VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.69) - Cá bống vùi tro (Tỉnh Lai Châu)

25-10-2022

(Top - Bếp vàng) Nếu bạn có dịp ghé thăm bản Vàng Pheo, Phong Thổ thuộc vùng đất Lai Châu, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món đặc sản rất độc đáo của đồng bào dân tộc Thái trắng. Người dân nơi đây đặc biệt yêu thích mùi vị đậm đà của món nướng trên bếp củi. Trong đó có món cá bống vùi tro - món ngon đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.69 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Cá bống vùi tro (Tỉnh Lai Châu)

---------------------------------------------

Cá bống vùi tro (Tỉnh Lai Châu)

Cá bống chiên hay kho vốn không xa lạ trong nhiều bữa cơm gia đình miền xuôi, nhưng cá bống vùi tro là đặc sản Lai Châu với hương vị cực kỳ độc đáo, ăn một lần là nhớ mãi.

 

 

Người dân Vàng Pheo có thể dễ dàng bắt được cá bống ở những con sông, con suối nhỏ gần ghềnh đá. (Ảnh: Internet)

 

Cá bống suối Lai Châu chỉ to nhất cũng chỉ cỡ ngón tay cái người lớn nhưng nhiều thịt, xương mềm. Cá được bắt lên tươi rói, làm sạch, tẩm ướp thật đều tay với hỗn hợp gồm sả, ớt, gừng, hạt tiêu, lá húng và đặc biệt là mắc khén, lá hom - những gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Khi cá đã thấm gia vị thì xếp vào lá dong bánh tẻ, gói kín lại, vùi vào tro bếp lửa, khoảng 30 phút thì lật một lần, sau 2-3 lần thì cởi tro lấy ra.
 

 

Với cách chế biến đặc biệt và dân dã, cá bống vùi tro đã trở thành một món đặc sản ngon khó cưỡng. (Ảnh: Internet)

 

Theo lời các nghệ nhân ẩm thực ở Vàng Pheo, món cá bống vùi tro không thể chế biến cho nhiều người ăn một lúc vì cách chế biến rất cầu kỳ, mỗi mẻ cá chỉ có số lượng vừa phải thì cá chín mới ngon. Nếm thử miếng cá, vị rất bùi mà không bị ngấy. Cá nướng đậm đà, dai dai, thơm lừng mùi mắc khén quyện thêm chút hương lá dong, sả thơm, gừng cay, mắc khén nồng, lá hom rừng thì hơi hăng… trộn vào nhau, mang đến mùi vị rất riêng biệt.
 

 

Món ăn phù hợp với những bát cơm nóng hổi, bát xôi nếp thơm lừng hay chén rượu bắp thơm nồng. (Ảnh: Internet)

 

Nếu có dịp đến đây, bạn đừng quên nếm thử cá bống vùi tro thơm lừng nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thi���u các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14