VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.73) - Lợn quay lá mắc mật (Tỉnh Lạng Sơn)

29-10-2022

(Top - Bếp vàng) Ai từng một lần đến thăm Lạng Sơn - vùng cao sầm uất nơi biên cương chắc chắn khó quên được hương vị đậm đà của thịt lợn quay lá mắc mật. Đây được coi là món ăn truyền thống và mang đậm nét đặc trưng của Xứ Lạng.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới l��, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.73 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Lợn quay lá mắc mật (Tỉnh Lạng Sơn)

---------------------------------------------

Lợn quay lá mắc mật (Tỉnh Lạng Sơn)

Nổi tiếng là món ăn đặc sản đại diện cho vùng Lạng Sơn, món lợn quay lá mắc mật không thể thiếu đi sự cầu kì và tỉ mỉ trong quá trình chế biến từ khâu lựa chọn lợn, nguyên liệu và quá trình quay cần phải theo dõi liên tục không rời, đòi hỏi người chế biến phải có sự kiên trì nhất định. Gia vị chính tạo hương vị đặc trưng cho món ăn này là lá mắc mật.
 
 

 

"Mắc mật" theo tiếng Tày ở địa phương có nghĩa là quả ngọt. Quả mắc mật có hình dáng và vị gần giống như quả quất hồng bì dưới xuôi nhưng nhỏ mịn và ngọt hơn. (Ảnh: Internet)

 

Sau khi chọn được lợn, tiếp đến công đoạn chế biến và tẩm ướp gia vị. Nguyên liệu để cho vào bên trong bụng của lợn trước quay gồm: lá mắc mật tươi, quả mắc mật, muối, đường,… rồi khâu lại bằng chỉ, để lúc quay nước và gia vị không bị rơi ra ngoài. Lợn quay Lạng Sơn được quay nguyên con. Miếng thịt lợn quay đạt yêu cầu phụ thuộc vào đôi tay khéo léo của người quay.
 
 

 

Vừa quay người ta vừa phết đều mật ong hoà với nước lã lên mình con lợn, mật ong làm cho da lợn vàng bóng giòn tan; mật ong cũng có tác dụng giữ cho lợn khi quay nóng không bị nứt da. (Ảnh: Internet)

 

Khi quay xong, da lợn cho ra màu sắc bóng vàng, vô cùng bắt mắt, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Điểm khác biệt của lợn quay lá mắc mật Lạng Sơn là ở lớp da không bị phồng như lợn quay miền Nam mà có độ giòn và rất mượt mắt. Nhờ lớp da đóng kín, dưỡng chất cũng như nước thịt của lợn được giữ hầu như nguyên vẹn bên trong. Phần mỡ còn lại đóng như thạch, vừa đủ, ăn ngậy, thấm vị mà không hề ngán chút nào. 
 
 

 

Người Lạng Sơn thường ăn lợn quay với dưa muối. Dưa muối được ủ lạnh, chua chua, giòn giòn lại có vị ngọt nhẹ, một miếng thịt quay lại thêm một miếng dưa chua là trọn vị lắm. (Ảnh: Internet)

 
Thịt lợn quay xuất hiện trong đời sống của người dân Xứ Lạng từ hàng trăm năm nay. Đây không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là lễ vật trong những ngày lễ trọng của người Tày, Nùng. Vì nét đặc trưng không đâu có được mà lợn quay Lạng Sơn đã và đang khẳng định được "thương hiệu" của mình trong lòng thực khách. Chắc chắn món đặc sản này sẽ càng được nhiều du khách gần xa yêu thích, thưởng thức và nhớ đến như một nét văn hóa rất riêng gắn với phong tục tập quán của người dân Xứ Lạng.
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14