt heo luộc, thịt heo quay, chả bò, nem chua, mít non luộc, đu đủ non bào sợi, dưa leo, rau thơm cùng mắm nêm, vài miếng thơm và nhiều gia vị khác để làm nước chấm.

 

Chế biến món nước chấm cho món bún này không quá phức tạp nhưng lại hơi tỉ mỉ và phải khéo nêm nếm. Người ta vắt nước thơm cho vào mắm, nêm vừa ăn, thêm vào đó là ớt tỏi giã làm nước chấm có đủ vị, hơi sệt. (Ảnh: Internet)

 

Bún tươi được bỏ vào tô, dưới lớp bún là rau sống và rau thơm các loại. Trên lớp bún là thịt heo luộc hoặc heo quay thái mỏng hoặc dày tùy theo độ nạc mỡ. Chả bò và nem chua cũng thái mỏng, trên cùng là mít non được xắt hạt lựu cùng chút rau răm và dưa leo. Thêm ít đậu phộng rang giã dập rồi chan mắm nêm để thưởng thức. Bún mắm nêm Đà Nẵng hơi sệt, vừa thơm mùi mắm vừa nồng chút hương trái thơm có vị rất riêng.

 

Bún mắm nêm Đà Nẵng là món ngon rất được lòng thực khách thập phương bởi sự bình dị nhưng rất thơm ngon và đậm đà. Có lẽ vì thế mà khi du lịch Đà Nẵng, du khách vẫn luôn dành ra một khoảng thời gian để thưởng thức món bún mắm nêm trứ danh đất Đà Thành. (Ảnh: Internet)

 

Từ một món ăn dân dã của người dân Đà Nẵng, bún mắm nêm thịt luộc lỗ tai heo Đà Nẵng đã nhanh chóng trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng nhờ vào hương vị đậm đà đặc biệt của mình. Nguyên liệu đơn giản, cách làm cũng không quá công phu, cầu kỳ thế nhưng vẫn đủ khiến du khách bốn phương xiêu lòng ngay từ đũa đầu tiên.

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14