VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.65) - Bún cá Rạch Giá (Tỉnh Kiên Giang)

21-10-2022

(Top - Bếp vàng) Không biết món bún cá Rạch Giá ra đời tự bao giờ, chỉ biết món ăn này bao đời nay vẫn làm vang danh vùng đất Rạch Giá, Kiên Giang. Từng tô bún cá thơm ngọt lại như ẩn chứa câu chuyện về tình người thơm thảo.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.65 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bún cá Rạch Giá (Tỉnh Kiên Giang)

---------------------------------------------

Bún cá Rạch Giá (Tỉnh Kiên Giang)

Bún cá Rạch Giá được làm khá công phu, thậm chí công phu hơn hẳn so với các món bún khác. Không giống như những món bún cá miền Trung được chế biến từ cá biển. Bún cá Rạch Giá với nguyên liệu chính là những con cá lóc béo tròn trên những con sông, cánh đồng nơi đây. 

 

 

 

Bún cá Rạch Giá còn phản ánh đúng chất "địa lý" của vùng đất Kiên Giang, bên biển bên đồng: Món bún phải có thịt cá lóc đồng, tôm biển, rau ăn kèm và nước mắm ngon. (Ảnh: Internet)

 

Phần đầu cá phải được làm kỹ lưỡng, đầu cá được khéo léo kéo ra sao cho còn nguyên bộ lòng. Cá được làm sạch, cắt thành khúc, sau đó nấu chín trong nước lèo, thịt cá làm phần nước có vị ngọt thanh. Tôm được kho rim với một ít nước mắm đến khi cạn nước. Rau ăn kèm là những loại dễ tìm như rau muống bào sợi, rau răm, giá đậu, ... 

 

 

 

Nếu đúng vào mùa cá trứng, thực khách sẽ được thưởng thức món ăn này theo một màu sắc khác. Người ta đánh trứng tơi ra, sau đó cho vào nồi nước. Trứng màu vàng ươm sẽ điểm tô cho tô bún có vị có sắc, hấp dẫn mắt nhìn. (Ảnh: Internet)

 

Nước lèo là điểm nhấn của món bún cá Rạch Giá. Sự khéo léo và công thức đặc biệt của người nấu khiến ta cảm nhận được vị đậm đà mà thanh ngọt của nước lèo. Nhưng khéo làm sao cái ngọt ấy không át đi cái ngọt từ thịt của cá lóc, cái thơm của tép rim. Tất cả đều tạo nên sự hài hòa đến khó ngờ. Phần đầu cá và lòng cá được bán riêng. Theo nhà văn Sơn Nam, đây là một phong tục của người miền Tây. Theo truyền thống, đầu cá phải không được tách rời với bộ lòng khi chế biến. Chúng sẽ được bày riêng và dành cho người lớn tuổi hai vị khách quý trong nhà. Vì vậy, món ăn này đúng là ẩn chứa câu chuyện về tình người, "tôn lão ái ấu" và truyền thống hiếu khách của người miền Tây.

 

 

 

Một tô bún cá Rạch Giá đúng chuẩn sẽ có nước dùng trong, thịt cá ngọt và có màu đỏ của tôm rim rất đẹp. (Ảnh: Internet)

 

Mỗi người có một khẩu vị riên nên các quán bún cá thường cho nhạt một chút. Thực khách có thể thêm nước mắm cho phù hợp với khẩu vị của mình mà nhất định phải là nước mắm nguyên chất vùng Phú Quốc mới thật sự chuẩn vị Bún cá Rạch Giá được. Bún cá Rạch Giá, mỗi một tô đều như ẩn chứa câu chuyện về tình người. Ai ơi về Rạch Giá, cho gửi lời hỏi thăm đến những con người chân chất thật thà chốn ấy!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14