VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.33) - Lẩu lá rừng (Tỉnh Đắk Nông)

19-09-2022

(Top - Bếp vàng) Đến với Tây Nguyên đại ngàn, với vùng đất Đắk Nông, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện chắc chắn bạn sẽ còn cảm nhận được vùng đất này qua những chiếc lá. Đó không chỉ là hương vị mà thiên nhiên dành tặng cho con người mà còn là hương vị của quê hương, xứ sở thông qua món đặc sản của người dân nơi đây - Lẩu lá rừng. Món lẩu lá rừng được người dân Đắk Nông nói riêng và người Tây Nguyên nói chung ưa chuộng vì dễ chế biến và chứa đựng những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.33 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Lẩu lá rừng (Tỉnh Đắk Nông)

---------------------------------------------

Lẩu lá rừng (Tỉnh Đắk Nông)

Món lẩu lá rừng này được chế biến đầu tiên bởi những người Ê Đê nơi đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, để có thức ăn nuôi sống hằng ngày, người Ê Đê phải vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh. Dường như hương vị của núi rừng, của đại ngàn xanh đã thấm vào từng chiếc lá để thực khách có thể cảm nhận một cách đầy đủ nhất về Tây Nguyên. Có khoảng hơn 10 loại lá được dùng để chế biến lẩu lá rừng, phần lớn chúng đều được người dân bản địa phát hiện ra khi đi rừng. Ban đầu những lá này được sử dụng như một thứ rau rừng để phục vụ cho những bữa ăn trên nương, trên rẫy. Sau này khi tập quán sản xuất thay đổi thì được dùng như một đặc sản đó là Lẩu lá rừng.

 

Không giống như những món đặc sản phổ biến khác, món lẩu lá rừng rất hiếm. Không phải du khách nào cũng có được may mắn thưởng thức món đặc sản này. Bởi các loại lá rừng đều sinh trưởng tự nhiên trong rừng. (Ảnh: Internet)

 
Lẩu lá rừng, sở dĩ có tên gọi như vậy bởi các loại lá được dùng để chế biến lẩu phần lớn là các loại lá được người dân bản địa phát hiện ra khi đi rừng. Gọi là lẩu nhưng giống món canh hơn. Nước lẩu được nấu từ xương và tôm khô. Nguyên liệu dùng kèm với các loại lá thường là mắm thịt, nem thính, tôm suối, thịt heo rừng hấp. Có thể gia giảm các loại nguyên liệu dùng kèm này. Các loại lá rừng để nấu lẩu có thể kể đến như: Lộc vừng ăn chát nhưng điều vị tốt; lá đinh lăng có tác dụng hoạt huyết, dai sức; sâm đất thì mát, giải nhiệt rất tốt; lá kim căng thì giúp ăn ngon ngủ tốt; ... Ngoài ra còn rất nhiều lá khác như: Lá nhíp rừng hồng ngọc, diếp cá, rau sướng, mã đề, quế, húng, thuyền đất,… cũng có nhiều tác dụng như giải độc, cân bằng cơ thể. 
 
 

 

Món lẩu lá rừng còn được dùng kèm với mắm thịt, nem thính, tôm nõn và thịt luộc. (Ảnh: Internet)

 
Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Cùng với các loại lá thì mắm thịt và nem thính được cuốn vào lá, vị cay cay nồng của lá tươi cộng với vị đậm của mắm thịt, vị khô của nem thính cho thực khách nhiều cảm giác lạ.

 

 

Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị đăng đắng, nồng nồng vô cùng lạ miệng nhưng cũng không kém phần cuốn hút, như chính dư vị của núi rừng. (Ảnh: Internet)

 
Đến với Đắk Nông, nếu có cơ hội, quý độc giả đừng chần chừ và hãy thưởng thức ngay món lẩu đặc biệt này nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14