VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.52) - Gà Mạnh Hoạch (Tỉnh Hải Dương)

08-10-2022

(Top - Bếp vàng) Gà Mạnh Hoạch là đặc sản có tiếng của tỉnh Hải Dương với hương vị độc đáo gà đã gây thương nhớ cho biết bao nhiêu người. Đây không phải là loại gà mà ông cha ta thường gọi như là gà ri, gà đen, … mà tên gọi này bắt nguồn từ quán ăn của một người được mệnh danh là "vua gà" đến từ mảnh đất Hải Dương. Đó là ông Phạm Hồng Hoạch.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.52 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Gà Mạnh Hoạch (Tỉnh Hải Dương)

---------------------------------------------

Gà Mạnh Hoạch (Tỉnh Hải Dương)

Thịt gà là một trong những thực phẩm được ưa chuộng trên thế giới. Nếu bạn là một trong những người thuộc giới sành ăn gà đất Bắc thì chắc chắn bạn sẽ không còn lạ gì với thương hiệu "Gà Mạnh Hoạch".

 

 

 

Thương hiệu món ăn Gà Mạnh Hoạch đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam - Bộ Khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và trở thành đặc sản của tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Facebook Gà Tươi Mạnh Hoạch)

 

Loại gà mà quán ăn của ông Phạm Mạnh Hoạch dùng để chế biến món ăn chỉ là giống gà ta xương nhỏ, thịt ngọt. Tuy nhiên cách nuôi gà lại vô cùng cầu kì. Gà sẽ được nuôi thả tự do trong một khoảng vườn rộng, càng rộng càng tốt mà phải là những khoảng vườn có độ dốc nhất đinh, mỗi ngày đuổi cho gà chạy 7 lần thì thịt gà mới săn chắc và ngon.

 

Từ "Mạnh Hoạch" được lấy cảm hứng từ câu chuyện của Gia Cát Lượng năm xưa 7 lần thả rồi lại bắt Mạnh Hoạch. (Ảnh: manhhoach.com)

 

Cách chế biến Gà Mạnh Hoạch trước đây rất đơn giản theo các cách truyền thống. Có thể kể đến như gà luộc, gà rán, gà chiên, … Tuy nhiên, hiện nay các món ăn của quán đã trở nên phong phú cầu kỳ hơn. Ví dụ như lẩu gà, chân gà rút xương, gà hấp lá chanh, gà nấu miến, … Mỗi món của món đều có một vị ngon riêng nhưng đều có điểm chung là thịt gà rất chắc, độ dai vừa đủ cùng với vị đậm ngọt nguyên chất của gà đã hấp dẫn thực khách gần xa.

 

Món ăn nối tiếng của quán thì phải kể đến gà rán. Với miếng da gà vàng ươm, giòn tan trong miệng, béo mà không ngấy ăn kèm cùng xôi nếp. Món gà hấp lá chanh của quán sẽ chiều lòng được những thực khách lớn tuổi. Với hương vị gà thơm, ngọt, dậy mùi lá chanh khi chín tới kết hợp một chút muối tiêu sẽ khiến món ăn trở nên hoàn hảo. (Ảnh: Internet)

 

Gà ở quán cũng được chế biến rất đa dạng như có gà luộc, gà nướng,… như các quán khác nhưng chỉ có đến Hải Dương ăn gà ở quán Mạnh Hoạch bạn mới có thể thưởng thức món gà đặc biệt mà không ở đâu có được, món ăn mang một mùi hương, gia vị rất đặc biệt khiến thực khách nhớ mãi.

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14