VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.93) - Xu xoa rong biển (Tỉnh Quảng Ngãi)

18-11-2022

(Top - Bếp vàng) Xu xoa rong biển là món ăn thanh mát, có từ lâu đời ở khu vực miền Trung nhưng nổi tiếng vẫn là ở Quảng Ngãi. Từ một loại rau câu, hay còn là rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá, rạn san hô biển Bình Sơn, Lý Sơn, …; tập trung nhiều nhất là trong khoảng thời gian tháng 12 đến hết tháng 7 âm lịch.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.93 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Xu xoa rong biển (Tỉnh Quảng Ngãi)

---------------------------------------------

Xu xoa rong biển (Tỉnh Quảng Ngãi)

Xu xoa rong biển Lý Sơn được chế biến từ một loại rong biển (được gọi là rau đông), loại rau này mọc tự nhiên tại các mỏm đá san hô ven đảo và phát triển mạnh từ tháng 12 âm lịch đến tháng 7 âm lịch hằng năm.

 

 

 

Rau đông có màu đen đặc trưng, việc hái rau đông chỉ thực hiện khi thủy triều xuống và mang về làm sạch, phơi khô. (Ảnh: Internet)

 
Từ bao đời nay, xu xoa rong biển Lý Sơn luôn là một món ăn đặc sản của đảo và phù hợp với mọi lứa tuổi và tốt cho sức khỏe. Rau đông sau khi thu hoạch về sẽ được sơ chế liên tục gần nửa tháng mới có thể đem ra nấu. 
 

 

 

Người chế biến phải liên tục ngâm, phơi sương, phơi khô, bỏ vào cối dùng chày giã cho nát đá rồi lại tiếp tục quay vòng lại cho đến khi nào rau có màu trắng mới được. (Ảnh: Internet)

 
Rau đông sau khi sơ chế sạch sẽ được ngâm vào nước qua đêm. Sau đó, bỏ rau đông vào nấu cho thật nhừ và đổ ra một túi vải sạch ép lấy nước và để rau đông bên ngoài một thời gian sẽ cho ra sản phẩm đông mềm gọi là xu xoa rong biển. Tiếp đó, chế biến nước đường với gừng tươi, cắt xu xoa thành từng miếng nhỏ bỏ vào ly hoặc tô, cho ít nước đường, đá lạnh, rồi bắt đầu thưởng thức món xu xoa rong biển với vị ngọt thanh, thơm ngon và mát lạnh đầy hấp dẫn.
 

 

 

Xu xoa rong biển ngon hay không còn phụ thuộc nhiều vào nước đường kèm theo. (Ảnh: Internet)

 
Ngoài nước đường, thực khách có thể dùng nước cốt dừa tùy vào sở thích và khẩu vị. Không chỉ là món tráng miệng thanh mát vào mùa hè, xu xoa rong biển còn là "khắc tinh" của bệnh bướu cổ nên rất được nhiều người ưa thích. Nếu có dịp đến với đảo Lý Sơn, Quý độc giả nhớ hãy thưởng thức món đặc sản này nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14