VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.78) - Canh chua cá chốt (Tỉnh Long An)

03-11-2022

(Top - Bếp vàng) Về miền Tây, nếu muốn thưởng thức món canh chua cá chốt ngon đúng điệu thì thực khách phải ghé qua vùng đất Long An. Vùng nào thức ấy, chẳng biết từ bao giờ người dân Long An lại có thói quen tận dụng những nguyên liệu sẵn có như lá me non và cá chốt để tạo thành những bát tô cá dân dã mà thơm thảo, giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè oi bức.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.78 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Canh chua cá chốt (Tỉnh Long An)

---------------------------------------------

Canh chua cá chốt (Tỉnh Long An)

Cũng như nhiều tỉnh của miền Tây, Long An có nhiều món đặc sản ngon từ cá, một trong số đó chính là canh chua cá chốt. Tô canh chua cá chốt với vị chua thanh, ngọt dịu từ cá chốt và lá me sẽ giúp thực khách cảm thấy vô cùng ngon miệng và thích thú.

 

Chỉ cần mớ cá chốt nấu cùng ít lá me non, thêm trái đậu bắp, cà chua, ớt là có ngay món canh hao cơm không cưỡng nổi. (Ảnh: Internet)

 
Cá chốt là một loại cá da trơn, xuất hiện nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Cá chốt có thể nấu được nhiều món nhưng dường như hợp nhất với lá me non. Có người còn cho rằng, đặc sản Long An này ngon hay không phần nhiều phụ thuộc vào lá me, dẫu rằng vị chua của canh có thể còn có thể lấy từ trái me hay một số quả chua khác.
 

 

Khi mùa mưa bắt đầu cũng là mùa lá me non, cũng là lúc có nguyên liệu ngon nhất để nấu canh chua cá chốt. (Ảnh: Internet)

 
Canh chua cá chốt Long An nấu đơn giản nhưng ăn ngon khó cưỡng vì vị ngọt của cá, vị chua thanh hài hoà của lá me non, xíu cay của ớt, rồi đậu bắp, cà chua tạo nên nồi canh chua hoàn hảo. Mâm cơm đôi khi chỉ cần có cơm và canh chua cá chốt nóng hổi cũng đủ để cả nhà xì xụp đã đời.

 

Húp từng thìa canh ấm nóng, thơm ngon, chua chua rồi thưởng thức từng miếng cá chốt thơm, dai, cộng với một vài cọng rau cần thơm hăng đưa đẩy là có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị ẩm thực miền Tây mà tô canh này mang lại rồi. (Ảnh: Internet)

 

Du khách nếu như có cơ hội được đặt chân tới miền Tây và có cuộc dạo chơi tới Long An thì đừng bỏ lỡ việc thưởng thức hương vị của tô canh chốt nấu chua ở nơi đây nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14