VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.94) - Rau bồng bồng (cum cúm) trộn (Tỉnh Quảng Ngãi)

19-11-2022

(Top - Bếp vàng) Với đặc điểm ngon, lạ và vô cùng b��� dưỡng nên rau bồng bồng (cum cúm) được xếp vào hàng đặc sản “nên tìm, nhớ mua” của nhiều người khi có dịp ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Loại rau này có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn thực khách, đặc biệt trong số đó phải kể đến món rau bồng bồng (cum cúm) trộn.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.94 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Rau bồng bồng (cum cúm) trộn (Tỉnh Quảng Ngãi)

---------------------------------------------

Rau bồng bồng (cum cúm) trộn (Tỉnh Quảng Ngãi)

Bồng bồng hay cum cúm… là tên mà người dân Lý Sơn đặt cho rong sụn biển. Còn tên khoa học của loại rau này là Kappaphicus alvarezii, thuộc ngành rong đỏ (Rhodophyta). Bồng bồng phân bố ở nhiều vùng biển, đảo nước ta. Riêng ở vùng biển Quảng Ngãi, bồng bồng mọc chủ yếu ở khu vực rặng đá ngầm cách bờ 300 - 700m. Đây cũng là một loại rong biển có từ lâu đời ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). 

 

 

 

Rau bồng bồng (cum cúm) nhìn như nhánh san hô nhưng kích cỡ của các nhánh chỉ to cỡ đầu que nhang còn phần gốc to hơn, với khá nhiều màu như xanh nhạt ở gốc, trắng đục ở phần đầu. Chiều cao của cây khoảng 20cm. (Ảnh: lysonfoods.com)

 

Nhiều tài liệu khoa học cũng đã chứng minh được rằng, rau bồng bồng rất giàu dưỡng chất, ngoài thành phần đạm còn chứa đến hơn 90 loại khoáng chất khác nhau. Đặc biệt hàm lượng sinh tố A của rau bồng bồng cao gấp 2 - 3 lần so với cà rốt, gấp 10 lần trong bơ, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng, …

 

 

 

Bồng bồng khi chế biến làm thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người. (Ảnh: Internet)

 

Rau bồng bồng (cum cúm) có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng món ăn dường như được ưa thích hơn cả ở Lý Sơn là món rau bồng bồng trộn. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, thường là rau trộn chua ngọt. Người chế biến sẽ trộn đều rau bồng bồng với hành tỏi đã phi, thêm ít muối, đường, một chút nước mắm, nước cốt chanh và rau húng quế (hoặc diếp cá) tạo nên một món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của vùng biển đảo Lý Sơn Quảng Ngãi. 

 

 

 

Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị ngon, lạ miệng, rau bồng bồng ở Lý Sơn còn đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh: Internet)

 
Đây cũng là một trong những loại rong biển được người tiêu dùng ưa chuộng và trở thành đặc sản được nhiều thực khách tìm đến để thưởng thức và mang về làm quà để chế biến thành món ăn cho gia đình mỗi khi có dịp ra đảo Lý Sơn. 
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14